ภาาาอังกฤษ ติวเตอร์ สอนพิเศษ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ จำอย่างไรให้ได้เร็ว และใช้ได้จริง

น้อง ๆ เคยเป็นกันหรือไม่ว่า อ่านหนังสือภาษาอังกฤษตั้งหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นข่าว บทความ ดูหนัง ฟังเพลง หรือดูวิดีโอต่าง ๆ จากต่างประเทศแล้วก็ยังไม่รู้ความหมายของ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หรือ จำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เหล่านั้นไม่ได้ซักที ซึ่งทางพี่ ๆ Chula Gradeup Tutor อยากจะขอแนะนำ หากน้อง ๆ คนใดเป็นดังที่กล่าวมาแล้ว พี่ ๆ อยากจะแนะนำเทคนิคที่จะทำให้จำคำศัพท์ได้เร็วขึ้น มีวิธีใดบ้าง ตามมาดูได้เลย

5 เทคนิค การจำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้จำได้เร็ว และใช้ได้จริง มีดังนี้

1. เริ่มต้นจำคำศัพท์แค่วันละ 10 คำ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

หลายคนคิดว่าการที่เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษนั้นต้องเตรียมการเรียนรู้คำศัพท์ที่คุณไม่รู้เหล่านั้นด้วยคำจำนวนมาก แต่เชื่อหรือไม่ว่ายิ่งเราบังคับให้สมองเรายิ่งจำมากเท่าไหร่ สมองของเรานั้นก็จะไม่ค่อยยอมจำ อาจเป็นเพราะว่าสมองของเรานั้นอาจจะขี้เกียจ เหมือนเราก็ได้ 555 เพราะการจำคำศัพท์ครั้งละมาก ๆ ภายในครั้งเดี๋ยวอาจจะต้องใช้พลังเยอะทำให้สมองอาจจะเหนือยเกินไป แต่สิ่งที่ควรทำมากกว่าคือการอ่านวันละน้อย ๆ แต่มีความสม่ำเสมอมากกกว่า

2. เตรียมสมุดไว้จดคำศัพท์

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

สำหรับการอ่านคำศัพท์ที่น้อง ๆ ไม่รู้ความหมายที่ได้เจอจากการอ่าน การฟังจากสื่อต่าง ๆ นั้น อย่าปล่อยให้มันจางหายไปกับการที่น้อง ๆ ไม่รู้ พยายามจดคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่ไม่รู้นั้นลงในสมุดจดคำศัพท์ พร้อมทั้งแบ่งแต่ละช่องสำหรับจดชนิดของคำ ว่าเป็น คำนาม(Noun) คำกริยา (Verb) คำคุณศัพท์ (Adjective) คำกริยาวิเศษ (Adverb) พร้อมคำแปลไว้ด้วยก็ดีนะ

3. อ่านให้มาก

อ่าน ติวเตอร์ รับสอนพิเศษ

การอ่านให้มาก คือทางเดียวเท่านั้นที่คุณจะดึงความจำเกี่ยวกับคำศัพท์ที่น้อง ๆ ได้จดบันทึก เพื่อเป็นการทบทวนให้กลับมาจำได้อีกครั้ง ยิ่งน้อง ๆ อ่านมากเท่าไร ก็จะคุ้นชินกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษนั้นยิ่งขึ้น ทำให้การจดบันทึกนั้นมีประโยชน์ และมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

4. ฝึกใช้คำศัพท์ใหม่ ๆ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

คำศัพท์ที่คุณได้เรียนรู้ใหม่นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถูกนำไปใช้งานเพื่อกระตุ้นทักษะภาษาอังกฤษต่าง ๆ ดังนั้นน้อง ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ เหล่านั้นให้มากจนเราเคยชินกับคำนั้นก่อน เพื่อจะได้เรียนรู้ให้อย่างแม่นยำ

5 พยายามใช้คำศัพท์ใหม่ ๆ

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

น้อง ๆ เคยได้ยินหรือไม่ว่าสมองของคนเรานั้นจะจดจำได้ดีในช่วงแรกของการเจอสิ่งใหม่ภายในวันนั้น ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการหลงลืมน้อง ๆ ควรจดคำศัพท์เหล่านั้น และนำกลับมาทบทวนอีกครั้ง และเมื่อน้อง ๆ นำกลับมาทำอย่างต่อเนื่อง เช่นสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และเดือนละหนึ่งครั้ง น้อง ๆ ก็จะจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างแม่นยำอย่างไม่น่าเชื่อ

หลังจากน้อง ๆ ได้อ่านเทคนิคที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้แนะนำตามด้านบนแล้วนั้น หากน้อง ๆ คนใดมีเทคนิค ดี ๆ เพิ่มเติม สามารถ Comment ได้ที่ด้านล่างเลยนะ แต่ถ้าต้องการอ่านความอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถ คลิกที่นี่ ได้

Fan Page FB : Chula Gradeup Tutor

Scroll to top