นายร้อยตำรวจ ติวเตอร์จุฬา

การสอบเข้าเป็น นายร้อยตำรวจ

ตำรวจ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน สำหรับใครที่อยากจะเป็นตำรวจนั้น ก็บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เราจะทำกันไม่ได้ หากเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ขยัน อดทน และซื่อสัตย์ ก็เชื่อได้เลยว่าความฝันนั้นอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน และในบทความนี้ ChulaGradeup ก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเส้นทางการเป็น “นายร้อยตำรวจ” มาฝากกันด้วย

ซึ่งน้อง ๆ คนไหนที่กำลังสงสัย หรือ ไม่แน่ใจเกี่ยวกับช่องทางการสมัครเข้าเรียนต่อว่ามีช่องทางไหนบ้าง ต้องเรียนจบชั้นไหนถึงจะสมัครเข้าเรียนได้ และจะต้องมีอายุเท่าไหร่ถึงจะสามารถสมัครสอบได้ ขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาดบทความนี้ มีจะแนะนำวิธีการสู่การเป็น นายร้อยตำรวจ ว่ามีวิธีการใดบ้าง ตามมาดูกันได้เลย…

นายร้อยตำรวจ RPCA

การสอบเข้าเป็น นายร้อยตำรวจ

1. สอบตรงเข้าเตรียมทำทหาร

สำหรับน้อง ๆ ที่มีความฝันอยากเป็นตำรวจ การสอบตรงเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร โดยการเลือกเหล่าตำรวจ เป็นเส้นทางแรกที่น้อง ๆ หลายคนเลือกกันอย่างแน่นอน ทั้งนี้ผู้สมัครจะต้องจบการศึกษาระดับชั้น ม. 4 และ ต้องเรียนอยู่ในแผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ เท่านั้น โดยมีอายุระหว่าง 15-18 ปี

เมื่อจบการศึกษาหลักสูตร 2 ปีจากโรงเรียนเตรียมทหารแล้ว จะได้รับวุฒิการศึกษาชั้น ม.6 และจะได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (โดยไม่ต้องทำการสอบคัดเลือก) เมื่อเรียนจบ 4 ปีแล้ว จะได้รับการแต่งตั้งยศเป็นร้อยตำรวจตรี บรรจุเข้าทำงานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป

2. สอบเข้าเป็นนายสิบตำรวจก่อน

สอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ ซึ่งข้อสอบจะเน้นวิชาความรู้ที่ง่ายกว่าการสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย เรียนประมาณ 1 ปี ถึงจะมีสิทธิ์สอบเข้าเรียนต่อนายร้อยตำรวจ และจะต้องมีอายุไม่เกิน 25 ปี สมมติว่าเราสอบติดนายสิบตำรวจตอนอายุ 18 ปี เรียนจบ 19 ปี ก็เท่ากับว่าเราจะมีสิทธิ์ในการสอบเข้าถึง 6 ครั้งด้วยดัน จนกว่าจะอายุครบ 25 ปี

3. สอบเข้าเรียนต่อสายนายร้อย

อีกหนึ่งเส้นทางของการเป็นนายร้อยตำรวจก็คือ น้อง ๆ จะต้องเรียนจบในระดับปริญญาตรี ในสาขานิติศาสตร์ หรือรัฐศาสตร์ หรือ สาขาอื่น ๆ ที่อาจจะมีการเปิดรับเพิ่มเติม (สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของการรับสมัครนายร้อยตำรวจ http://admission.rpca.ac.th/register/) โดยที่น้อง ๆ สามารถใช้วุฒิปริญญาตรีสอบภายใน ขึ้นเป็นชั้นสัญญาบัตรได้ ซึ่งเขาจะเรียกกันว่า “นายร้อยอบรม”

4. เข้าสายนายร้อยตำรวจ จากความสามารถพิเศษ

การสอบผ่านเส้นทางลัดนี้จะต้องเป็นสายงานที่เปิดรับสมัคร “ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถพิเศษ และ คุณสมบัติพิเศษ” จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาที่เกี่ยวข้อง หรือ สาขาที่ต้องการ เช่น แพทย์ตำรวจ ตำรวจวิศวะ ตำรวจนิเทศ กองพิสูจน์หลักฐาน เป็นต้น รวมถึงนักกีฬาโควตาพิเศษ ก็สามารถรับการพิจารณาให้เข้าเป็นข้าราชการตำรวจได้เช่นกัน

5. ติดยศนายดาบจนอายุ 52 ปี

แต่ถ้าหากสอบไม่ติดจริง ๆ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้อนุมัติจัดให้ข้าราชการตำรวจที่มีอายุ 52 ปีขึ้นไป สามารถเลื่อนตำแหน่งได้ทันทีโดยไม่ต้องสอบแข่งขัน และ เหลือเวลาในการรับราชการทั้งหมด 7 ปีด้วยกัน แต่ถ้าหากเรามีผลงานดีก็จะเกษียณที่ “ยศพันตำรวจตรี”

ทั้ง 5 วิธีการนี้ เป็นเพียงวิธีที่ทาง ChulaGradeup ได้ทำการรวบรวมไว้เท่านั้น หากน้อง ๆ มีวิธีการอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถนำมาแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ได้ที่ Comment ด้านล่างเลย และ ถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top