เตรียมตัว สัมภาษณ์ รอบ Portfolio

5 เทคนิค เตรียมสัมภาษณ์ รอบ Portfolio

อีกไม่กี่วันก็จะเป็นการเปิดรับสมัคร TCAS 63 รอบที่ 1 Portfolio อย่างเป็นทางการแล้ว พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ขอบอกเลยว่าเวลามันผ่านไปไวจริง ๆ หวังว่าน้องหลาย ๆ คน คงทำ Portfolio เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ลำดับดับถัดไปได้คิดต่อหรือยังว่า หากถึงวันสอบสัมภาษณ์ น้อง ๆ จะตอบผู้สัมภาษณ์ยังไงดี ? หรือ ว่าน้อง ๆ จะเอาอะไรไปตอบดีนะ เพื่อให้การสัมภาษณ์ดูน่าสนใจ และ เป็นที่น่าประทับใจ ดังนั้นทาง Chula Gradeup Tutor ขอมาแนะนำเทคนิคการสอบสัมภาษณ์อย่างไรให้ผ่านฉลุย ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันต่อได้เลย …

5 เทคนิคสำหรับเตรียมตัวสัมภาษณ์ ( รอบ Portfolio )

1. รู้จัก Portfolio ของเราก่อน

ส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยจะกำหนดให้ส่ง Portfolio ในช่วงการสมัคร มีทั้งแบบไฟล์ และ แบบเข้ารูปเล่ม นั่นก็คือ น้อง ๆ จะต้องทำ Portfolio ให้เสร็จตั้งแต่ก่อนสมัครแล้วนะ แต่ด้วยความที่ยังงง ๆ หรือ อะไรก็แล้วแต่ อาจจะทำให้ลืมไปแล้วว่าเราได้เขียนอะไรลงไปใน Portfolio บ้าง เพราะฉะนั้น สิ่งแรกที่ควรทำ คือ กลับมาเปิด Pofolio ก่อนไปสัมภาษณ์อีกครั้งด้วยนะ

portfolio ติวเตอร์ TCAS

ต้องจำให้ได้ว่า Portfolio ที่ทำไปประกอบด้วยอะไรบ้าง ข้อมูลส่วนตัวที่ใส่ไปมีอะไรบ้าง เกรดเฉลี่ย การแข่งขัน ผลงาน ผลสอบต่าง ๆ ที่ใส่ไว้มีอะไรบ้าง เกิดขึ้นที่ไหน และ ตอนนั้นเหตุการณ์เป็นอย่างไร ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยในการสอบสัมภาษณ์ให้ผ่านไปได้ด้วยดีนะ

2. หาข้อมูลของสาขาที่เลือกสมัคร

เมื่อรู้จัก Portfolio ของตัวเองแล้ว ก็กลับมาหาข้อมูลของสาขาที่เลือกสมัครไป อาจจะมีมากกว่า 1 สาขาก็ได้ แล้วแต่ว่าเราจะเลือกสมัครที่ไหนบ้าง แต่อย่างน้อย ต้องรู้จักข้อมูลของทุกสาขาที่สมัคร เช่น เรียนเกี่ยวกับอะไร มีอะไรที่เป็นจุดเด่นบ้าง เรียนที่ไหน การเรียนการสอนเป็นแบบไหน เป็นต้น การมีข้อมูลตรงนี้จะช่วยให้น้อง ๆ มีเรื่องที่จะพูดตอนสอบสัมภาษณ์ ดีกว่านั่งเงียบเฉย ๆ แล้วตอบว่าไม่รู้ หรือ ว่าใช่ ชอบ ไม่ชอบ เท่านั้นนะ

3. เตรียมเรื่องที่จะพูดแนะนำไว้

Portfolio ก็รู้จักแล้ว ข้อมูลของสาขาที่สมัครก็มีแล้ว ทีนี้ถึงช่วงของการใช้ความรู้ GAT เชื่อมโยงแล้วล่ะ ลองสร้าง Story ดูว่า ผลงานของเราที่สั่งสมมาตลอด 3 ปีในช่วง ม.ปลาย สามารถนำไปเสนอขายได้ยังไง เพื่อให้กรรมการเห็นว่าเรามีความสามารถ เนื้อหาใน Portfolio ไม่ได้มากพอที่จะทำให้ดูน่าสนใจเท่ากับการที่เราเล่าเองนะ

Prepare portfolio TCAS

สิ่งต้องห้ามของงานนี้ก็ คือ ห้ามคิดที่จะให้กรรมการที่สอบสัมภาษณ์เปิดดูเองตอนที่เราอยู่ต่อหน้าท่านเด็ดขาด ต้องพยายามเล่าเองเลยนะ เช่น สมัครเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทำ Portfolio เกี่ยวกับกิจกรรมชมรมที่เคยทำ ก็เล่าไปเลยว่า ตอนที่ทำกิจกรรมนี้ ก็รับหน้าที่เป็นคนออกแบบโครงสร้าง หรือ ทำหน้าที่ที่ใกล้เคียงงานทางวิศวกรรมตรงไหนบ้าง คอยดูแลงานอย่างไร เขียนรายละเอียดแจกจงออกมา เลยทำให้เห็นภาพรวมของการทำงาน และ ทำให้เลือกเรียนสาขานี้

4. บุคลิกภาพก็สำคัญไม่น้อย

เมื่อมีข้อมูลแน่นแล้ว ส่วนต่อไปที่เราจะต้องซ้อมไว้ก็ คือ บุคลิกภาพ ภาพความประทับใจสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วินาทีที่เปิดประตูเข้าไปเลย ท่าทางการเดิน การถือ Portfolio การก้าวขา และ การทำความเคารพเมื่อไปถึงหน้าโต๊ะ ล้วนสำคัญทั้งสิ้น

เรื่องของการถือ Portfolio เข้าไป ควรถือเข้าไปแบบแนบข้างลำตัว ไม่ต้องถือไปแบบวางทาบหน้าอก ถือเข้าไปแบบปกติ เมื่อได้รับคำอนุญาตให้นั่งแล้ว ค่อยวาง Portfolio ลงบนโต๊ะอย่างเบามือ แล้วหันหน้า Portfolio ไปทางกรรมการคุมสอบพร้อมรอยยิ้ม เท่านี้ก็สร้างความประทับใจได้มากเลยล่ะ

5. ซ้อมพูดให้คนอื่นฟัง

เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีความกังวลตอนพูดหรือเล่าเรื่อง บางคนทำกิจกรรมเยอะมาก ไปแข่งขันเยอะมาก มีผลงานเยอะมาก แต่ว่า Present ออกมาไม่ได้ บางคนหนักไปอีก คือ พูดแล้วดูไม่น่าเชื่อถือ การซ้อมพูดให้คนอื่นฟังจะสามารถช่วยได้เยอะเลย

สัมภาษณ์ TCAS Portfolio

หรือถ้าไม่มีคนช่วยฟังจริง ๆ ก็ซ้อมให้ตัวเองฟังนี่แหละ ใช้โทรศัพท์อัดเสียง เมื่อเราพูดจบก็เอากลับมาฟัง จะได้รู้ด้วยว่าบกพร่องตรงไหน ควรพูดอย่างไร การไปสอบสัมภาษณ์ ต้องพูดลงท้ายมีหางเสียง ค่ะ/ครับ ไม่พูดห้วน ๆ แบบเพื่อนคุยกัน อย่าลืมว่าผู้ที่มาเป็นผู้สัมภาษณ์ที่มาสอบเรา ท่านไม่เคยรู้จักเรามาก่อน เจอกันครั้งแรก ให้ประทับใจเราตั้งแต่แรกพบเลยก้ดีนะ

สุดท้ายนี้ทาง Chula Gradeup Tutor ขอเตือนอีกครั้งว่า การสัมภาษณ์ รอบ Portfolio คือ ส่วนที่สำคัญมาก เพราะไม่มีคะแนนสอบอื่น ส่วนใหญ่จะใช้การดู Portfolio และ คุยกันในวันสอบสัมภาษณ์มาเป็นตัวตัดสิน เราสามารถซ้อมก่อนได้เพื่อความมั่นใจก่อนที่จะสอบจริง ยิ่งซ้อมบ่อยแค่ไหนก็จะยิ่งมั่นใจมากเท่านั้น ว่าแล้วก็ไปเริ่มซ้อมกันเลย หากน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม (เทคนิคทำ Portfolio คลิกที่นี่)

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top