4 เทคนิคที่จะช่วยให้เรียน ฟิสิกส์ ได้ดีขึ้น

4 เทคนิคที่จะช่วยให้เรียน “ฟิสิกส์” ได้ดีขึ้น

สำหรับน้อง ๆ ที่เรียน สายวิทย์ – คณิต วิชาที่เป็นที่พูดถึงกันในเรื่องของความยากเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ และ ไม่สามารถหนีได้ก็มี 3 วิชาหลัก ๆ คือ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ซึ่งแต่ละวิชานั้นก็มีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป น้อง ๆ บางคนที่ชอบเรียนวิชาชีววิทยา ก็จะบอกว่าง่าย ไม่ยากหรอก แค่เราต้องขยันท่องศัพท์เฉพาะให้เข้าใจ ส่วนวิชาเคมีเราก็ต้องจำตารางธาตุ สารต่าง ๆ ให้ได้ แล้วเราก็จะคำนวณได้ถูกต้อง

ฟิสิกส์ Physic ติวเตอร์

ในส่วนของวิชาวิชาฟิสิกส์ล่ะ ทำไมเราทำไม่เลย ถึงจำสูตรได้ก็ทำไม่ค่อยได้ จะฝึกทำโจทย์ก็ทำไม่ได้เหมือนกัน ไม่รู้ว่าต้องเอาสูตรอะไรมาคิดในข้อนี้ แล้วต้องทำอย่างไร ? ดังนั้น วันนี้ทาง Chula Gradeup Tutor มีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้น้อง ๆ เรียนวิชาฟิสิกส์ได้ดีขึ้น จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย …

4 เทคนิคที่จะช่วยให้เรียน “ฟิสิกส์” ได้ดีขึ้น มีดังนี้

1. ต้องท่องสูตร และ เข้าใจบทเรียนที่เราเรียนให้ได้

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

จำสูตรที่จำเป็น และต้องรู้ที่มาของสูตรแต่ละตัวด้วย ไม่ใช่แต่จำแต่สูตรลัดอย่างเดียว เพราะยิ่งเราจำแต่สูตรลัดอย่างเดียว บางครั้งมันก็ใช้ไม่ได้ กับ โจทย์ที่มีความซับซ้อน แถมยังต้องจำเยอะอีกด้วย และอีกอย่าง ถ้าน้อง ๆ จำสูตรได้แล้ว แต่ไม่เข้าใจเนื้อหา หรือโจทย์ก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี ดังนั้น น้อง ๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าโจทย์ในแต่ละข้อนั้นต้องการอะไร?

2. ฝึกทำโจทย์อยู่บ่อย ๆ

การฝึกทำในตอนแรก ๆ เราอาจจะแอบดูเฉลยให้เข้าใจเสียก่อน แล้วค่อยมานั่งทำ แต่ก็อย่ามั่วดูเฉลยอย่างเดียวนะ ดูแค่ 2-3 ครั้งก็พอ แต่ถ้ายังไม่พอก็ดูจนกว่าน้อง ๆ จะเข้าใจก็ได้นะ หลังจากนั้นให้เราเริ่มทำด้วยตัวเอง เริ่มจากการทำข้อง่าย ๆ ไปหาข้อยาก ๆ เพื่อให้เรามีกำลังใจว่าเราสามารถทำได้ การที่ฝึกทำโจทย์อยู่บ่อย ๆ นั้น เป็นหัวใจสำคัญของการวิชานี้เลยนะ เพื่อเป็นการฝึกให้น้อง ๆ มีทักษะในการคิด และการแก้โจทย์ปัญหาต่าง ๆ ได้

3. ไม่เข้าใจตรงไหนให้ถามอาจารย์ให้เข้าใจเลย

ทักษะการฟัง ภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

เมื่อเราเรียนไปเรื่อย ๆ แล้วเกิดไม่เข้าใจ ทบทวนเองก็ไม่รู้เรื่อง อย่าปล่อยไว้นะ!! ให้ถามอาจารย์ หรือ ติวเตอร์ หรือ เพื่อน ๆ และ ให้เขาอธิบายให้ฟัง เพราะถ้าเรายิ่งเก็บเอาไว้ ในบทเรียนต่อ ๆ ไป จะทำให้เรายิ่งเรียนก็ยิ่งไม่เข้าใจไปกันใหญ่

4. ติวให้เพื่อน ๆ บ่อย ๆ

เพราะจะเป็นเหมือนการที่เราทบทวนความรู้ วิธีการทำโจทย์ในข้อต่าง ๆ ไปเองในตัวด้วย

ขั้นตอนการแก้โจทย์ฟิสิกส์สรุปขั้นตอนได้ดังนี้

  • อ่าน และ ทำความเข้าใจโจทย์ให้ได้เสียก่อน มองดูว่าโจทย์ข้อนี้ต้องการหาอะไร? อาจจะเขียนเส้นใต้เน้นส่วนที่สำคัญเอาไว้ จะมองได้ง่ายขึ้น
  • เมื่อเข้าใจแล้วโจทย์ต้องการอะไร ก็มาแปลความหมายของโจทย์ออกมาเป็นภาพ (FBD) เพื่อง่ายต่อการวิเคราะห์ โดยวาดรูปในสิ่งที่เรารู้ค่า และไม่รู้ค่าแยกเอาไว้ เรียกง่าย ๆ ว่าเราต้องจินตนาการ ดูให้ออกว่าโจทย์ต้องการจะหาค่าอะไร ?
  • เริ่มเขียนเป็นสูตรที่ต้องใช้ลงไป
  • ทำการแทนค่าลงไปในสูตร แล้วหาคำตอบ
  • สุดท้ายก็ตรวจสอบคำตอบอีกสักรอบ เพื่อความแน่ใจ ถูกต้อง จะได้ไม่ผิดนะ

ทาง Chula Gradeup Tutor หวังว่าจาก 4 เทคนิค ที่พี่ ๆ ได้แนะนำมานี้จะมีประโยชน์กับน้อง ๆ ไม่มากก็น้อยนะ หากน้อง ๆ คนไหนมีเคล็ดลับเพิ่มเติม ก็สามารถแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ที่ Comment ด้านล่างเลยนะ หรือ ถ้าต้องการอ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top