อยากเป็นหมอ ติวเตอร์ สอนพิเศษ

นิสัยที่ควรมีถ้า อยากเป็น “หมอ”

น้อง ๆ หลาย ๆ คนมีความฝันว่าอยากเป็นหมอ แต่รู้หรือไม่ว่า นิสัยที่ควรจะมีถ้าอยากเป็น “หมอ” นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ดังนั้น ทาง ChulaGradeup จะมาแนะนำ คุณสมบัติที่ควรมีถ้า อยากเป็นหมอ มาฝากทุก ๆ คนกัน การจะเป็นหมอนั้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป ถ้าน้อง ๆ นิสัยเหล่านี้ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย …

นิสัยที่ควรมีถ้า อยากเป็นหมอ

1. ขยัน

ข้อแรกสำคัญที่สุดคือ “ขยัน” หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการ เรียนแพทย์ หรือ หมอนั้น ต้องเป็นคนเก่ง ต้องฉลาด แต่อยากได้รู้ว่าสิ่งที่สำคัญกว่าความเก่งในการ เรียนแพทย์ นั่นคือ ความขยัน เพราะเนื้อหาวิชาที่เรียนนั้นไม่ได้ยากเกินกว่าคนทั่วไปจะเข้าใจได้มากนัก เพียงแต่ปริมาณเนื้อหาที่ต้องเรียนนั้นค่อนข้างเยอะมากมายมหาศาลเลยละ ดังนั้น ถ้าน้อง ๆ คนไหน อยากเป็นหมอ แล้วไม่ขยันบอกได้คำเดียวว่ายากที่จะเป็นได้ หรือ แม้ว่าเข้ามาเรียนได้แล้ว ก็ยากที่จะจบได้ เพราะน้อง ๆ ไม่มีทางจดจำเนื้อหาปริมาณมากขนาดนั้นตลอดระยะเวลา 6 ปีได้แน่นอน ถ้าน้อง ๆ มีความขยันไม่เพียงพอ

2. มีความรับผิดชอบ

การเรียนหมอนั้น ต้องมีความรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเรียนชั้นปีสูง ๆ ซึ่งเป็นการเรียนกึ่งทำงานไปด้วยแล้วนั้น ยิ่งต้องมีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย ต่อการดูแลผู้ป่วย เพราะความรับผิดชอบของหมอนั้น เป็นการดูแล และ อาจเป็นการตัดสินชีวิตของผู้ป่วยได้เลยละ ถ้าไม่มีความรับผิดชอบ

3. เรียนรู้อยู่เสมอ

การเรียนหมอนั้น แตกต่างจากคณะอื่น ๆ ตรงที่เนื้อหาวิชาที่เรียน มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ตามความก้าวหน้าทางการแพทย์ ซึ่งทุกวันนี้พัฒนาไปรวดเร็วมาก ส่งผลให้องค์ความรู้ ข้อมูลต่าง ๆ ทางการแพทย์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่สม่ำเสมอ หรือ อาจจะเป็นเรื่องของเชื้อโรคที่มีการพัฒนากลายพันธ์ไปเรื่อย เช่น COVID 19 ที่แพร่กระจายไปทั่ว ดังนั้น การเรียนหมอ จึงไม่ใช่ว่าเรียน 6 ปีแล้ว ใช้ความรู้นั้นประกอบอาชีพไปได้ตลอดชีวิต แต่ต้องหมั่นอ่านข้อมูลทางการแพทย์ใหม่ ๆ และ เข้าร่วมฟังสัมมนาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ เรียกได้ว่าการเรียนแพทย์ นั้นคือ การเรียนรู้ตลอดชีวิตเลยละ

4. ปรับตัวเก่ง

การเรียนในแต่ละชั้นปีนั้น มีรูปแบบที่แตกต่างกันไปเรื่อย ๆ วิธีการเรียน และ เนื้อหาที่เรียนก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามชั้นปี ดังนั้น ถ้าใครต้องการระยะเวลาในการปรับตัว ในการเรียนนาน ๆ การ เรียนหมอ น่าจะลำบาก เพราะเปลี่ยนปีก็ปรับตัวทีนึง ถ้าใช้เวลาปรับตัวนาน ก็พอดีหมด 1 ปี เลื่อนชั้นปีต้องปรับตัวใหม่ไม่เป็นอันเรียนพอดี 555 ดังนั้นถ้าจะมาเรียนหมอ ต้องเป็นคนที่สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ เข้ากับรูปแบบการเรียนใหม่ ๆ ให้ได้อย่างรวดเร็ว แล้วจะสนุกไปกับการเรียน

5. อดทน

เราใช้คำว่าอดทนในการ เรียนแพทย์ นั้นเพราะการเรียนแพทย์ต้องอดทนในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอดทนในปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วย ( ของปี 4 5 และ 6 ) เพราะในการปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วยนั้น จะไม่ได้เลิก 4 โมงเหมือนชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยทั่วไปแน่นอน บางครั้งอาจเลิก 6 โมง 1 ทุ่ม หรือ 2 ทุ่มก็แล้วแต่งานที่ต้องทำ จำเป็นต้องอดทนในการนอนน้อย เพราะการเรียนแพทย์นั้น จำเป็นต้องมีการอยู่เวร ทำให้ในคืนที่อยู่เวรอาจจะไม่ได้นอน หรือ นอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็ต้องอดทน อดทนในการไม่ได้เที่ยวเหมือนเพื่อน ๆ การ เรียนแพทย์ นั้นอาจจะทำให้น้อง ๆ ไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวหลังเลิกเรียน เที่ยววันเสาร์ อาทิตย์ได้มาก เหมือนเพื่อนคณะอื่น ๆ เพราะการเราอาจจะต้องเรียนตั้งแต่ 7.00 – 18.00 หรือ บางครั้งมีนัดเรียนเพิ่มจะเลทกว่านี้ก็มี ดังนั้น อยากเรียนหมอ ต้องอดทน

ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเพียงนิสัยเบื้องต้นที่คนอยากเป็นหมอควรจะมี น้อง ๆ ที่อยากเป็นหมอ ลองสำรวจตัวเองดูกันนะ ว่ามียิสัยเหล่านี้มั้ย??? หากยังไม่มีแล้วต้องการเป็นหมอ พยายามสร้างนิสัยเหล่านี้ให้เคยชินแล้วจะมีโอกาสเป็นคุณหมอได้ในอนาคต หากใครมีนิสัยอื่น ๆ ที่ต้องการแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ สามารถ Comment ได้ที่ด้านล่าง หรือถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

ข้อคิดดี ๆ “อาชีพแพทย์นั้นมีเกียรติ แพทย์ที่ดีจะไม่ร่ำรวย แต่ก็ไม่อดตาย ถ้าใครอยากร่ำรวย ก็ควรจะเป็นอย่างอื่น ที่ไม่ใช่แพทย์”

FB Fanpage คลิกเลย : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top