8 ประเทศ ค่าเทอมถูก ยอดนิยม (บางประเทศเรียนฟรี)  

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการเดินทางไปเรียนต่อ หรือ ชอบท่องเที่ยวต่างประเทศ แบบประหยัดไม่ควรพลาดเลย เพราะทาง Chula Gradeup Tutor ได้รวบรวมประเทศที่เรียนฟรี หรือ ประเทศที่มี ค่าเทอมถูก เพราะ ถึงบางประเทศจะมีค่าธรรมเนียม หรือค่าลงทะเบียนเรียน แต่ก็ยังถือว่าค่อนข้างถูกกว่าหลาย ๆ ประเทศ และมีระบบการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ แถมยัง ค่าเทอมถูก และเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพไม่สูงมากอีกด้วย จะมีประเทศอะไรบ้าง… ตามมาดูกันเลย

8 ประเทศค่าเทอมถูกยอดนิยม (บางประเทศเรียนฟรี)

1. ประเทศไต้หวัน

ครูสอนพิเศษ ติวเตอร์ ทุนฟรี

สำหรับมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (NTU) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ โดยที่ติดอยู่ในอันดับที่ 76 ของโลกในการจุดอันดับ QS World University ซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มีการเรียกเก็บเงินนักศึกษาปริญญาตรีเพียง TW $ 100,920-124,200 หรือประมาณ 108,000 – 133,000 บาทต่อปี เท่านั้น

2. ประเทศอินเดีย

ครูสอนพิเศษ ติวเตอร์ ทุนฟรี

โดยที่นักศึกษาต่างชาติต้องจ่ายค่าเล่าเรียนต่อปีไม่เกิน US $ 7,300 ต่อปี หรือประมาณ 232,000 บาทต่อปี ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยเอกชนและหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษามักจะมีราคาแพงกว่า แต่อินเดียก็ยังเป็นประเทศยอดฮิตที่มีนักศึกษาต่างชาติเดินทางเข้าไปศึกษาต่อกันอย่างมากมายในทุกปี

3. ประเทศเยอรมนี

ทุนฟรี ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

สำหรับเยอรมนี ถือได้ว่าเป็นประเทศที่อยู่ในความสนใจของเหล่านักศึกษาต่างชาติที่ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว เพราะว่ามหาวิทยาลัยรัฐส่วนใหญ่จะไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไป โดยที่จะไม่คำนึงถึงสัญชาติเลยว่าเราเป็นนักศึกษาจากประเทศใด

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีมหาวิทยาลัยบางแห่งที่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาอยู่บ้าง โดยจะเก็บอยู่ที่ประมาณ €150-250 หรือประมาณ 5,700-9,500 บาท และด้วยค่าใช้จ่ายในการศึกษาค่อนข้างต่ำ บวกกับความมั่นคงทางระบบเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยมอีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เยอรมันจะเป็นประเทศยอดนิยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 40 แห่งที่ถูกจัดอันดับให้อยู่ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกหลายปีติดต่อกันด้วย จากการจัดอันดับโดย QS World University

ถึงแม้เยอรมันจะเป็นประเทศที่มีค่าเล่าเรียนค่อนข้างต่ำ แต่สำหรับคนที่ต้องการไปศึกษาต่อที่นี่ก็ต้องเตรียมเงินสำหรับค่าครองชีพเอาไว้ให้ดีกันด้วย หากต้องการวิซ่านักเรียนเยอรมัน เราก็ต้องมีรายได้ประมาณ 8,700 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 340,000 บาทต่อปี และถ้าหากต้องการที่จะใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายก็ต้องมีเงินอยู่ที่ 9,600 ยูโร หรือประมาณ 370,000 บาท

ส่วนจุดหมายปลายทางของเหล่านักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่แล้ว ต้องการเข้าศึกษามหาวิทยาลัยในเมืองมิวนิกและเบอร์ลิน โดยที่ทั้งสองเมืองนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองน่ายู่อีกด้วย

4. ประเทศฝรั่งเศส

ทุนฟรี ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

ถึงแม้ว่าฝรั่งเศสจะเป็นประเทศที่มีคนรู้จักน้อยเกี่ยวกับทางด้านการศึกษา แต่ทว่าฝรั่งเศสได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเข้ามาเรียนฟรีได้ (ทั้งนี้ก็มีบางมหาวิทยาลัยยังได้เก็บเงินค่าธรรมอยู่ แต่ทั้งนี้ก็ไม่จ่ายแพงมากนัก)

โดยที่ มหาวิทยาลัยรัฐในประเทศฝรั่งเศสมีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 184 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 7,000 บาทต่อ ในระดับปริญญาตรี และมีค่าครองชีพอยู่ที่ประมาณ 9,600 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 370,000 บาท แต่ถ้าเราเลือกที่จะพักอยู่ในเมืองปารีสจะต้องมีการเตรียมค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นมาหน่อย

5. ประเทศนอร์เวย์

ทุนฟรี ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

การศึกษาในมหาวิทยาลัยไม่มีการเสียค่าเล่าเรียน ไม่ว่าเราจะเป็นนักศึกษาของประเทศนอร์เวย์ หรือนักศึกษาต่างชาติก็ตาม โดยที่จะไม่คำนึงถึงระดับการศึกษาไม่ว่าจะเข้าศึกษาต่อในระดับไหนก็เรียนฟรี แต่ทั้งนี้นักศึกษาต่างชาติที่ต้องการมาเรียนต่อที่นอร์เวย์จะต้องมีหลักฐานการแสดงความสามารถทางด้านภาษานอร์เวย์ด้วย จึงจะสามารถเข้าเรียนต่อที่ประเทศนี้ได้

6. ประเทศไอซ์แลนด์

ทุนฟรี ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

ไม่มีค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐทั้ง 4 แห่งของประเทศ แต่จะมีค่าธรรมเนียมในการลงทะเบียนเรียนประมาณ 400 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 15,000 บาทต่อปี

7. ประเทศอาร์เจนติน่า

ทุนฟรี ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการไปเรียนต่อที่อาร์เจนติน่า ก็ต้องมีการจ่ายค่าลงทะเบียนเรียนทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐและสถาบันการศึกษาเอกชน แต่ทั้งนี้ก็มีค่าใช้ไม่แพงมากนัก ขึ้นอยู่กับคณะ/สาขาวิชาที่เราได้เลือกเรียน

8. ประเทศเดนมาร์ก สวีเดน และฟินแลนด์

ทุนฟรี ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการขยายสิทธิ์เรียนฟรีในระดับอุดมศึกษาแก่นักศึกษาต่างชาติใน EU/EEA และสวิสเซอร์แลนด์ โดยที่นักศึกษาต่างชาติจะต้องมีการเสียค่าเล่าเรียนทั้งในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท

หากน้อง ๆ ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Inbox มาได้โดย คลิกที่นี่ แต่ถ้าต้องการอ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to top