อ่านหนังสือ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

อ่านหนังสือ อย่างไร ให้ไม่ง่วง

เคยกันหรือไม่ เพียงแค่เริ่มหยิบหนังสือขึ้นมาเตรียมตัว อ่านหนังสือ ก็เริ่มรู้สุกง่วงขึ้นมาทันที ทาง Chula Gradeup Tutor เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนคงเป็นแบบนี้เหมือนกัน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรที่ทำให้เรารู้สึกง่วง จนส่งผลทำให้อ่านหนังสือไม่ได้ อ่านหนังสือไม่ทัน จึงทำข้อสอบไม่ค่อยได้กันนั่นเอง ดังนั้น ทางพี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำเทคนิคการ อ่านหนังสือ อย่างไรให้ไม่ง่วงมาฝากน้อง ๆ กัน มีวิธีการไหนน่าสนใจกันบ้าง ตามมาดูกัน…

6 เทคนิค อ่านหนังสือ อย่างไร ให้ไม่ง่วง มีดังนี้

1. อ่านแล้วคิด หรือ จดตาม

เตรียมสอบ ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

วิธีนึงที่จะช่วยไม่ให้หลับเวลาอ่านหนังสือ คือ คิดตามไปด้วยเมื่ออ่าน แต่ไม่ควรคิดนอกเรื่องที่อ่านนะ เพราะถ้าอ่านแต่ตัวหนังสือไปเรื่อย ๆ ไม่มีการคิดตาม สักพักก็จะเริ่มหลุดสมาธิ แล้วก็จะเริ่มง่วงตามมา เมื่ออ่านจบก็จะพบว่าไม่ได้อะไรเลย ดังนั้นทางแก้ คือ อ่านไปคิดไป คิดตามทุกครั้งที่อ่าน ว่าเป็นจริงหรือไม่อย่างไร ถ้าอ่านวิชาคำนวณก็ลองทดเลขตามดูว่าถูกไหม ก็จะช่วยให้ไม่ง่วงเวลาอ่านหนังสือ

2. การพักบ้างก็ช่วยได้

จุฬาติวเตอร์ ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

หลาย ๆ ครั้งเวลาอ่านหนังสือช่วงแรก ๆ นั้นยังไม่ง่วง แต่เมื่ออ่านไปสักพักนี่สิ จะรู้สึกว่าเริ่มไม่มีสมาธิ เริ่มง่วง นั่นก็เพราะว่าสมองเรานั้นทำงานหนักอย่างต่อเนื่องนานเกินไป ทำให้สมองล้า และเริ่มเสียสมาธิ และเริ่มง่วง ลองอ่านบ้างพักบ้าง โดยอาจจะอ่านสัก 2 ชม.แล้วก็พักสัก 1 ชั่วโมง ลุกเดินออกจากโต๊ะอ่านหนังสือ มองออกไปนอกห้อง หรือนอกบ้าน ก็จะเป็นการทำให้สมองเราได้พักบ้าง และยังเป็นการพักสายตาจากการใช้สายตาจ้องตัวหนังสือนาน ๆ อีกด้วย แล้วเมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง น้อง ๆ จะรู้สึกหัวแล่นขึ้นเยอะเลยละ

3. กาแฟ หรือ ชา ซักแก้วอาจจะดีขึ้น

กาแฟ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

สำหรับคนที่ไม่ไหวแล้วจริง ๆ อ่านยังไงก็หลับอาจจะลองซื้อกาแฟ หรือชามาช่วยทำให้ตื่นมากขึ้น เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยปลุกสมองเราได้ดีทีเดียวเลยแหละ ถ้าใครที่ไม่กินกาแฟอาจจะลองหาน้ำหวานมาทานดูก็ได้ น้ำตาลที่เพิ่มขึ้นในตัวเราจะทำให้สมองเราทำงานได้ดีขึ้น (ร้านกาแฟน่าสนใจ คลิกที่นี่)

4. อ่านด้วยกันหลาย ๆ คน

อ่านหนังสือ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

การอ่านหนังสือกับเพื่อนนั้นจะช่วยให้น้อง ๆ ไม่หลับได้ เพราะถ้าหลับก็ให้เพื่อนช่วยปลุก หรือว่ามีการถามกันเกี่ยวกับบทเรียนระหว่างเพื่อนก็จะทำให้น้อง ๆ ไม่หลับเวลาอ่านหนังสือ และได้แก้ข้อสงสัยในหัวข้อที่เรียนกับเพื่อนด้วย แต่อย่างไรก็ตามเพื่อนที่น้องชวนมาอ่านด้วยนั้นต้องไม่ใช่คนที่ชวนเพื่อนเล่นอยู่ตลอดเวลา หรือรบกวนเพื่อนอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นน้องอาจจะไม่ได้อะไรเลยจากการอ่านหนังสือครั้งนั้น

5. ไม่ควรอ่านหลังอาหารมื้อเที่ยง

มื้อเที่ยง ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

ถ้าเป็นไปได้ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดในการอ่านหนังสือ คือ หลังอาหารมื้อเที่ยง เพราะช่วงบ่ายนั้นน้อง ๆ จะรู้สึกง่วงมาก เวลาอ่านหนังสือ เรียกได้ว่าเปิดหนังสือไปได้หน้าสองหน้าก็อาจจะหาวไม่รู้กี่รอบไปแล้ว ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ให้เลือกอ่านหนังสือตอนเช้า เพราะเป็นช่วงที่สมองแล่นที่สุด พร้อมที่จะรับเนื้อหาต่าง ๆ ได้มากที่สุด ส่งผลให้การอ่านหนังสือช่วงนี้นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นเอง

6. ไม่ควรนอนอ่านหนังสือ

นอนอ่าน ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

บางคนเวลาอ่านหนังสือแทนที่จะนั่งโต๊ะอ่านตามปกติ กลับนอนอ่านหรือพิงโซฟาอ่าน รับรองได้เลยว่าไม่นานนักน้อง ๆ ก็จะหลับแน่นอน! เพราะท่าทางในการอ่านนั้นสบายเป็นอย่างมาก และเอื้ออำนวยต่อการนอนซะเหลือเกิน ดังนั้นพยายามอย่านอนอ่าน หรือพิงโซฟาเลย

ทั้ง 6 เทคนิคนี้ ที่ทาง Chula Gradeup Tutor แนะนำมานี้เป้นเพียงเทคนิคที่สามารถนำไปใช้กันได้ หากน้อง ๆ มีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติม สามารถแบ่งปันกันได้ด้านล่าง และถ้าต้องการอ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to top