ข้อแตกต่างของการสอบ TOEIC TOEFL และ IELTS

ข้อแตกต่างของการสอบ TOEIC TOEFL และ IELTS

น้อง ๆ หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับการสอบ TOEIC ,TOEFL และ IELTS กันบ้างแล้ว ว่าเป็นการสอบเพื่อวัดผลทางภาษาอังกฤษ แต่ทาง Chula Gradeup Tutor เชื่อว่ายังมีน้อง ๆ อีกหลายคน ที่ยังสังสัยอยู่ว่า แต่ละอย่างนั้นแตกต่างกันอย่างไร? แล้วจะสอบไปทำไม? TOEIC, TOEFL และ IELTS เอาไปใช้อะไรได้บ้าง? ดังนั้นเพื่อทำให้หายสงสัย พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ขอมาเป็นผู้ช่วยในการอธิบายเรื่องนี้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ไห้ ว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย…

ข้อแตกต่างของการสอบ TOEIC TOEFL และ IELTS

TOEIC (Test of English for International Communication)

TOEIC ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

ข้อสอบมาตรฐานระดับสากล ในการวัดทักษะภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจ สำหรับในประเทศไทยนั้น มีหลายหน่วยงาน และสถาบันต่าง ๆ มากมายที่ต้องการผลการสอบ TOEIC เพื่อวัดผลเบื้องต้นในการสมัครเข้าทำงาน เช่น ธุรกิจการบิน ปิโตรเคมี ยานยนต์ โรงพยาบาล การโรงแรม การท่องเที่ยว รวมทั้งบริษัทข้ามชาติอื่น ๆ รวมไปถึงการปรับเงินเดือน เลื่อนตำแหน่ง คัดเลือกเพื่อไปอบรมสัมมนาต่างประเทศ

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL ติวเตอร์ รับสอนพิเศษ

การสอบ TOEFL เน้นเกี่ยวกับการนำไปศึกษาต่อต่างประเทศ เพราะการทดสอบ TOEFLได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะศึกษาต่อที่ไหน ก็สามารถนำไปใช้ได้ เดิมที TOEFL ใช้สำหรับการศึกษาต่อเฉพาะในประเทศอเมริกา แต่ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยในอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา ก็ยอมรับผลสอบ TOEFL เพื่อการพิจารณาในการรับสมัครแล้ว โดยปัจจุบัน ได้รับการยอมรับจากกว่า 130 ประเทศ  และมหาวิทยาลัยมากกว่า 7,000 แห่ง

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS ติวเตอร์ สอนพิเศษ

ถือได้ว่าเป็นตัวสอบที่ใช้ประเมินความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐาน ระดับนานาชาติสูงสุด IELTS ได้รับการออกแบบเพื่อใช้ประเมินความสามารถด้านภาษาของผู้สมัครสอบที่ต้องการ เรียน หรือทำงานในสถานที่ที่ ใช้ภาษาอังกฤษในการ สื่อสาร ซึ่งครอบคลุมทักษะทางภาษาทั้ง 4 ทักษะไม่ว่าจะเป็น การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยและบริษัทต่างๆในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร และ สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังเป็นที่ยอมรับของสถาบัน และ องค์กรของรัฐบาลอีกหลายแห่งอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่)

ทาง Chula Gradeup Tutor หวังว่าพอจะทำให้น้อง ๆ เข้าใจความแตกต่างของการสอบ และการนำไปใช้มากขึ้น หากน้อง ๆ ต้องการสอบถาม หรือ อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถคลิกได้ ที่นี่

Scroll to top