เก่ง ภาษาอังกฤษ ได้ภายใน 100 วัน

วิชา ภาษาอังกฤษ เป็นวิชาที่ไม่ยากแต่ก็ไม่ได้ง่าย สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นทบทวน ถึงจะซึมซับ และคุ้นเคยไปเอง ถ้าจะให้ดีการค้นหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาทุกครั้งที่ไปเที่ยว ไปตามสถานที่ต่าง ๆ แม้แต่ที่ทำงานก็ยังจำเป็นต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ดังนั้นทาง Chula Gradeup Tutor จึงขอแนะนำเทคนิคที่จะทำให้เก่ง ภาษาอังกฤษ ได้ภายใน 100 วัน มาแนะนำต้องทำอย่างไรบ้างมาดูกันได้เลย…

1. ฟังบทสนทนา และข่าวภาษาอังกฤษทุกวัน

ภาษาอังกฤษ จุฬาติวเตอร์ หาครูสอนพิเศษ

  • การฟังเสียงจะช่วยเราได้มากในเรื่องความเป็นธรรมชาติของการออกเสียง คำแต่ละคำในแต่ละรูปประโยคเวลาพูดจะออกเสียงสูงต่ำไม่เท่ากัน หากเราฟังเป็นประจำทักษะการฟังของเราจะค่อย ๆ ดีขึ้น และทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่เขาพูด เพราะการที่เราฟังทุกวันมันจะซึบซับได้รวดเร็วและถูกต้องนั่นเอง

2. พูดกับเพื่อน หรือ พูดให้ตัวเองฟังเป็นประจำ

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

  • การพูดให้ตัวเองฟังไม่ได้หมายความว่าเราบ้านะ แต่เป็นการฝึกภาษาและความมั่นใจให้กับตัวเองก่อนไปพูดกับคนอื่นจริง ยิ่งตอนเจอกับชาวต่างชาติเราอาจจะลนลาน พูดติดอ่างก็เป็นได้ การพูดกับตัวเองช่วยให้การพูดของเราเป็นธรรมชาติมากขึ้น และเสริมความมั่นใจ เมื่อฝึกบ่อยขึ้นจะเพิ่มความเร็วให้กับการแปลในใจจนเป็นเรื่องปกติ โดยไม่ต้องใช้เวลามากเหมือนช่วงแรกที่ต้องแปลแล้วเรียบเรียงก่อนตอบ

3. อ่านบทความ หรือ หนังสือภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

  • การอ่านบทความเพื่อรับข้อมูลเข้าสมองเป็นการเรียนรู้ที่รวดเร็วที่สุด โดยการอ่านจะเน้นไปที่หนังสือพิมพ์เป็นหลัก เพราะมีการตรวจสอบอักษรและไวยากรณ์มาอย่างดีแล้ว พยายามอ่านอยู่เรื่อยๆ สังเกตุคำศัพท์ที่ใช้ตามรูปประโยคต่าง ๆ เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด หากเริ่มต้นด้วยคำที่ผิดอยู่เรื่อยจนชินไปกับคำเหล่านั้นจะแก้ไขยากมาก ดังนั้นควรเลือกตัวอย่างที่ถูกต้องและนำมาใช้ให้ถูกต้อง

4. เขียนภาษาอังกฤษบ่อย ๆ เพิ่มทักษะตนเอง

ภาษาอังกฤา ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

  • การเขียนภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่เห็นผลใกล้เคียงกับการพูดเลย ต่างกันที่การเขียนจะมีเวลาให้เราได้ไตร่ตรองคำที่จะใช้ได้นานหน่อย หากเป็นไปได้ให้แนะนำให้คนที่เก่งภาษามาช่วยตรวจดูจะดีมาก ๆ เพราะสามารถช่วยตรวจคำศัพท์ และไวยากรณ์ที่เราเขียนได้ ถึงแม้จะผิดแต่หากเขียนเป็นประจำรับรองว่าเราจะเห็นผลที่ดีขึ้นได้ชัดเจนมากเลย

5. ฝึกทักษะทั้ง 4 ด้านเป็นประจำติดต่อกัน

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

  • หลายคนที่ผ่านการเรียนในชั้นเรียนจนถึงวัยทำงาน บางคนพูดมาเป็น 10 ปีก็ยังไม่สามารถพูดได้ ฟังแล้วบางครั้งไม่เข้าใจ เหตุผลง่ายๆ คือ เราไม่ได้ฝึกฝนมากพอจนภาษาอังกฤษซึมซับเข้าไป จนก่อตัวเป็นรูปร่างขึ้นมา เมื่อฟังแล้วตอบได้ทันที วิธีแก้ที่ง่ายมากด้วยการฝึกทุกวันเท่าที่จะทำได้

6. เมื่อฟัง พูด อ่าน เขียน คล่องแล้วอย่าทิ้งไว้นานเกินไป

สอนอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

  • ด้วยความที่เราฝึกฝนมานานเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือ เป็นปี แล้วเกิดทิ้งช่วงไม่ได้ใช้งานมันเมื่อไร ความรู้ทางภาษาจะค่อย ๆ ถูกลืมจนหมด เท่ากับที่เรียนรู้มาสูญหายหมด ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะห่างไปนานเท่าไร ควรนำมันกลับมาทำเป็นกิจวัตรให้ได้ การฟัง พูด อ่าน เขียน เป็นปัจจัยที่ทำให้เราเข้าใจภาษาต่าง ๆ ได้ดีที่สุด

7. ยอมเสียเวลามากขึ้นเพื่อทบทวน 12 Tense ให้เข้าใจ

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

  • เรื่อง Tense คือเรื่องละเอียดอ่อนมาก ๆ อ่านบ่อย ๆ เข้าใจแล้วก็ใช่ว่าจะใช้ถูกทุกครั้งไป บางคนเรียนมาแน่นมาก ๆ ก็มีจุดที่พลาดบ้างเหมือนกัน เราไม่ต้องยึดติดกับรูปประโยคมากเกินไปว่า ประธาน + กิริยา + กรรม เพียงแต่ไวยากรณ์จะแบ่งประเภทของคำให้เราดูง่ายขึ้น คล้ายกับภาษาไทยของเราเวลาจะพูดเราไม่สนใจว่าคำไหนจะอยู่ส่วนใดของประโยคนั่นเอง

สุดท้ายซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คือ ลบความคิดเชิงลบเกี่ยวกับ ภาษาอังกฤษออกไปให้หมด อะไรก็ตามที่ขัดขวางการเรียนรู้ภาษาอังกฤษก็ลบมันออกไปจากชีวิตบ้าง เพื่อที่เราจะได้อัพเกรดสกิลด้านภาษาให้ดีขึ้น ยิ่งบางเรื่องที่ไม่ดีเกี่ยวกับภาษาอังกฤษก็ควรจะลืมให้หมด แล้วจำสิ่งใหม่ๆ เข้าไปทดแทน ความจริงแล้วภาษาอังกฤษไม่ได้น่ากลัวอีกด้วยนะ

ทางทีม Chula Gradeup Tutor หวังว่าเทคนิคดังกล่าวจะเป็นประโยชน์และทำให้เราสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของเราได้ดีขึ้นทุกคนนะ หากใครมีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมสามารถบอกกันได้นะที่ด้านล่าง แต่ถ้าต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมก็ คลิกที่นี่ ได้เลย

Scroll to top