ผลการเรียนดี ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

8 เทคนิค เรียนอย่างไร ให้ได้ ผลการเรียนดี ขึ้น

น้อง ๆ หลาย ๆ คนคงอยากเรียนแล้วให้ได้ ผลการเรียนดี ขึ้น แต่ก็มีอีกหลาย ๆ คนที่ยังคงเจอกับปัญหา เรียนตก เรียนไม่เก่ง หัวไม่ดี กันมาทั้งนั้น ทาง Chula Gradeup Tutor อยากแนะนำเทคนิค ที่ทำให้เรียนได้ดีขึ้น เรียนได้เก่งขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากมีความตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จจริง ๆ อย่าไปคิดว่าเราเป็นคนเรียนไม่ดี เรียนไม่เก่ง สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราท้อ และล้มเลิกความตั้งใจในการเรียน หรือจะทำสิ่งต่าง ๆ ก็ตาม ให้จำไว้ว่าคนเรียนเก่งนั้น มันต้องเริ่มจากตัวเรา ถ้าเราขยัน หมั่นอ่านหนังสือทุกวัน ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องอ่านตลอด 24 ชั่วโมง แค่เพียงเรารู้จักแบ่งเวลา จัดตารางอ่านหนังสือ แค่นี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วที่เราจะสามารถกลายเป็นคนเรียนเก่ง และ ผลการเรียนดี ขึ้น ถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ตามมาดูกันได้เลย..

8 เทคนิค เรียนแบบไหนให้ได้ผลการเรียนดีขึ้น

1. อย่าคิดว่าตัวเองไม่เก่งเรียนยังไงก็ไม่ได้

ผลการเรียนดี ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

สิ่งนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ ทัศนคติที่ดีจะทำให้เรามีความพยายาม และตั้งใจเพิ่มได้มากขึ้น ไม่ควรคิดว่าตัวเองไม่เก่ง หรือทำไม่ได้เด็ดขาด ถึงแม้เราจะเรียนไม่เก่งก็ตาม แต่เราต้องพยายามให้กำลังใจตัวเองเสมอ ๆ ท้อได้แต่ห้ามยอมแพ้ตัวเองเด็ดขาด

2. ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง

การอ่านหนังสือควรอ่านแบบสะสมไปเรื่อย ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ถ้าน้องปล่อยพอกไว้ตั้งแต่ต้นเทอม ยันปลายเทอม แล้วมาอัดอ่านทีเดียวก่อนสอบ จะไม่ทันเอา สมองของคนเรา จะสามารถจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดีโดยค่อย ๆ จดค่อย ๆ จำสะสมไปเรื่อย ๆ ถ้ามาพยายามจดจำในระยะเวลาสั้น ๆ เราจะจำได้ไม่ทั้งหมด

3. ทบทวนบทเรียนล่วงหน้า และหลังเรียน เสมอ

เรียนดีขึ้น ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

เคล็ดลับง่าย ๆ อ่านล่วงหน้าก่อนเข้าห้องเรียนสัก 10-15 นาที แค่อ่านเฉพาะหัวข้อก็พอทำให้น้อง ๆ ได้รู้ว่าวันนี้เราจะเรียนอะไรบ้าง พอตกเย็น ก็อ่านทบทวน อีกรอบว่าวันนี้เราเรียนมีอะไรบ้าง แล้วเราจะจำได้เองโดยที่ไม่รู้ตัว แรก ๆ อาจจำไม่ได้นะ แต่ถ้าทำบ่อย ๆ จะดีขึ้นเอง แถมทำบ่อยๆ มันจะประติดประต่อกันเองทั้งเทอม

4. ลงมือทำโจทย์ แบบฝึกหัด การบ้าน

น้อง ๆ หลายคนมองข้ามการทำโจทย์และแบบฝึกหัดต่าง ๆ ไปโดยสิ้นเชิง แต่ให้ความสำคัญกับการเรียนเนื้อหา หรือทฤษฎีต่าง ๆ หลาย ๆ คน ได้ฝึกทำแบบฝึกหัดข้อแรก คือ ในห้องสอบนั่นเอง ดังนั้นเคล็ดลับความเก่งอยู่ที่ ตั้งใจเวลาเรียนทฤษฎี เอาให้ได้ครบสักรอบสองรอบก็พอ แล้วพยายามหาเวลาฝึกทำแบบฝีกหัด เป็นไปได้ฝึกทุกวัน ๆ ถ้าอยากเรียนเก่ง เราก็ต้องขยันทำแบบฝึกหัดเยอะ ๆ ไว้นะ

5. ต้องรู้วิธีทำ mindmap หรือ Short Note

ผลการเรียนดี ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

มันจะง่ายกว่าเยอะมากถ้าเรามองความสัมพันธ์ของเนื้อหาทั้งหมดโดยรวม ว่ามันเกี่ยวข้องกับอะไร แล้วมีหัวข้ออะไรบ้าง แต่ละหัวข้อเกี่ยวข้องกันอย่างไร อย่างการทำ mindmap นั้นช่วยได้มาก ๆ ที่สำคัญทำง่ายด้วย ไม่ต้องคิดว่ามันเป็นเรื่องยาก แค่มีกระดาษกับปากกา ก็สามารถทำเองได้แล้ว หากไม่ถนัดการทำ Mindmap อาจใช้วิธีการ Short Note แทนก็ได้ เพราะเหมือนเป็นการทบทวน และสรุปเนื้อหาด้วยตัวเอง แต่สำคัญคือ ควรทำด้วยตัวเองนะ ไม่ควรไปยืมเพื่อน หรือ ถ่ายเอกสารมานะ เพราะ เมื่อน้อง ๆ มาอ่านสรุปของตัวเองในภายหลังจะจำได้ชัดเจนมากกว่าการอ่านสรุปของคนอื่นมาก ๆ ยิ่งถ้าเขียนสรุปด้วยปากกาหลายสี วาดรูปน่ารัก ๆ ลงไป อาจทำให้น้อง ๆ จำแม่นขึ้นก็เป็นได้

6. รู้จักแบ่งเวลาให้เป็น

ขอแค่น้อง ๆ แบ่งเวลาให้เป็น เวลาไหนเล่นก็เล่น เวลาไหนเรียนก็เรียน จะเล่นวันละกี่ชั่วโมงก็ได้ แต่ต้องแบ่งเวลามาเรียนนอกเหนือจากในห้องเรียนสักวันละ 30 นาที 1 ชั่วโมงก็ยังดี ทำง่าย ๆ แต่ได้ผลดีมาก ๆ

7. ติวเป็นกลุ่มกับเพื่อน ผลัดกันถาม ผลัดกันตอบ

ผลการเรียนดี ครูสอนพิเศษ จุฬาติวเตอร์

การอ่านคนเดียวบางครั้งเราก็ไม่ดีเสมอไป อาจลองจับกลุ่มติวกับเพื่อน ได้ผลัดกันถามตอบ จะทำให้เราได้รุ้และเข้าใจมากขึ้น บางครั้งการจับกลุ่มถามตอบก่อนเข้าห้องสอบไม่กี่ชั่วโมงก็ทำให้เราจำอะไรดี ๆ ได้

8. คนเรียนเก่ง ดูแลตัวเอง ต้องรู้จักดูแลตัวเอง

สุดยอดเคล็ดลับ ที่ทำให้น้องเก่ง คือ ต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ กินอิ่มนอนหลับ จะส่งผลให้ สมองปลอดโปร่งตามไปด้วย พอสมองปลอดโปร่ง จะแล่นมาก จำอะไรได้ง่ายกว่า เร็วกว่า

ทั้ง 8 เทคนิคที่ทาง Chula Gradeup Tutor นำมาแนะนำนี้อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หากน้อง ๆ มีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมสามารถ Comment แบ่งปัน เพื่อน ๆ ได้ที่ด้านล่าง หรือถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fan Page : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top