ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

8 เทคนิคการฝึก “ภาษาอังกฤษ” ด้วยตนเอง

การฝึก ภาษาอังกฤษ อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคน แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในโลกยุคปัจจุบันและอนาคต ภาษาอังกฤษ จะมีบทบาทสำคัญและสำคัญมาก ดังนั้นทางทีม Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเองให้สัมฤทธิ์ผล มีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย…

8 เทคนิคการฝึก ภาษาอังกฤษ ด้วยตนเอง สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการฝึกภาษาอังกฤษ

1. ชอบทำอะไร ให้ลองนำภาษาอังกฤษมาทำกับสิ่งนั้น

ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ จุฬาติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

ความชอบ ความรัก มันทำให้เราสามารถทำอะไรก็ได้อย่างมีความสุขและไม่น่าเบื่อ ถ้าชอบทำอาหาร ก็เปลี่ยนเมนูอาหารเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าชอบเล่นกีฬาหรือดนตรี ก็ดาวน์โหลดวิดีโอการฝึกซ้อมแบบภาษาอังกฤษมาดู ถ้าชอบเล่นเกมก็ฝึกอ่านคู่มือเกมภาษาอังกฤษ เราก็จะหลงรักมันโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

2. หาบทความภาษาอังกฤษที่เราสนใจอ่าน

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา หาครู

น้อง ๆ หลายคนอาจจะไม่ชอบภาษาอังกฤษ เพราะโดนพ่อ แม่ หรือ ครูบังคับให้อ่านเรื่องอะไรก็ไม่รู้ แต่ถ้าน้อง ๆ ได้ลองเริ่มอ่านเรื่องที่เราสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน กีฬา ดนตรี ข่าวซุบซิบดาราฝรั่ง หรือมุมขำ ๆ ในหนังสือพิมพ์ จำไว้เลยว่าไม่มีอะไรไร้สาระ เพราะเรากำลังเรียนรู้อยู่

3. ทำลิสต์ต่าง ๆ ให้เป็นภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษ ครูสอนพิเศษ จุฬาติวเตอร์

ขั้นตอนนี้อาจจะลำบากในตอนแรก แต่ถ้าน้อง ๆ ลองลิสต์ต่าง ๆ ให้เป็นอังกฤษจะช่วยเราให้คุ้นเคยได้มากขึ้น อย่างเช่น ลิสต์กิจกรรมที่ต้องทำพรุ่งนี้ ลิสต์ตารางไปเที่ยวพักผ่อน หรือลิสต์ของที่ต้องซื้อเข้าบ้าน ให้เป็นภาษาอังกฤษ

4. เขียนกระดาษโน้ตบนสิ่งของต่าง ๆ

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

วิธีนี้จะเหมือนการเอาข้าศึกมาล้อมเมือง การแปะชื่อสิ่งของต่าง ๆ ที่เราได้ใช้เป็นภาษาอังกฤษ ช่วยทำให้ชีวิตได้คุ้นเคยกับคำเหล่านี้มากขึ้น และเป็นการฝึกอ่านฝึกความเข้าใจไปในตัวด้วย

5. ฝึกใช้คำต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษมากขึ้น

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

วิธีนี้น้อง ๆ หลายคนอาจจะมองดูว่าคนอื่นจะมองเราแปลก ๆ แต่ในความจริงแล้วเป็นเพียงการใช้คำให้ถูกกับภาษาอังกฤษมากขึ้น โดยพยายามพูดอังกฤษบ่อย ๆ ในศัพท์ที่ใช้ได้ เช่นเปลี่ยนคำว่ามือถือ เป็น Mobile Phone เปลี่ยนคำว่า เก้าอี้ เป็น Chair เป็นต้น

6. ดูหนัง ข่าว หรือการ์ตูนภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษ จุฬาติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

การดูภาพ ฟังเสียง และอ่านซับไตเติ้ลภาษาไทยไปพร้อม ๆ กัน จะช่วยฝึกประสาทการรับรู้ในหลาย ๆ ช่องทาง ซึ่งต่อไปก็สามารถเปลี่ยนจาก Sub ไทย เป็น Sub อังกฤษ ไปจนถึงขั้นปิดซับได้ในท้ายที่สุด

7. เล่นเกมที่ใช้คำภาษาอังกฤษบ่อย ๆ

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

สมัยนี้มีเทคโนโลยีอย่างสมาร์ทโฟน เราจึงสามารถหาแอพพลิเคชั่นเกมภาษาอังกฤษ เช่น Crosswords มาเล่นแก้เบื่อในยามว่างได้ ทีนี้ก็ลองเปลี่ยนจากแชทไลน์มาเป็นเล่นเกมแนวนี้แทน จะช่วยพัฒนาได้อีกทาง

8. ฟังวิทยุให้ชิน

ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

การฟังวิทยุนั้นจะช่วยให้เราได้ฟังทั้งเสียงคนพูด รวมถึงเสียงร้องเพลง เป็นการฝึกหูในชินกับภาษาในหลาย ๆ รูปแบบอีกวิธีหนึ่งด้วย

หวังว่าข้อมูลที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้รวบรวมไว้เหล่านี้คงจะมีประโยชน์ และเป็นแนวทางให้น้อง ๆ ที่กำลังฝึกภาษาอังกฤษ ได้ฝึกฝนพัฒนากันให้มากยิ่งขึ้น และหากน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ คลิกที่นี่

FB Fan Page : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top