เทคนิคเรียน ภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง

เทคนิคเรียน ภาษาอังกฤษ ด้วยตนเอง

ความรู้ด้าน “ภาษาอังกฤษ” เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากในยุคปัจจุบัน เนื่องจากสามารถใช้เป็นใบเบิกทางทั้งในด้านการทำงาน การเรียนต่อ เพราะฉะนั้นหากน้อง ๆ ต้องการเพิ่มทักษะความรู้ด้าน “ภาษาอังกฤษ” ให้พัฒนาก้าวหน้าสื่อสารกับชาวต่างรู้เรื่อง ไปจนถึงทำข้อสอบเกี่ยวกับการอ่านเขียนและบทสนทนาต่าง ๆ ได้ วันนี้เรามีเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองให้ได้ผลมาฝากกัน

การเตรียมตัว และเทคนิคเรียน ภาษาอังกฤษ ด้วยตนเองเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้าน 

1. จัดเตรียมอุปกรณ์การเรียน , หนังสือ พร้อมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องใช้ เช่น สื่อภาษาอังกฤษที่ต้องการเรียนรู้ ไฟล์เพลง ไฟล์หนังภาษาอังกฤษ บทเรียนแกรมมาร์ ดิกชันนารีเพื่อเปิดศัพท์ หูฟังสำหรับใช้ในการฝึกฟัง เป็นต้น

2. เก็บเครื่องมือสื่อสาร สมาร์ทโฟน หลีกเลี่ยงการใช้งานอินเตอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย เนื่องจากเป็นสื่อที่เบี่ยงเบนความสนใจ และทำให้เสียสมาธิได้ง่ายมาก เพราะฉะนั้นหากตั้งใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้ได้ผลแล้วละก็ ช่วงเวลานั้น ๆ ควรจะงดใช้เครื่องมือสื่อสารไปก่อน

3. หามุมสงบสำหรับการเรียนรู้เพื่อให้มีสมาธิ เป็นมุมที่เหมาะกับการอ่านหนังสือศึกษาบทเรียน ไม่มีเสียงรบกวน หรือผู้คนพลุกพล่าน แล้วใช้เวลาเรียนด้วยตัวเองโดยต้องตั้งใจจริง อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงต่อวัน

เทคนิคเรียน ภาษาอังกฤษ ด้วยตนเองที่บ้าน ทำง่ายแต่ได้ผลจริงแน่นอน 100%

1. ดูหนังหรือซีรีย์ฝรั่ง

เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองไม่จำเป็นต้องอยู่ในหนังสือ หรือบทเรียนเพียงอย่างเดียว อีกทั้งการสอบ รวมถึงการนำภาษาอังกฤษไปใช้ในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งก็ประกอบด้วยการฟัง พูด และการออกเสียงเป็นหลัก การดูหนังหรือซีรีย์ภาษาอังกฤษ เป็นเทคนิคที่ช่วยให้การเรียนภาษาได้ผลจริง ด้วยการดูหนังแบบเสียงในฟิล์ม พร้อมซับไตเติลภาษาไทย หลังจากนั้นให้เปลี่ยนซับไตเติลเป็นภาษาอังกฤษ จะช่วยให้สามารถเรียนรู้ทั้งหลักการพูด และการออกเสียงจากเจ้าของภาษาได้โดยตรง

หนังภาษาอังกฤษ

2. ฟังเพลงภาษาอังกฤษ

นอกจากหนังและซีรีย์แล้ว เพลงยังเป็นตัวช่วยสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ ที่ทำให้น้อง ๆ จดจำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกเพลงของศิลปินที่ชื่นชอบ เริ่มแรกด้วยการฟังเพลง เปิดเนื้อเพลงดูคำศัพท์ แล้วลองแปลเนื้อหาด้วยตัวเองดู เทคนิคนี้จะทำให้การเรียนรู้ภาษาอังกฤษเป็นไปได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

เพลงภาษาอังกฤษ

3. ทบทวนบทเรียนเรื่อง “Grammar”

เมื่อดูหนังและฟังเพลงภาษาอังกฤษกันแล้ว ก็มาเพิ่มเติมและเน้นย้ำในส่วนของแกรมมาร์ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ในส่วนทักษะการเขียน ลองเปรียบเทียบบทสนทนาหรือประโยคในหนังและเพลงกับหลักแกรมมาร์ที่ถูกต้อง เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองเทคนิคนี้จะช่วยให้การเรียนรู้ สนุก และมีสีสันขึ้น และทำให้แกรมมาร์ไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป

ภาษาอังกฤษ

4. คุยกับคนตัวเป็นๆ

ภาษาจะมีไว้ทำไมถ้าไม่ได้ใช้สื่อสาร จริงอยู่ว่าคนเรานั้นช่างเม้าถึงขั้นไม่ต้องเปิดปากก็เม้าได้  ต้องขอบคุณไลน์  แต่เมื่อเอาเข้าจริง การพูดคุยจริงๆทำให้ช่วยจำได้ดีกว่าการพิมพ์มาก ลองนึกดูว่ามีคนซักกี่คนที่บอกว่าตัวเอง “เข้าใจภาษาอังกฤษแต่พูดไม่ได้” หลายๆคนที่มีแววจะพูดอังกฤษได้ทำให้การพูดกลายเป็นกำแพงกั้นที่ไม่อาจข้ามได้ อย่าเป็นแบบนั้น ลองหาเจ้าของภาษาเพื่อแลกเปลี่ยนแบบเล่นๆ สมัครเรียน หรือเรียนออนไลน์ดู

ภาษาอังกฤษ

5. จดโน้ตคำศัพท์ใหม่ๆอยู่เสมอ

เพราะมันได้ผลไงล่ะ! เมื่อกำลังเรียนภาษาเรามักจะเรียนคำหรือสำนวนใหม่ๆจนเพลินแล้วนึกว่าคงไม่ลืมหรอก แต่เชื่อเถอะว่าของยังงี้ไม่ใช่จะจำได้หมดในครั้งเดียว เพื่อการนี้ลองพกสมุดโน้ตเก๋ๆให้เป็นนิสัย หรือลองใช้แอป “Evernote” เมื่อไหร่ที่ได้ยินหรืออ่านคำหรือคำนวนใหม่ก็จดลงไปพร้อมกับบริบทของคำนั้นด้วย คือจดทั้งประโยคและความหมาย เวลาทบทวนจะได้ไม่ต้องคอยถามตัวเองว่า “ตกลงคำ/สำนวนนี้มันแปลว่าอะไรนะ”

โน๊ตภาษาอังกฤษ

จากเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หากน้อง ๆ มีการเตรียมตัว มีความมุ่งมั่น หมั่นฝึกฝนเป็นประจำ ทั้งในบทเรียนและในชีวิตประจำวัน และตั้งใจอย่างแท้จริงแล้วละก็ รับรองว่าเป้าหมายการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อนำไปใช้ในการสอบ การสนทนากับชาวต่างชาติ ไปจนถึงการเรียนต่อต่างประเทศ จะเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

แต่หากน้อง ๆ คนไหนที่ไม่มั่นใจ อยากมีตัวช่วย ทาง ChulaGradeUp มีทีมที่พร้อมจะสอนภาษาอังกฤษให้กับน้อง ๆ ที่บ้านแบบตัวต่อตัว เพื่อให้การเรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่าย และนำไปใช้ได้จริงตามเป้าหมายที่ต้องการ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @ChulaGradeup

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.ef.co.th

Scroll to top