สัญญาณของโรคสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์

“โรคสมองเสื่อม” หรือ “โรคอัลไซเมอร์” เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากเซลล์สมองค่อย ๆ เสื่อมลง แต่ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างฉับพลันนะ โดยอาการของโรคจะค่อย ๆ เป็นอย่างช้า ๆ และ อาการมักจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการหลงลืม เรื่องราวต่าง ๆ ในอดีต และ อาจจะรวมถึงปัจจุบัน ทั้งยังทำให้บุคลิกภาพ และ อารมณ์เปลี่ยนไป ส่งผลให้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย เพราะฉะนั้น โรคอัลไซเมอร์ นี้จึงอันตรายมาก ดังนั้น ChulaGradeup จะพาคุณไปดูสัญญาณเตือนว่า อะไรเป็นสิ่งบอกเหตุ ให้คุณต้องระวังถึง โรคสมองเสื่อม หรือ โรคอัลไซเมอร์ ใครที่มีสัญญาณเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแน่เนิ่น ๆ ซึ่งมีสัญญาณใดบ้าง ตามมาดูกันได้เลย…

โรคอัลไซเมอร์ ติวเตอร์จุฬา สอนตามบ้าน

สัญญาณของโรคสมองเสื่อม หรือ โรคอัลไซเมอร์

1. ขี้ลืม

เรื่องขี้ลืม ปกติคนเราก็มีกันบ้างอยู่แล้วแหละ แต่ไม่ใช่ว่าจะมาลืมอะไรกันบ่อย ๆ ลืมกันเกือบทุกเรื่อง แต่การลืมของผู้ป่วยที่เป็นโรคสมองเสื่อม คือ ลืมแม้กระทั่งชื่อคน ลืมว่าทำอะไรไปบ้าง หรือ แม้แต่ลืมบทสนทนาที่เพิ่งคุยกันมาเมื่อเร็ว ๆ นี้

2. สับสนเรื่องเวลา และ สถานที่

ผู้ป่วยโรคความจำเสื่อม มักจะสับสนเรื่องของเวลา และ สถานที่ เช่น ผู้ป่วย อาจจะเข้าใจว่า คนที่รู้จักออกจากบ้านไปหลายวัน ทั้ง ๆ ที่เพิ่งจะออกไปไม่กี่นาทีนี้เอง อะไรประมาณนั้นน่ะ

3. เดินเรื่อยเปื่อย

50 – 60 % ของผู้ป่วยที่เป็น โรคสมองเสื่อม นั้น มักมีอาการเดินไปเรื่อยเปื่อย เดินแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ มักจะหลงทาง จำทางกลับบ้านตัวเองไม่ได้ จำคน จำถนนหนทางไม่ได้

4.อารมณ์แปรปรวณ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ มักจะมีอารมณ์แปรปรวณ หงุดหงิดง่าย และ มักไม่ค่อยมีเหตุผล เช่น หงุดหงิด กับ บางสถานที่ หรือ บางเหตุการณ์ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะ ผู้ป่วยรู้สึกกลัว สับสน อ่อนล้า เพราะไม่สามารถสื่อสารได้อย่างคนปกตินั่นเอง

5. การสื่อสาร

แน่นอนว่า ผู้ที่มีภาวะเซลล์สมองเสื่อมนั้น ย่อมจะต้องมีปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารอยู่แล้ว เช่น คุย ๆ กันอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็หยุด เพราะไม่รู้ว่า จะพูดยังไงต่อไป หรือ ใช้คำไม่ถูกต้อง บ้างก็พูดซ้ำ ๆ ตั้งคำถามซ้ำ ๆ จนท้ายที่สุดก็จะใช้ท่าทางแทนคำพูด

6. ขาดทักษะในการใช้ชีวิตประจำวัน

การเปิดคอมพิวเตอร์ หุงข้าวด้วยหม้อไฟฟ้า การใช้ไมโครเวฟ การใช้มีด หรือ การติดกระดุม เป็นเรื่องที่คุณเคยทำมาเป็นร้อย ๆ ครั้ง แต่หากคุณเกิดป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมขึ้นมา ทักษะเหล่านี้จะหายไป แม้มันจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ก็ตาม

7. ตัดสินใจไม่ถูกต้อง

อันนี้ไม่ได้หมายถึงการตัดสินใจในเรื่องยาก ๆ นะ แต่หมายถึง การตัดสินใจในเรื่องง่าย ๆ เช่น การแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่ และ เวลา หรือ เรื่องการใช้เงินที่บางครั้ง ก็ใช้เงินในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเยอะเกินไป แต่กับเรื่องที่ควรจะเสียกลับใช้จ่ายน้อย

ทั้ง 7 วิธีการนี้เป็นเพียง สัญญาณเตือนเบื้องต้น ที่ทาง ChulaGradeup ได้รวบรวมไว้เท่านั้น หากใครมีสัญญาณเตือนอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถ Comment ได้ที่ด้านล่าง และ หากต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor  เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top