9 วิชาสามัญ ภาษาอังกฤษ

ข้อสอบ ภาษาอังกฤษ 9 วิชาสามัญ ออกอะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะไปทำข้อสอบเราต้องมาทำความรู้จักข้อสอบกันก่อน…ขอแนะนำแนวข้อสอบ “ภาษาอังกฤษ 9 วิชาสามัญ” เพื่อเตรียมความพร้อมกันก่อน ตามสุภาษิตที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ต้องบอกก่อนว่าข้อสอบพาร์ทภาษาอังกฤษ ในการสอบภาษาอังกฤษ 9 วิชาสามัญ นี้จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ

  • Listening
  • Reading
  • Writing

ซึ่งข้อสอบจะมีทั้งหมด 80 ข้อ น้อง ๆ ต้องทำให้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง 30 นาที ถ้าจะให้ทำทันได้นั้น น้อง ๆ ต้องทำข้อละ 1.1 นาทีเท่านั้น  พยายามฝึกทำและจับเวลาควบคู่ไปด้วยนะ ถือเป็นการซ้อมก่อนสอบจริง

ภาษาอังกฤษ 9 วิชาสามัญ แต่ละพาร์ทจะออกข้อสอบแนวไหนบ้าง

1. ข้อสอบ Listening

เนื้อหาที่ออกจะมีบทสนทนามาให้อ่าน และให้น้อง ๆ เลือกคำตอบที่ถูกต้องจากตัวเลือกที่โจทย์ให้มา

แนะนำให้น้อง ๆ ฝึกทำข้อสอบ Conversation เยอะเข้าไว้และ โดยเฉพาะเรื่องของ idiom ถ้าใครไม่รู้ จะแปลไม่ออกเลยเพราะ idiom แปลไม่ตรงตัว

listening

2. ข้อสอบ Reading

ส่วนนี้เป็นบทความสั้น ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นบทความในจดหมาย และโฆษณาสั้น ๆ มาให้น้อง ๆ อ่าน ส่วนนี้จะเน้นการจับใจความสำคัญให้ได้ และเน้นการตอบให้ตรงคำถาม

แนะนำให้อ่านโจทย์ดี ไม่งั้นจะโดยหลอกได้นะ ดังนั้นอย่าลืมที่จะฝึกอ่านข่าวภาษาอังกฤษเยอะ ๆ เพราะสามารถช่วยให้น้อง ๆ เวลาทำข้อสอบได้เยอะเลย

reading

3. ข้อสอบ Writing

ในส่วนนี้น้องต้องเช็คปีนี้นะว่า Part Writing จะออกแบบไหน เพราะในอดีต Part Writing มักให้น้อง ๆ เรียงประโยคภาษาอังกฤษ แต่บางปีออกข้อสอบแบบ Close Test คือ จะเป็นบทความยาว ๆ และให้น้องเลือกคำคัพท์ให้เหมาะสมกับเนื้อหา และถูกแกรมม่า

แนะนำว่าให้น้องฝึกทำข้อสอบเยอะ ๆ ทำข้อสอบเก่า และเน้นจำคำศัพท์ให้ได้เยอะ ๆ

writing

ถ้าน้องรู้แนวข้อสอบอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้กัน และหมั่นฝึกฝนเป็นประจำ ซึ่งพี่ ๆ Chula Gradeup Tutor หวังว่าคำแนะนำต่าง ๆ นี้จะช่วยให้น้องเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบได้ง่ายขึ้นไม่มากก็น้อย ถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top