การทำข้อสอบ ติวเตอร์จุฬา

4 เทคนิคที่ควรระวังใน การทำข้อสอบ

ในการสอบเพื่อวัดผลการเรียน หรือ การคัดเลือกคนเพื่อศึกษาต่อนั้น กระบวนการวัดผลที่ยังหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ “การทำข้อสอบ” น้อง ๆ หลาย ๆ คนเตรียมตัวอ่านหนังสือก่อนสอบมาเป็นอย่างดี ความรู้ก่อนสอบเต็มเปี่ยม แต่อาจได้คะแนนสอบไม่ดีเท่าที่หวังไว้ ทั้ง ๆ ที่ตอนสอบก็รู้สึกว่าเราทำได้ อาจเป็นเพราะเกิดจุดผิดพลาดบางอย่างในการทำข้อสอบนั่นเอง ดังนั้น วันนี้ทาง Chula Gradeup Tutor จะขอแนะนำ 4 เทคนิคที่ควรระวังในการทำข้อสอบ เพื่อลดข้อผิดพลาด สำหรับน้อง ๆ ที่มักทำข้อสอบพลาดกันบ่อย ๆ โดยอาจไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ มีเรื่องใดบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย …

4 เทคนิคที่ควรระวังใน การทำข้อสอบ

1. ทดไม่เป็นระเบียบ

น้อง ๆ คงแปลกใจว่าการทดไม่เป็นระเบียบนั้นมีผลอย่างไรในการทำข้อสอบ แต่รู้หรือไม่ว่าการทดที่ไม่เป็นระเบียบนั้น ส่งผลเสียต่อการทำข้อสอบได้อย่างมาก เช่น เมื่อทด ๆ ไปเรื่อย ๆ อาจมีการนำตัวเลขที่เคยทดไว้ก่อนหน้าบริเวณข้าง ๆ มาสลับกับวิธีทำที่กำลังทำอยู่ได้ เพราะบริเวณที่กำลังทดอยู่กับบริเวณอื่น ๆ ไม่สามารถแยกกันได้ หรือ จะเป็นเมื่อคำตอบที่ออกมาไม่ตรงกับ Choice แล้วจำเป็นต้องตรวจดูวิธีทำว่าผิดตรงไหน ก็ยากลำบากไม่น้อย และ อาจเกิดข้อผิดพลาดได้เมื่อต้องตรวจคำตอบลักษณะดังกล่าว
วิธีแก้ปัญหา คือ ทดให้เป็นระเบียบ และ ควรมีเส้นกั้นระหว่างข้อ อีกทั้งควรลดรอบแรกด้วยดินสอ เพราะเมื่อกระดาษหมด และ ต้องทดเพิ่มเติมอาจใช้ยางลบลบได้ หรือ ใช้ปากกาเขียนทับก็ยังพอที่จะทำได้นั่นเอง

ทดไม่เป็นระเบียบ ติวเตอร์จุฬา

2. ฝน Choice ผิดข้อ

ปัญหานี้เกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้งในการทำข้อสอบ ทำให้เสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย โดยสาเหตุของการฝน Choice ผิดนั้น มีปัญหาจากความไม่รอบคอบ หรือ รีบทำข้อสอบเกินไป จนทำให้พลาดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่ข้อสอบมีมากกว่า 4 ตัวเลือก ถ้าไม่ได้ดูเลข Choice ข้อก่อนฝนคำตอบก อาจจะฝน Choice ผิดได้ ทำให้เสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย
วิธีแก้ปัญหา คือ ต้องมีความรอบคอบมากขึ้น และ ควรดูเลขหน้า Choice ก่อนที่จะฝนลงกระดาษคำตอบ เพียงเท่านี้ปัญหานี้ก็จะเกิดลดลง

3. ฝน Choice เลื่อนข้อ

การฝน Choice เลื่อนข้อนั้นเป็นข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงมาก จากประสบการณ์ที่ผ่านมาเคยมีคนที่ฝน Choice เลื่อนข้อจนทำให้สอบตก หรือ สอบไม่ติดเลยก็ว่าได้ เพราะการฝน Choice เลื่อนข้อนั้นจะส่งผลต่อข้อถัด ๆ ไปในข้อสอบชุดนั้น ๆ ด้วย เช่น ถ้าหากฝนคำตอบของข้อ 10 ลงในที่ฝนคำตอบของข้อ 11 แล้วละก็ เมื่อทำโจทย์ข้อ 11 ก็จะฝนลงคำตอบข้อ 12 และ เมื่อทำข้อ 12 ก็จะฝนลงคำตอบข้อ 13 เป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ทำให้คำตอบหลังจากข้อ 10 นั้นผิดไปหมดเลย! ข้อผิดพลาดนี้อาจฟังดูเหมือนเกิดขึ้นยาก แต่ในความเป็นจริงเหตุการณ์นี้เกิดได้ไม่ยากเลย เพราะมักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ เมื่อไม่แน่ใจคำตอบแล้วเว้นว่างไว้ เช่น ข้อ 12 ไม่แน่ใจจึงข้ามไปก่อนและเว้นไว้ เมื่อทำข้อ 13 ก็อาจเผลอฝนข้อ 12 ได้ ส่งผลให้คำตอบข้อถัด ๆ ไปเลื่อนไปทั้งหมด ดังนั้นอย่าลืมเช็คเลขข้อกับกระดาษคำตอบก่อนฝนกันนะครับ
วิธีแก้ปัญหา คือ ต้องมีความรอบคอบมากขึ้น และ ควรดูเลขหน้า Choice ก่อนที่จะฝนลงกระดาษคำตอบ เพียงเท่านี้ปัญหานี้ก็จะเกิดลดลง

4. Choice อยู่คนละหน้า

ปัญหานี้มักจะเกิดกับข้อสอบ Reading เพราะมีการให้ข้อมูลมา และ ต้องไปดูคำถามที่มักจะอยู่คนละหน้า โดยน้อง ๆ จำเป็นต้องดู Choice หรือโจทย์ที่มีให้เลือกมากกว่า 1 ข้อนั้นอยู่หน้าถัดไป เช่น ตัวอย่างดังรูปด้านล่างรายละเอียดเนื้อหาที่ต้องการให้ตอบอยู่ในรูปที่ 1 ส่วนคำถามอยู่ใน รูปที่ 2 ในหน้าถัดไปแทน

การทำข้อสอบ ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

รูปที่ 1 เนื้อหา

การทำข้อสอบ ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

รูปที่ 2 โจทย์คำถาม

วิธีแก้ปัญหา คือ อ่าน Choice ให้ครบทุก Choice เสมอ เพราะถ้าหากอ่านครบทุก Choice แล้วรู้สึกว่าคำตอบนั้นตอบได้หลายข้อ น้อง ๆ ก็จะต้อสงสัย และ ควรลองเปิดดูหน้าถัดไปว่ามี Choice จริง ๆ อยู่ในหน้าถัดไป หรือ ไม่มี

ทั้ง 4 เทคนิคนี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้รวบรวมมาให้เพื่อปรับปรุงวิธีการทำข้อสอบเท่านั้น หากน้อง ๆ มีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมสามารถแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ที่ Comment ด้านล่าง หรือถ้าต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top