resume ติวเตอร์ รับสอนพิเศษ

วิธีการเขียน Resume อย่างมืออาชีพ

ถ้าหากกำลังมองหางานใหม่หลังจากที่เรียนจบมานานแล้ว และเคยมีประสบการณ์การทำงานมามาแล้ว แต่ไม่รู้จะเขียน Resume อย่างไรให้ดูเป็นมืออาชีพ ทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำวิธีการเขียนให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น โดยข้อมูลที่กรอกในResume นั้นก็ควรที่จะเป็นอะไรที่สะดุดตามากกว่าข้อมูลที่ไม่สำคัญ ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า ข้อมูลแบบไหนบ้างที่ไม่ควรใส่ไว้ในResume ถ้าไม่ใช่นักศึกษาจบใหม่ไปสมัครงาน ตามมาดูกันได้เลย…

8 สิ่งที่ไม่ควรใส่ใน Resume มีดังนี้

1. เกรดสมัยเรียนมหาวิทยาลัย

เกรด ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

แม้ว่าเกรดจะดูเป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะใส่ลงไปเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ประทับใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วนายจ้างมักให้ความสำคัญกับประสบการณ์จริงมากกว่า

2. กิจกรรมที่เคยทำในมหาวิทยาลัย

กิจกรรม ติวเตอร์ รับสอนพิเศษ

ถ้าหากเป็นนักศึกษาจบใหม่มาสมัครงาน ยังใช้ได้อยู่ แต่ถ้าเคยผ่านการทำงานมาแล้ว ทางที่ดีควรให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถ หรือประสบการณ์การทำงานดีกว่า

3. ประสบการณ์การทำงานพิเศษระหว่างเรียน

resume ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

ถ้าหากงานพิเศษที่เราทำสมัยเรียนไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับงานที่กำลังจะสมัครเท่าไหร่ ทางที่ดีอย่าใส่ไปจะดีกว่า เพราะถึงจะใส่ไปนายจ้างก็คงจะไม่สนใจหรอก

4. ตำแหน่งงานสมัยเรียน

resume ติวเตอร์ สอนพิเศษ

ถ้าไม่ใช่นักศึกษาจบใหม่จะใส่ไปก็เท่านั้น ยกเว้นแต่ว่าจะเป็นตำแหน่ง หรือรางวัลที่ได้รับจากงานที่เคยทำมาก่อนหน้านั่น แต่จะใส่ก็ไม่ผิดนะ

5. สถานที่ฝึกงาน

ฝึกงาน ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

ไม่สำคัญเลยว่าสมัยเรียนจะเคยฝึกงานอะไรมาบ้าง เพราะบรรดาเจ้านายมักให้ความสำคัญกับประสบการณ์ทำงานจริง หรือสิ่งที่ได้ทำอย่างเป็นการเป็นงานหลังจบออกมามากกว่า ยกเว้นแต่ว่าจะเพิ่งเคยสมัครงานเป็นครั้งแรก

6. อธิบายลักษณะนิสัยตัวเองด้วยคำคุณศัพท์

นิสัย ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

การอธิบายลักษณะของตัวเองเป็นอะไรที่ฟังดูกว้างและคลุมเครือมาก เช่น “ทำงานหนัก” หรือ “คงแก่เรียน”  ทางที่ดีควรเปลี่ยนไปใช้การบรรยายถึงการกระทำที่มีประสิทธิภาพของเราแทนเลยจะดีกว่า เพื่อให้รู้จักเราได้ดีขึ้น

7. ข้อมูลการรับวุฒิบัตร หรือ หนังสือรับรองต่าง ๆ

Certificate ติวเตอร์ รับสอนพิเศษ

ถ้ามีข้อมูลพวกวุฒิ ใบประกาศ หรือหนังรับรองที่ได้รับไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ควรเลี่ยงการใส่วันที่ที่ได้รับอย่างชัดเจนลงไปดีกว่า ยิ่งถ้าได้รับเมื่อนานมาแล้วด้วยนี่ยิ่งต้องระวังเลย แต่ทางที่ดีคือควรเลือกใช้อันที่เพิ่งได้รับมาล่าสุดดีกว่า

8. เอกสารอ้างอิง

resume ติวเตอร์จุฬา หาครู

ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใส่เอกสารอ้างอิง หรือข้อความประเภทว่าสามารถเรียกดูเอกสารอ้างอิงได้หากต้องการ ถ้าหากว่าผู้สัมภาษณ์อยากรู้จริง ๆ พวกเขาก็จะถามเอง

เนื่องจาก Resumeควรจะสามารถบอกเรื่องราวของเราที่ช่วยให้นายจ้างสะดุดตาสะดุดใจได้ภายในหนึ่งหน้ากระดาษ ดังนั้น ถ้าเคยมีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว ทั้ง 8 ข้อนี้เป็นอะไรที่ควรจะเลี่ยงมากๆ เลยล่ะ ส่วนใครที่กำลังมองหา Template สวย ๆ ตามไปดาวน์โหลดได้ โดย คลิกที่นี่ ได้เลยจ้า

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย หากน้อง ๆ ต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถ Inbox ได้ โดย คลิกที่นี่

Scroll to top