อ่านให้ทันสอบ

เทคนิคการอ่านหนังสือ เตรียมสอบ

ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการสอบ 9 วิชาสามัญ เพื่อ เตรียมสอบ เข้ามหาวิทยาลัยในอีกไม่กี่วัน น้อง ๆ หลายคนอาจกำลังสับสน ตื่นเต้น กังวลหรือทดท้อใจ ทั้งด้วยเวลาที่จำกัด กิจกรรมและภาระหน้าที่ที่มีมากมายในแต่ละวัน วันนี้ ทาง Chula Gradeup Tutor ขอเสนอ เทคนิคการอ่านหนังสือ เตรียมตัวสอบ มาฝากน้อง ๆ กัน ตามมาดูกันได้เลย …

เทคนิคการอ่านหนังสือ เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่ไม่รู้จะเตรียมตัวอย่างไรดี ? โดยปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอกันมี ดังนี้

1. ไม่มีเวลา หรือ อ่านไม่ทัน

ถือเป็นปัญหาหลัก ของการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ แนวทางการแก้ปัญหานี้ น้อง ๆ จะต้องจัดตารางเวลาในแต่ละวันให้เหมาะสม เริ่มต้นจาก การจัดสรรเวลา หลังเลิกเรียน ไม่ว่าจะหลังทำการบ้านเสร็จ หลังจากช่วยงานบ้าน หลังจากผ่อนคลายความเครียด รวมทั้งแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ ซึ่งแต่ละคนจะมีช่วงเวลา และ วิธีการที่เหมาะสมแตกต่างกัน

ไม่มีเวลาอ่านหนังสือ

2.ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน

ปัญหาข้อนี้น่าจะเป็นปัญหาฮ็อตฮิตที่สุด น้อง ๆ หลายคนมีแรงฮึด มีเป้าหมายที่ชัดเจน และ มีความตั้งใจที่จะเริ่มอ่าน แต่ปัญหา คือ ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี แล้วจะเริ่มอย่างไรดี จะเริ่มวิชาไหน

วิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะแนะนำ ก็คือ น้อง ๆ จะต้องศึกษา รายละเอียดของสาขาวิชาที่ต้องการสอบ ในแต่ละรอบของระบบ TCAS ว่าจะต้องใช้น้ำหนักคะแนนส่วนไหน ในการสอบรอบใด จากนั้น ก็มุ่งเป้าไปที่วิชาที่มีน้ำหนักคะแนนมากที่สุดก่อน เป็นอันดับแรก

เช่น สาขาที่น้อง ๆ จะสอบเข้าใช้น้ำหนักคะแนน GAT/PAT 50% เราก็จะมุ่งเป้าไปที่ GAT หรือ PAT ที่ถ่วงน้ำหนักมากกว่ากัน เช่นถ้า GAT 20% ส่วน PAT1 30% เราควรอ่าน PAT1 ก่อน เนื่องจาก PAT1 ค่าน้ำหนักมีค่ามากกว่า หลังจากอ่าน PAT1 เข้าใจดีแล้ว จึงมาอ่านวิชาอื่น ๆ ตามลำดับ หรือ น้อง ๆ อาจจะเลือกอ่านทบทวนในรายวิชาที่ชอบมากที่สุดก่อนก็ได้นะ

อ่านตรงไหนก่อนดี เทคนิคการอ่านหนังสือ

3.อ่านอย่างไรก็ไม่เข้าใจ อ่านเท่าไหร่ก็ไม่จำ

เพราะแต่ละคนมีเวลาเตรียมตัวไม่เท่ากัน บางคนอ่านล่วงหน้าเป็นปี บางคนอ่านก่อนสอบเพียงไม่กี่เดือน บางคนวันนี้กำลังจะเริ่มอ่าน ดังนั้น ก่อนที่จะถึงวันสอบ น้อง ๆ ก็อาจจะลืมสาระสำคัญ หรือ ลืมว่า เนื้อหาส่วนไหนที่ควรจะเน้น ส่วนไหนที่ควรจะทบทวน ยิ่งเมื่อเวลาบีบเข้ามา ความกดดันก็มากขึ้น จนแทบจะหลงลืมไปเสียทุกเรื่อง

ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุด ก็คือ “จดสรุปย่อ” สาระสำคัญเป็นหัวข้อ หรือ แผนภาพตามสไตล์ที่ชอบ ซึ่งจะทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น สามารถจัดลำดับความคิดได้ดี และ ที่สำคัญ รูปแบบของสมุดโน้ต สีของปากกาไฮไลท์ สัญลักษณ์ที่น้อง ๆ วาดในสรุปย่อ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้การอ่านมีสีสัน ทำให้จดจำได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเพิ่มอรรถรสในการอ่านด้วย

จดบันทึก เทคนิคการอ่านหนังสือ

4.ไม่อยากอ่าน ขี้เกียจอ่าน เดี๋ยวค่อยอ่าน

ข้อสำคัญที่เราจะต้องฝืนใจชนะให้ได้ คือ ความขี้เกียจ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนต้องเคย “ไม่อยากอ่าน” “ขี้เกียจอ่าน” “ค่อยอ่านก็แล้วกัน” “เอาน่าพรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่” หรือ “อ่านไปก็เท่านั้น” แต่น้อง ๆ เชื่อหรือไม่ว่า เวลาที่เราผัดออกไปเรื่อย ๆ นั้น เราสามารถอ่านหนังสือจบได้เป็นเรื่อง เป็นบท ฝึกทำข้อสอบได้เป็นสิบ ๆ ข้อ

ดังนั้นเราจะต้องกำจัดเจ้าความขี้เกียจไปให้ได้ โดยอาจสร้างแรงจูงใจ หากำลังใจ หาแรงบันดาลใจ เช่น คณะที่ใฝ่ฝัน สาขาที่ชอบ มหาวิทยาลัยที่ใช่ ไอดอลในใจ รวมทั้งกำลังใจจากครอบครัวสำคัญที่สุด วิธีนี้มันช่วยได้จริง ๆ นะ

ทำไงดีขี้เกียจอ่าน เทคนิคการอ่านหนังสือ

หวังว่าเทคนิคทุกข้อจะช่วยให้น้อง ๆ สามารถใช้เวลาที่เหลือก่อนวันสอบในการอ่านหนังสือ และเตรียมความพร้อมได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด เริ่มอ่านวันนี้ก็ยังไม่สายนะ ถ้าพร้อมแล้ว ลุยได้เลย ทาง Chula Gradeup Tutor ขอเป็นกำลังใจให้นะ หากน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @ChulaGradeup

Scroll to top