คะแนนสอบ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

8 เทคนิค คนไม่เก่งก็มี “คะแนนสอบ” ดี

ทาง Chula Gradeup Tutor ขอมาแนะนำความลับว่าอะไรที่ทำให้บางคนดูเหมือนไม่ค่อยตั้งใจเรียนในห้อง แต่เรียนเก่ง? ทั้ง ๆ ที่ตอนเรียนในห้องน้อง ๆ เองก็ดูไม่ค่อยจะต่างกับเพื่อนคนนั้น แต่เพื่อนคนนั้นมักจะได้ คะแนนสอบ หรือเกรดดีกว่าเราเสมอ ๆ  น้อง ๆ หลาย ๆ คนมักจะสงสัยว่ามันมีความลับอะไรซ่อนที่ซ่อนอยู่แน่!!! แล้วมันคืออะไร ทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำสรุปเหตุเทคนิคที่จะทำให้คนที่คิดว่าตัวเองไม่เก่งก็สามารถเรียนเก่งได้ หากเราปฎิบัติตามวิธีที่จะแนะนำ มีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

8 เทคนิคที่คนที่ไม่เก่งก็สามารถมี คะแนนสอบ ดีได้ มีดังนี้

1. นั่งแถวหน้า

คะแนนสอบ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

แนะนำว่าใหเลือกที่นั่งด้านหน้า และใกล้คุณครูให้มากที่สุดเป็นดี เพราะหากเรานั่งด้านหลังสมาธิอาจจะหลุดได้ตลอดเวลา เนื่องจากเพื่อน ๆ มักจะสะกิด หรือชวนคุยตลอดเวลา ทำให้ไม่มีสมาธิ สำหรับน้อง ๆ บางคนที่ชอบนั่งข้างหน้าต่าง หรือ ข้างประตู อาจทำให้เราสนใจสิ่งต่าง ๆ ด้านนอกมากกว่าบทเรียนในห้องเรียน เป็นไปได้ย้ายมานั่งด้านหน้าแถวเลยถ้าต้องการได้คะแนนที่ดีขึ้น

2. เตรียมพร้อมก่อนเข้าเรียน

คะแนนดี ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าวิชาที่เรากำลังจะเรียนในชั่วโมงเรียนนั้น ๆ อาจารย์กำลังจะสอนเรื่องอะไร และหัวข้อที่จะเรียนมีเนื้อหาอะไรบ้าง เพื่อให้น้อง ๆ รู้ได้ว่าเราควรกำลังจะเรียนอะไร และเพื่อนบรรลุจุดประสงค์อะไร

3. ฟัง อ่าน เขียน และพูดเมื่อจำเป็น

คะแนนดี ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

กล่าวคืออันดับแรกเราต้องมีสมาธิในการฟังเสียก่อน หลังจากนั้นก็อ่านเพื่อทำความเข้าใจในสิ่งที่อาจารย์พูด เสร็จแล้วก็จดสิ่งที่เราเข้าใจลงไปในสมุด ดังสุภาษิตประโยคหนึ่งที่ว่า “จำดีกว่าจด ถ้าจำได้ไม่หมด ก็ต้องจดเอาไว้จำ” แต่ไม่ควรฟังไปเขียนไป เพราะเราจะไม่มีเวลาทำความเข้าใจ และไม่รู้ว่าสิ่งที่เราจดมานั้นหมายความว่าอย่างไร หากทำได้แบบนี้ มั่นใจได้เลยว่าคะแนนคงดีขึ้นแน่นอน

4. ฝึกจับประเด็นเนื้อหาที่สำคัญ

คะแนนดี ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

ควรสังเกตว่าอาจารย์เน้น หรือย้ำคำไหนเป็นพิเศษ ตรงไหนที่อาจารย์ย้ำมากกว่าหนึ่งรอบ และหัวข้อไหนที่อาจารย์บอกว่าจะออกสอบให้บันทึกไว้ เพื่อจะได้กลับเป็นทบทวนเป็นพิเศษและอย่าลืมสังเกตแบบฝึกหัดที่อาจารย์ให้มาทำที่บ้าน เพราะนั่นก็คือแนวข้อสอบเช่นกัน

5. เตรียมตัวสำหรับวิชาถัดไป

คะแนนดี ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

การเตรียมความพร้อมเป็นวิธีเรียนเก่งที่ได้ควรทำ โดยเฉพาะการจดโน้ตหัวข้อที่เรายังไม่เข้าใจในคาบเพื่อเก็บไว้ถามอาจารย์ในคาบหน้า เสร็จแล้วเขียนเป็นหัวข้อใหญ่ ๆ ว่าวันนี้เรียนอะไรไปบ้างเผื่อที่จะสามารถกลับไปทบทวนบทเรียนที่เรียนมาในวันนี้ที่บ้านได้ และต้องตัดความไม่สบายใจ หรือ เรื่องที่ค้างคาใจในชั่วโมงก่อนหน้านี้ให้หมด

6. ทบทวนบทเรียนเป็นประจำ

คะแนนดี ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

การทบทวนบทเรียนสม่ำเสมอเป็นอีกสิ่งที่น้อง ๆ ควรทำเป็นประจำ เพราะจะทำให้เราสามารถรู้ได้ทันทีว่า เราควรจะปรับปรุงในส่วนใดเพิ่มเติม และ ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามจดโน๊ตส่วนที่ไม่เข้าใจ และรีบนำมาสอบถามอาจารย์ทันทีที่มีโอกาส เพื่อทำให้น้อง ๆ สามารถเข้าใจเนื้อหาต่าง ๆ ได้ทันถ่วงที ดีกว่าการมาอ่านครั้งเดียวในช่วงก่อนสอบเท่านั้น

7. อย่ามีอคติกับอาจารย์

ติวเตอร์ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

เพราะจะทำให้ เราไม่อยากเรียนวิชานั้น ๆ จะรู้สึกว่าการเรียนในชั่วโมงนั้นน่าเบื่อหน่าย ซึ่งจะทำให้มีผลต่อคะแนน และความเข้าใจของเราเอง น้อง ๆ ควรจะเปิดใจถึงแม้วิชานั้น ๆ เราจะไม่ถนัดก็ตาม

8. พักผ่อนให้เพียงพอ

คะแนนดี ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

การพักผ่อน หรือ การนอนให้เพียงพอ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง/วัน นั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญอีกเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องรู้ว่าหากเราต้องตื่นตอนเช้าต้องเข้าโมงไม่เกินกี่โมง แต่ทั่วๆ ไปโดยเฉลี่ยแล้วจะไม่เกิน 5 ทุ่ม เพราะหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้สมองไม่โลดแล่นและหากเราเข้านอนและตื่นตรงเวลาทุกวันจะทำให้เกิดความเคยชินและไม่อ่อนเพลีย สมองสามารถทำงานได้เต็มที่ ส่วนอีกอย่างก็สำคัญมาก ๆ ก็คือ ต้องทานอาหารเช้าทุกวัน เพื่อร่างกายจะได้มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวันด้วย

 

ทั้ง 8 เทคนิค ที่ทาง Chula Gradeup Tutor นำมาแบ่งปันนี้อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับน้อง ๆ นำไปปรับใช้กับการเรียนให้เข้าใจได้มากขึ้น หากน้อง ๆ คนไหนมีเทคนิคที่ดี ๆ เพิ่มเติมก็สามารถแบ่งปันกันได้ที่ด้านล่างเลยนะ และถ้าต้องการอ่านบทความต่าง ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่ ได้เลย

Scroll to top