ภาษาอังกฤษ ฝึกอย่างไรให้ได้ผลดีขึ้น

เมื่อเราเกิดมา ภาษาแรกที่เราได้เรียนรู้ นั่นก็คือ “ภาษาไทย” เป็นภาษาแรก โดยเราเริ่มต้นจากการฟัง หลังจากนั้น เราเริ่มพูด อ่าน สุดท้าย คือ เขียน ตามลำดับ ซึ่งการฟัง การพูด การอ่าน และ การเขียนเป็น 4 ทักษะ ที่จำเป็นเมื่อต้องการพัฒนาทักษะการสื่อสารที่สมบูรณ์ เพื่อให้บรรลุทักษะพื้นฐาน ทางภาษาไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาภาษาใด ๆ ก็ตาม ทักษะที่ควรฝึกให้คล่องประกอบด้วย 4 ทักษะเหล่านี้เป็นพื้นฐาน ดังนั้น ทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำเทคนิคการฝึก “ภาษาอังกฤษ” รอบตัว โดยการสร้างภาษาอังกฤษให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือ ในเวลาว่าง มีวิธีการอย่างไรบ้างนั่น ตามมาดูกันได้เลย …

วิธีง่าย ๆ ช่วยพัฒนาทักษะ “ภาษาอังกฤษ” มีดังนี้

การฟัง (Listening)

การฟังมีบทบาทสำคัญมากในการเรียนรู้ภาษา การฟังที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้เข้าใจ และ ช่วยพัฒนาทักษะการพูดด้วย การฟังที่ดี ไม่ควรให้ความสนใจเพียงแค่ในสิ่งที่พูด แต่ควรเป็นวิธีการพูดอีกด้วย วิธีการฝึกการฟัง ได้แก่ การเรียนรู้การฟังจากภาพยนตร์, ซีรีย์, variety , ข่าว หรือ การฟังเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลงแบบไหนก็ตามที่คุณชอบ เช่น เพลงป็อป เพลงคันทรี่ เมื่อฟังเพลง ควรตั้งใจฟังเนื้อเพลง ในบางครั้งอาจอ่านเนื้อเพลงตามไปด้วย จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจบทเพลงมากขึ้น

การฟัง ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์ TCAS

ในปัจจุบัน มีแหล่งเรียนรู้ทั้งฟรี และ หลากหลาย เช่น Youtube, DVD, และ Netflix เป็นต้น การเรียนรู้ไปพร้อมกับเปิดคำบรรยาย หรือ เมื่อน้อง ๆ เริ่มฟังเข้าใจมากขึ้น ให้ลองปิดคำบรรยาย เพื่อฝึกฝนการฟังอย่างเต็มที่ อีกทางหนึ่ง คือ น้อง ๆ สามารถฟังข่าวภาษาอังกฤษ หรือ ฟังวิทยุอยู่ที่บ้าน หรือ ในรถระหว่างเดินทาง เพื่อให้หูของเรา คุ้นเคยกับเสียงภาษาอังกฤษ และ สำเนียงต่าง ๆ

การพูด (Speaking)

การพูด ภาษาอังกฤษ ตัวต่อตัว TCAS

การพูดอาจเรียกได้ว่าเป็นทักษะที่ยากที่สุดใน 4 ทักษะที่กล่าวมา แต่ทันทีที่น้อง ๆ สามารถเริ่มพูดได้เล็กน้อย จะมีอีกหลายวิธีที่จะสามารถพัฒนาทักษะของเราให้ดีมากขึ้นได้ ดังนี้

  1. พูด และ บันทึกเสียงตัวเอง อาจฟังดูแล้วตลก แต่หลายคนที่ฝึกฝนภาษาอังกฤษ ใช้วิธีกัน ซึ่งการบันทึกเสียงของตนเอง จะช่วยให้เรารู้ว่าจะปรับปรุงอย่างไร บันทึกซ้ำหลาย ๆ ครั้ง จนเรารู้สึกพอใจกับผลลัพธ์
  2. พูดกับเพื่อน คนสนิท หรือหาเพื่อนชาวต่างชาติ เราสามารถฝึกฝนการพูดด้วยการคุย กับ เพื่อนเป็นภาษาอังกฤษ เมื่อไม่ได้อยู่ในห้องเรียน หรือ สร้างกลุ่มแชท เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อฝึกฝน ภาษาอังกฤษ
  3. หากลุ่มแชท กับ ชาวต่างชาติ ในยุคนี้ ใคร ๆ ก็สามารถมีเพื่อนต่างชาติได้ โดยไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกล เนื่องจาก Internet และ เทคโนโลยี ที่ทันสมัย มีเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ให้เราสามารถเข้าร่วมห้องแชท เพื่อฝึกฝนได้มากมาย

การอ่าน (Reading)

การอ่าน ติวเตอร์ TCAS

การอ่านเป็นกระบวนการทางสมองที่ต้องใช้เวลาในการพัฒนา ต้องใช้ความเข้าใจในคำศัพท์ วลี ประโยค สำนวน ไวยากรณ์ และ โครงสร้างทางภาษาที่ใช้ในเนื้อเรื่อง หากต้องการพัฒนาทักษะการอ่านที่ดี คุณควรจะฝึกฝน ดังนี้

  1. เปลี่ยนภาษาบนมือถือ PC Tablet ของเราให้เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อพัฒนาความรู้ด้านคำศัพท์
  2. อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ หรือ บทความบนเว็บไซต์ พยายามเริ่มจากการอ่านหนังสือง่าย ๆ แม้กระทั่งหนังสือเด็ก การ์ตูน หรือ หนังสือนวนิยาย เพื่อเป็นการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ภาพในหนังสือมีส่วนช่วยให้เราเข้าใจ แม้ว่าเราจะไม่รู้คำศัพท์ทั้งหมดที่อ่านก็ตาม

การเขียน (Writing)

การเขียน ภาษาอังกฤษ

แม้ว่าทักษะการเขียนจะเป็นอะไรที่ท้าทาย และ หลายคนกลัว แต่ทุกคนสามารถทำได้หากคุ้นเคยกับภาษา และ มีความตั้งใจที่จะเรียนรู้ วิธีพัฒนาทักษะการเขียน ได้แก่

  1. จดคำศัพท์ หรือ สำนวนพร้อมความหมาย หรือ ตัวอย่างประโยค เราจะจดจำได้ดีขึ้น หากมีรูปแบบประโยค และ ยังสามารถเก็บประโยคเหล่านั้น มาใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
  2. เขียนบล็อก หรือ จดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันเป็นภาษาอังกฤษ การสร้างบล็อกเป็นวิธีการแสดงความคิดเห็นผ่านโลกออนไลน์ที่ทำได้ง่าย และ เข้าถึงสะดวก การเขียนบล็อก นอกจากจะช่วยฝึกการเขียนแล้ว อาจทำให้เราได้พบปะผู้คนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันอีกด้วย

ทั้ง 4 ทักษะที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้รวบรวมมาเป็นเพียงวิธีการฝึกฝนเบื้องต้น เพื่อให้น้อง ๆ ได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของเราให้ดีขึ้น หากน้อง ๆ มีทักษะดี ๆ เพิ่มเติมที่ต้องการแบ่งปันให้เพื่อน ๆ สามารถ Comment ได้ที่ด้านล่าง แต่ถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top