ชีววิทยา ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

ชีววิทยา เรียนอย่างไรให้ได้คะแนนดี

วิชาของน้อง ๆ สายวิทย์ไม่ว่าจะเป็น ฟิสิกส์ เคมี หรือ ชีววิทยา เป็นวิชาที่น้อง ๆ หลาย ๆ คนมักจะบ่นเป็นเสียงเดียวกันถึงความยาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ไม่ชอบอ่านหนังสือมักจะไม่ค่อยชอบ “ชีววิทยา” เพราะเป็นวิชาที่ต้อง “ท่องจำเยอะ” แม้ว่าจะลงทุนไปเรียนพิเศษตามสถาบันชื่อดัง เรียนพิเศษตัวต่อตัว หรือให้ติวเตอร์มาสอนถึงบ้าน แล้วก็ตาม ก็ยังไม่ช่วยให้ชอบ หรือทำคะแนนวิชานี้ได้ดีเลย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในบรรดาเนื้อหาวิทยาศาสตร์นั้น ชีววิทยาเป็นแขนงที่มีเนื้อหาที่ค่อนข้างค่อนข้างเยอะ ศัพท์เฉพาะก็มาก คำแปลก ๆ ก็เยอะ แต่อย่างไรก็ตาม การมีเนื้อหาเยอะไม่ได้หมายความว่ามันจะจำได้ยาก ดังนั้นทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำเคล็ดลับในการเรียนชีววิทยาให้เก่งมาฝาก มีวิธีใดบ้าง ตามมาดูกันได้เลย…

ชีวะ ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

4 เทคนิค เรียน ชีววิทยา อย่างไรให้ได้คะแนนดี

1. อย่ามีอคติ

ชีวะ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

ไม่ว่าน้องจะเป็นคนไม่ชอบชีวะ หรือไม่เก่งชีวะมาก่อนด้วยสาเหตุอะไร ขอให้ลองเปลี่ยนแนวคิด เปลี่ยนวิธีการเรียนชีวะดู เริ่มจากอย่ามีอคติกับวิชานี้ คิดเสมอว่าเราจะต้องเข้าใจวิชานี้ให้ได้ แล้วก็ลองพยายามดูอีกซักครั้ง พี่ ๆ เชื่อว่าชีวะจะกลายเป็นวิชาที่เรียนไปได้สบายมากสำหรับน้อง ๆ มากขึ้น ตามสุภาษิตที่ว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น”

2. ฝึกจำเป็นหัวข้อ

ชีววิทยา ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

หากได้ลองอ่านหนังสือวิชาชีวะนั้นจะพบว่ารายละเอียดจะค่อนข้างเยอะมากในแต่ละบท เช่น เรื่องไฟลัมของพืช …. แบ่งเป็น … อะไรบ้าง … เป็นต้น จะเห็นได้ว่าถ้าหากน้อง ๆ อ่านไปเรื่อย ๆ ก็จะพบรายละเอียดเพิ่มขึ้น และก็ขยายความรายละเอียดต่อไปเรื่อย ๆ แล้วเมื่อเรียนบทนั้น ๆ จบอาจจะยังตอบไม่ได้ด้วยซ้ำว่า “ไฟลัมมีกี่ประเภท” เพราะมัวแต่สนใจรายละเอียดของเนื้อหามากเกินไป ดังนั้นจึงแนะนำให้ทำความเข้าใจหัวเรื่อง หรือภาพรวมของเนื้อหาเสียก่อน แล้วจึงค่อย ๆ อ่านหัวข้อ เพื่อเติมเข้าไปในหัวข้อใหญ่ ๆ แต่ละหัวข้อต่อไป ลำดับการจำเนื้อหาน้องๆจะได้เป็นระบบระเบียบ ช่วยให้จำได้ง่ายและจำได้นานขึ้น

ปัญหาการอ่านโดยไม่ใช้เทคนิคนี้ จะเป็นการอ่านไปเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยอย่างมาก แม้ว่าจะไปเรียนพิเศษตามสถาบัน หรือ เรียนพิเศษตัวต่อตัว เพิ่มแล้วก็ยังมีปัญหานี้

3. ฝึกวิเคราะห์คำศัพท์ชีวะ

ชีววิทยา ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

วิชาชีววิทยา เป็นวิชาที่จะได้พบกับ คำศัพท์ที่เป็นศัพท์เฉพาะจำนวนมากในเนื้อหาทุก ๆ เรื่อง ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะบอกว่าแค่จำ ศัพท์ชีวะ ให้ได้หมดทุกคำก็ยากแล้ว ถ้าตั้งใจจะจำศัพท์ให้หมดทุกคำ โดยไม่มีหลักการ และไม่เป็นระบบก็ต้องยากแน่นอน ดังนั้นการเรียนชีวะให้ได้ดีนั้น น้อง ๆ จะต้องรู้จักคำศัพท์ และจำความหมายของคำศัพท์เฉพาะให้ได้ เพราะนั่นจะช่วยลดจำนวนศัพท์ที่ต้องจำไปได้มาก และยังทำให้การจำของน้อง ๆ มีระบบมากขึ้นอีกด้วย ถ้าน้อง ๆ ทำอย่างนี้ได้การจำ ศัพท์ชีวะ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

4. การเขียน Mind map ช่วยได้

ภายในเนื้อหาปริมาณมากนั้น ถ้าหากว่าอ่านดี ๆ จะพบความเชื่อมโยงของเนื้อหาอยู่เป็นอย่างมากในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งการที่จะทำให้สมองมองเนื้อหาให้เป็นภาพรวมได้นั้นวิธีการง่าย ๆ คือ การทำ Mind map เชื่อมโยงเนื้อหาในบทเรียนไว้ แนะนำให้ทำ Mind map สรุปเนื้อหาเมื่อเรียนผ่านแต่ละบท เพื่อที่จะได้นำมาอ่านในช่วงใกล้สอบได้ด้วย

ชีววิทยา ติวเตอร์ สอนพิเศษ

การเรียนชีวะนั้นในหลาย ๆ บทน้องจะต้องอ่านเนื้อหาที่บรรยายถึงโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ ซึ่งเมื่ออ่านไปเรื่อย ๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้น้องจินตนาการภาพออกเลยว่าแต่ละส่วนประกอบเป็นแบบใด ดังนั้น พี่ ๆ ขอแนะนำให้น้อง ๆ ดูรูปภาพประกอบที่มีลูกศรชี้ตำแหน่งแสดงชื่อเรียกต่าง ๆ แล้วอ่านหนังสือที่บรรยายเนื้อหาไปด้วยจะช่วยให้จำได้มากเลยทีเดียว

หวังว่าทั้ง 4 เทคนิคนี้ที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้แนะนำมานี้จะเป็นประโยชน์ หากน้อง ๆ มีเทคนิคเพิ่มเติมสามารถแนะนำได้ที่ด้านล่าง ยังไงก็อย่าลืมนำไปลองใช้ดูก่อนที่ตัดสินใจจึงพึงการ ติวชีวะ ตามที่เรียนพิเศษอย่างเดียว หวังว่าจะทำให้น้อง ๆ ชอบวิชานี้กันมากขึ้นนะ “เพราะการเรียนรู้ชีววิทยา คือ การเรียนรู้ความสวยงามของธรรมชาติ” ถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top