5 เทคนิค การจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

ในยุคนี้ใคร ๆ ก็อยากเก่ง ภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นข้อได้เปรียบคนอื่น ๆ ใช่หรือไม่ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการเรียน ภาษาอังกฤษ คือ ควรรู้คำศัพท์ให้มาก เพื่อที่จะสามารถสื่อสารได้คล่องขึ้น และเขียนได้หลากหลายสถานการณ์มากขึ้น คนจำนวนมากที่เรียนภาษาอังกฤษ ก็ยังเผชิญปัญหาว่าจำศัพท์ไม่ได้ ดังนั้น ทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำเทคนิคในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้เร็วขึ้นมาฝากกันครับ มีเทคนิคอย่างไร ตามมาดูกันได้เลย…

5 เทคนิคการจำคำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ให้ได้ไว มีดังนี้

1. นำคำศัพท์ใหม่ ๆ มาใช้ในชีวิตประจำวัน

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

น้อง ๆ หลาย ๆ คนอาจคิดว่าจะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันบ่อย ๆ ได้ยังไงในเมื่อประเทศเราทุกคนก็พูดไทยกันหมด จะหาฝรั่งคุยด้วยก็ยาก แต่การนำมาใช้บ่อย ๆ นั้นอาจไม่ต้องใช้คุยกับฝรั่งเท่านั้น แต่รวมไปถึงการคิดเป็นภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน เช่น เมื่อเห็นคนเล่นกีฬาผาดโผน แทนที่จะคิดว่ามันน่าตื่นเต้นมาก ก็อาจจะพูดกับตัวเองว่ามัน excited มากเลยนะนั่น! อะไรลักษณะนี้ก็จะช่วยให้จำศัพท์ได้มากขึ้น

2. จำคำศัพท์เป็นชุด ๆ ไม่จำเป็นคำ ๆ

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

การจำศัพท์เป็นชุด ๆ เช่น ศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน หรือความหมายตรงข้ามกัน จะช่วยให้สามารถนำศัพท์มาใช้ได้หลากหลายมากขึ้น และจำง่ายขึ้นด้วยครับ เช่น big huge large enormous คำศัพท์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่แปลว่า ใหญ่ทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อต้องการจะพูดคำว่า ใหญ่ ก็ลองเปลี่ยนไปใช้ศัพท์อื่นๆในชุดเดียวกันก็จะทำให้จำได้มากขึ้นนั่นเอง

3. หาสมุดสำหรับจดคำศัพท์

สมุดโน๊ต จุฬาติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

ถ้าเป็นไปได้ ลองหาสมุดสำหรับจดคำศัพท์สักเล่มติดตัวไว้ และเมื่อเจอศัพท์ใหม่ที่ไม่เคยเจอก็พยายามจดคำศัพท์เหล่านั้น หรือ ตัวอย่างประโยคเหล่านั้น ไว้ในสมุดด้วย เช่น big ตัวอย่าง This car is very big. เป็นต้น และในทุก ๆ วันก็นำศัพท์เหล่านี้มาทบทวน และทดลองคิดประโยคที่นำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้จำศัพท์ได้แล้ว

4. ผึกเป็นประจำ ไม่ต้องรีบ

ภาษาอังกฤษ จุฬาติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

น้อง ๆ หลาย ๆ คน ที่ล้มเหลวในการฝึกภาษา เพราะโดยส่วนใหญ่ล้มเลิกความตั้งใจในการฝึกภาษาก็เพราะรีบร้อน คาดหวังว่าเราจะต้องจำศัพท์ได้ ต้องใช้ภาษาคล่องระยะเวลาอันสั้น และเมื่อไม่เป็นอย่างที่หวังจึงท้อ และล้มเลิกความตั้งใจไปในที่สุด แต่การฝึกภาษาหรือทักษะต่าง ๆ ต้องใช้เวลา ซึ่งเวลาดังกล่าว ไม่ใช่เป็นวัน เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือนนะครับ แต่ต้องใช้เวลาเป็นปี และต้องพัฒนาตัวเอง และทบทวนไปเรื่อย ๆ ดังนั้นถ้าอยากเก่งภาษาต้องใจเย็น ๆ ไม่ต้องรีบร้อน พยายามฝึกท่องคำศัพท์เป็นประจำ ตามสุภาษิตที่ว่า “ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม”

5. หาคำศัพท์เพิ่มจากหนังสือพิมพ์ หรือ บทความภาษาอังกฤษ

reading ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

การอ่านหนังสือพิมพ์ หรือ บทความภาษาอังกฤษบ่อย ๆ เมื่ออ่านแล้วก็จะพบว่าจะมีศัพท์ภาษาอังกฤษบางคำที่เราไม่รู้ความหมาย ก็นำไปเปิดหาความหมายและจดจำไว้ ซึ่งการที่เราอ่านบทความ และเจอศัพท์ที่ไม่รู้แล้วนำไปเปิดหาความหมายนั้นจะช่วยให้เราสามารถจำศัพท์ได้นานกว่ามานั่งท่องทีละคำอย่างแน่นอน อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถนำไปใช้ได้ดีขึ้นด้วย เพราะครั้งแรกที่เราเห็นคำศัพท์นั้นเราได้เห็นวิธีการใช้ศัพท์นั้นผ่านประโยคในบทความด้วยนั่นเอง

หากน้อง ๆ ได้ฝึกตามทั้ง 5 เทคนิคนี้ ที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้แนะนำมานี้ มั่นใจได้เลยว่าจะสามารถจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้นแน่นอน แต่ถ้าน้อง ๆ มีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมสามารถ Comment ได้ตามด้านล่างเลย แต่ถ้าน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถ คลิกที่นี่

Scroll to top