เรียนต่อต่างประเทศ ติวเตอร์ ทุนฟรี

8 วิธีประหยัด ค่าเรียนต่อต่างประเทศ

หากน้อง ๆ มีแผน หรือ สนใจที่จะมา เรียนต่อต่างประเทศ และ คิดว่าจำเป็นต้องใช้เงินเยอะ และ ค่ากินอยู่ในการใช้ชีวิตคงแพงไม่ธรรมดา จนทำให้ล้มเลิกความตั้งใจที่อยากจะไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ดังนั้นทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำเทคนิคที่จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถใช้ชีวิตในต่างประเทศในราคาประหยัดระหว่างที่ต้องไปเรียนในต่างแดน โดยเทคนิคใดบ้างนั้นที่น่าสนใจ ตามมาดูกันได้เลย …

8 วิธีในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการไป เรียนต่อต่างประเทศ

1. รู้เขา รู้เรา (ก็คือรู้งบที่ต้องใช้)

สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็คือต้องรู้งบประมาณที่เรามี และจำเป็นต้องใช้ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ และ จำเป็นในการที่น้อง ๆ จะจัดการเงินของตัวเองในระหว่างที่อยู่ในต่างประเทศ ไม่ใช่เพียงแค่ว่าเรามีเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว หรือ เงินที่เรากู้มา และ เรารู้สึกว่ามีเงินเยอะ จะใช้จ่ายอย่างไรก็ได้ แต่เราควรที่จะประหยัด และ ใช้จ่ายเฉพาะของที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น ในช่วงแรกของการที่เราทำรายรับ รายจ่ายอาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ตกหล่นในบางรายการ แต่ถ้าหากเราฝึกทำไปเรื่อย ๆ หรือ ใช้เครื่องมือการคำนวณของ UCAS budget calculator ก็จะช่วยให้เราคำนวณได้ง่ายขึ้น

2. รถสาธารณะช่วยได้

ในการที่เราย้ายไปต่างประเทศช่วงแรก เราอาจจะเผชิญปัญหาด้านการใช้รถสาธารณะ และ เลือกไปใช้เส้นทางเดินที่สะดวกกว่า เช่น TAXI ซึ่งจากการวิจัยแห่งหนึ่งได้บอกว่า ค่าใช้จ่ายในเรื่องของการเดินทางนั้นค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

3. ทำงาน Part Time ในช่วงเวลาว่าง

การหางาน Part Time ทำในช่วงเวลาว่างของการเรียนนั้น เป็นแนวทางที่ดีในการที่น้อง ๆ จะสามารถหาเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งน้อง ๆ ส่วนใหญ่สามารถทำงานพาร์ทไทม์ต่อสัปดาห์ได้มากถึง 20 ชั่วโมง ในช่วงเรียน หรือ 40 ชั่วโมง ในช่วงปิดภาคเรียน ดังนั้นการที่เราสำรวจมาก่อนว่าประเทศที่เราไปเรียนนั้น คนส่วนใหญ่ที่นั่นทำงานประเภทอะไร เพื่อที่เราไปถึงแล้วจะได้ใช้เวลาไปกับการสมัครหางาน แต่เพื่อความมั่นใจเราก็ต้องทำการตรวจสอบเงื่อนไขวีซ่าของเราด้วยว่าสามารถทำงานได้ หรือ ไม่ เพราะบางประเทศไม่อนุญาตให้วีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้ โดยเข้าไปศึกษารายละเอียดในเว็บไซด์ของรัฐบาลประเทศนั้น ๆ

งาน part time เรียนต่อต่างประเทศ

4. สิทธิการเป็นนักศึกษาช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

บัตร ISIC ที่ได้รับการรับรองจากองค์กร UNESCO โดยจะต้องมีสถานะเป็นนักเรียน ซึ่งบัตรนี้มีนักเรียนใช้อยู่มากกว่า 150,000 คนทั่วโลก ใน 130 กว่าประเทศ น้อง ๆ สามารถใช้บัตรนี้ในการลดราคาที่อยู่อาศัย อาหาร และ เครื่องดื่ม ท่องเที่ยวแหล่งวัฒนธรรม บริการต่าง ๆ และ ด้านกีฬา

5. โทรหาที่บ้านให้น้อยลง ใช้ App ให้มากขึ้น

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า จะไม่ให้เราติดต่อกับที่บ้าน หรือ ตัดขาดกันไปเลย แต่หมายถึงการที่เราโทรศัพท์จากต่างประเทศกับไปหาครอบครัวของเราซึ่งไม่ได้อยู่ในประเทศเดียวกัน เราจะต้องเสียค่าโทรศัพท์ที่สูงมาก เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องการติดต่อครอบครัวในต่างประเทศเราอาจจะใช้บริการโทรฟรีออนไลน์ เช่น Skype, Whatsapp, Google, Hangouts, Rebtel หรือ Viber และ ถ้าหากต้องการติดต่อกับเพื่อนหรือคนรู้จักในประเทศที่เราไปอาศัยอยู่ ให้เราเปลี่ยนไปใช้ซิมโทรศัพท์ของประเทศนั้น ๆ จะดีกว่า

6. ทำอาหารกินเอง

หนึ่งในค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดของนักเรียนที่มาเรียนต่างประเทศ คือ ค่าอาหาร ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ เราควรที่จะทานอาหารข้างนอกบ้านนาน ๆ ครั้ง และ ทำอาหารกินเองถ้าเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เราพักอาศัยว่าการเดินทางไปซื้อของกลับมาทำทานเองนั้นสะดวกไหม ซึ่งถ้าบ้านเราอยู่ไกลซูเปอร์มาร์เก็ต และ การสั่งอาหารมาทานที่บ้านเราก็จะต้องมีทักษะในการสั่ง และ อาหารราคาแพง นอกจากนี้การที่เราฝึกทำอาหารพื้นเมืองของที่นี่ ก็จะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบในการทำอาหาร เพราะมีในท้องถิ่นของประเทศนั้น ๆ ได้เรียนรู้รสชาติอาหารใหม่ ๆ รวมทั้งการได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ ระหว่างนั่งทานอาหารร่วมกัน

ทำอาหารเอง ติวเตอร์ สอนพิเศษ

7. การใช้วันหยุดพักผ่อนกับเพื่อน

การออกไปท่องเที่ยวในระหว่างที่เรียนอยู่ต่างประเทศ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินเยอะ โดยเพราะถ้าหากเรามีเพื่อนในประเทศนั้น หรือครอบครัว ญาติพี่น้องที่เรารู้จักอยู่ใกล้ๆเมืองที่เราอยู่ก็สามารถที่จะไปขออาศัย โดยที่ไม่ต้องจ่ายค่าโรงแรม รวมถึงถ้าหากเรายิ่งมีเพื่อนเยอะ เราก็สามารถที่จะสามารถที่จะไปเที่ยวกับเพื่อนโดยการแชร์ค่าใช้จ่ายกับเพื่อนๆ ของเรา ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละทริปนั้นถูกลงไปด้วย

8. การเลือกไปอยู่อาศัยในเมือง หรือ ประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำ

ถ้าหากเราเป็นคนที่ไม่ค่อยเจาะจงกับเมือง หรือ ประเทศที่เราจะไปเรียนต่อในต่างประเทศ เราก็เลือกเรียนในสถานที่ที่ค่าครองชีพไม่แพง เช่น อาหารอย่างเดียวกันขายที่เมือง New york ราคา 8 เหรียญ แต่ถ้าขายที่ New Mexico ราคา 4 เหรียญ สำหรับเว็บไซด์ Numbeo website เป็นเว็บไซด์ที่บอกราคาสถานที่พักต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเราสามารถนำมาใช้ในการเปรียบเทียบราคากันได้ จากข้อมูลของผู้ที่อาศัยอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้เราวางแผนการใช้จ่ายที่ดียิ่งขึ้น และ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

ทั้ง 8 เทคนิคนี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นที่หลาย ๆ คนได้นำไปใช้สำหรับเตรียมตัววางแผนไปเรียนต่อยังต่างประเทศ หากน้อง ๆ มีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติม สามารถนำมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ที่ Comment ด้านล่างเลย สนใจอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top