ดื่มนมให้ถูกตามเวลา ช่วยให้สุขภาพดี

ทาง ChulaGradeupTutor เชื่อว่าน้อยคนมาก ๆ ที่ไม่เคยดื่มนม และก็มีหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการดื่มนม แต่ในบทความนี้ทาง ChulaGradeupTutor จะมาแนะนำว่า “ดื่มนมให้ถูกตามเวลา” อย่างไร จะเป็นประโยชน์ กับ ผู้ดื่ม เพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกายของเรามากยิ่งขึ้น เพราะส่วนใหญ่ เราจะรู้ว่า การดื่มนมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาจยังไม่เคยรู้ว่า จริง ๆ ว่า การดื่มนมนั้น ถ้าเราดื่มนมให้ถูกตามเวลา จะยิ่งช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์ จากการดื่มนมมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ตามมาดูกันได้เลยว่า ช่วงเวลาใด ควรดื่มนมประเภทไหนกันบ้าง ตามมาดูกันต่อได้เลย …

ดื่มนมให้ถูกตามเวลา ช่วยให้สุขภาพดี

05.00 – 07.00 น. กระตุ้นลำไส้ใหญ่

ช่วงเช้าเวลานี้ ควรดื่มนมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์ เพราะเป็นช่วงการทำงานของลำไส้ใหญ่ ซึ่งจุลินทรีย์จะทำให้ การทำงานของลำไส้ใหญ่นั้น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ระบบขับถ่าย มีการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ  หากทำเป็นประจำถ่ายได้ทุกเช้า นอกจากจะทำให้รู้สึก สบายท้อง สบายอารมณ์ แล้ว ยังทำให้ผิวพรรณสดใส อีกด้วย

07.00 – 09.00 น. กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ

ช่วงเวลาอาหารมื้อเช้า มื้อสำคัญ ก่อนจะไปเริ่มดำเนินชีวิตในแต่ละวัน นอกจากทานอาหารเช้าให้เต็มที่แล้ว การดื่มนมพาสเจอร์ไรส์ หรือ นมผสมมอลต์ ในช่วงเวลานี้ จะช่วยทำให้กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ให้ดีขึ้น ส่งผลให้รู้สึกสดชื่นไปตลอดวัน

09.00 น. – 12.00 น. กระตุ้นการทำงานสมอง

เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนต้องใช้สมอง อาจจะเรียน หรือ ทำงาน การดื่มนมผสมโยเกิร์ต หรือ กินโยเกิร์ตไขมันต่ำ จะสามารถไปช่วยกระตุ้น การทำงานของสมอง ให้มีปรีะสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง ความคิดโลดแล่น มีความจำที่ดี คิดตัดสินใจได้ฉับไว

12.00 – 15.00 น. กระตุ้นการทำงานลำไส้เล็ก

มื้อกลางวัน ควรดื่มนมเปรี้ยว สูตรไขมัน 0% เพราะจะช่วยให้ย่อย และ ดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุด และ เพื่อให้ลำไส้เล็กได้มีเวลาย่อยดูดซึมได้ดีที่สุด ควรทานอาหารไม่เกินบ่ายโมง

15.00 – 17.00 น. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานกระเพาะปัสสาวะ

ช่วงเวลานี้ หากเรียน หรือ นั่งทำงานอยู่ ควรหาช่วงพักเบรก มาดื่มนมเปรี้ยวรสผลไม้สักนิด จะช่วยทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ ขับถ่ายของเสีย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดื่มนมให้ถูกตามเวลา ติวเตอร์จุฬา

17.00 – 21.00 น. กระตุ้นระบบหัวใจ

ในช่วงเวลานี้ หากดื่มนมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี และ อีสูง (แทนอาหารมื้อเย็น) นอกจาก จะได้รับประโยชน์แน่ ๆ แล้ว หากได้ออกกำลังกายมาด้วยแล้ว จะช่วยทำให้ร่างกายปรับสมดุลกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และ หัวใจได้ดีอีกด้วย

21.00 – 23.00 น. หลับสบายตื่นมาพร้อมความสดใส

ช่วงเวลานี้ เหมาะกับการนอนหลับพักผ่อน ระบบความร้อนในร่างกายเริ่มทำงาน หากทานอะไรเข้าไป ร่างกายก็จะสามารถรับสารอาหารได้ดี ดังนั้นแล้ว การดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนเข้านอน จะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างดีที่สุด หลับสบาย และ ตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดใส พร้อมรับวันใหม่ด้วยอารมณ์สดชื่นไปตลอดวัน

ไม่ว่าจะดื่มนมในช่วงเวลาใด ก็ล้วนแล้วแต่ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น และถ้าเราดื่มนมในปริมาณแต่พอดี และไม่ลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ที่สำคัญ ! อย่าลืมดูวันผลิต วันหมดอายุให้ชัดเจนด้วยล่ะ ไม่อย่างนั้นจะได้รับผลเสียต่อร่างกายแทนแน่ๆ

ทาง ChulaGradeupTutor หวังว่าข้อมูลที่ได้รวบรวมมาให้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย และหากต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

ข้อมูลอ้างอิงจาก : www.thaihealth.or.th

FB Fanpage : @Chula Gradeup

Scroll to top