IELTS ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

เทคนิคทำคะแนน สอบ IELTS มากกว่า 6.5 ขึ้นไป

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัว สอบ IELTS เพื่อใช้ในการยื่นเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในต่างๆ จากทั่วโลกอยู่ในตอนนี้ ทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำเทคนิคที่จะทำให้คะแนน สอบ IELTS มากกว่า 6.5 ขึ้นไปมาฝากกัน โดยเราจะแบ่งเทคนิคออกเป็น 4 Part ได้แก่ Listening , Speaking , Reading และ Writing  ซึ่งเป็น 4 Part ที่น้อง ๆ ทุกคนต้องสอบกัน ถ้ามีการลงสอบ IELTS ถ้าพร้อมแล้วก็ ตามมาดุกันได้เลย…

เทคนิคทำคะแนน IELTS 6.5 ขึ้นไป มีดังนี้

1. Listening

ความผิดพลาดในส่วนนี้ มักจะเกิดจากการที่เราไม่รู้ว่าโจทย์ถามอะไร มากกว่าที่เราฟังไม่รู้เรื่อง ในส่วนของ Part 1 – 2 คือการฟังแล้วเขียนตามซึ่งไม่น่าจะยากจนเกินไป เลยเอาเวลาของส่วนต้นๆ ไปดูคำถามของส่วนหลังด้วย

IELTS ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

โดยเฉพาะในส่วนสุดท้าย ที่มีข้อสอบทั้งหมด 10 ข้อให้เวลา 30 วินาทีเพื่อเตรียมตัว ปกติคงจะไม่ทันแน่ การได้ดูก่อนสักหน่อยจะทำให้เราเตรียมตัวรับมือส่วนที่ยากได้ดียิ่งขึ้น

2. Speaking

ในส่วนการพูด ถ้าเราเตรียมตัวมาไม่ดี จะรู้สึกเหมือนว่าเวลาน้อยสุด ๆ จนไม่ทัน บางทีก็เป็นหัวข้อที่เราไม่ถนัด และไม่สามารถตอบได้ อย่างที่เจอเรื่องที่เราไม่เคยศึกษา เช่น เศรษฐกิจ การเมือง ฯลฯ ซึ่งทำให้งงไปหมด

IELTS ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวควรฝึกพูดบ่อยๆ ในหลายๆ เรื่อง หาเพื่อนมาคุยให้หลากหลาย บางครั้งเปิดฟังข่าว หรือรายการทีวีที่เราไม่ค่อยชอบ ก็อาจจะทำให้เราได้ความรู้ใหม่ๆ อีกด้วย

3. Reading

เทคนิคก็คือการจับคีย์เวิร์ด หรือคำสำคัญของแต่ละประโยค ใช้การอ่านแบบคร่าว ๆ เพื่อหาความหมายโดยรวมอย่างคร่าวๆ ถ้าไม่แน่ใจในคำตอบก็ให้เลือกไว้ 2-3 ข้อที่คิว่าถูกก่อน ไม่ต้องรีบตัดสินใจ หรือเลือกเดาลงไป

IELTS ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

ที่สำคัญคือ เราจะเครียดมาจากการสอบ Listening ทำให้พออ่านเยอะ ๆ จะยิ่งเครียดเข้าไปใหญ่ แนะนำให้อดทนและใจเย็น อย่าเพิ่งร้อนรน ให้ไม่ทันจริง ๆ ถึงค่อยเดา

4. Writing

ส่วนนี้เป็นส่วนที่ชอบมากที่สุด เนื่องจากถ้าเราไม่ผิดแกรมมาร์หรือคำศัพท์ ก็ตรวจวัดกันที่ไอเดียในเนื้อหา ในส่วนแรกที่เป็นกราฟ ควรจะเลือกหยิบยกแต่ละส่วน เช่น เอาแกน X,Y มาเขียนสั้นๆ หรือหาข้อมูลส่วนอื่นๆของกราฟมาเขียนเปรียบเทียบ ซึ่งเอามาได้หลายอย่าง และไม่ค่อยเขียนเป็นย่อหน้ายาวๆจนไม่น่าอ่าน

IELTS ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

สำหรับส่วนที่สอง จะเขียนทั้งด้านเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย เพื่อหาไอเดียใหม่ๆ มันจะง่ายกว่าการหาเหตุผลมาสนับสนุนไอเดียเดิมๆที่เขียนไปแล้ว โดยอาจจะเขียนส่วนไม่เห็นด้วยมากกว่านิดหน่อย เพื่อชี้นำว่าเราคิดอย่างไร และก็หัดใช้คำเชื่อมต่างๆให้ประโยคดูสวยงาม ไม่ต้องใช้คำศัพท์ยากจนเกินไป

หวังว่าทั้ง 4 เทคนิค ที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้แนะนำให้น้อง ๆ นำไปใช้นี้อาจจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS กันอยู่ แต่หากน้อง ๆ มีเทคนิคที่ดี ๆ เพิ่มเติม สามารถแบ่งปันกันได้ที่ด้านล่าง แต่ถ้าใครอยากอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

Scroll to top