ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

อาชีพที่เสี่ยง ตกงาน ในอีก 20 ปีข้างหน้า

ในปัจจุบันนี้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้แทนแรงงานคนเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทีม ติวเตอร์ (Chula Gradeup Tutor) จึงได้รวบรวม อาชีพที่มีโอกาสเสียง“ตกงาน” ในอีก 20 ปีข้างหน้า จากเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามาแทนที่ทำให้มีโอกาสที่คนจะเสี่ยง ตกงาน มากขึ้น

ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยและฉลาดมากขึ้นทุกวัน จนเริ่มสามารถทดแทนแรงงานในอาชีพต่าง ๆ กันได้แล้ว โดยเว็บไซต์ www.inc.com ก็ได้เปิดเผยข้อมูลถึงบางอาชีพที่ต่อไปอาจไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์อีก และเตรียมจะหายไปในอีก 20 ปีข้างหน้านี้ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาดูกัน

อาชีพที่เสี่ยง ตกงาน ในอีก 20 ปีข้างหน้า

1. กรรมการผู้ตัดสิน <ทดแทนด้วย> เทคโนโลยี VAR

บ่อยครั้งที่การแข่งขันกีฬาต่าง ๆ มักจะมีดราม่าเกิดขึ้น จากผลตัดสินของกรรมการที่ดูไม่เป็นธรรม อยากนัดล่าสุดในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก ระหว่าง PSG VS Man Utd ที่มีการเปลี่ยนการตัดสินจากตอนแรกที่ทางกรรมการให้เป็นลูกเตะมุม สุดท้ายมีการเปลี่ยนคำตัดสินเป็นจุดโทษ ซึ่งทำให้เกมส์พลิกเป็น Man Utd สามารถผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายแทน จนมีการพูดถึงกันมากมายเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีอย่าง VAR ที่เป็นระบบบันทึกวิดีโอเหตุการณ์ต่าง ๆ มาใช้ พร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อมีการทำผิดกติกาเข้ามาช่วยให้กรรมการทำงานง่ายขึ้น ซึ่งก็ไม่แน่ว่าหากเทคโนโลยีตัวนี้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไปเราอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งกรรมการที่เป็นคนเป็น ๆ อีกแล้วก็ได้

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

2. คนส่งหนังสือพิมพ์ <ทดแทนด้วย> E-Book

คนทุกวันนี้อ่านข่าวในรูปแบบกระดาษกันน้อยลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะข่าวจากหนังสือพิมพ์ เพราะหันไปเสพสื่อในช่องทางอื่นแทน อาทิ Social Media, เว็บไซต์ หรือ E-Book ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ สวนทางกับบริการส่งหนังสือพิมพ์ที่น้อยลงไปมาก

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

3. แคชเชียร์ <ทดแทนด้วย> เครื่องจ่ายเงินอัตโนมัติ

แม้แต่ในตอนนี้ เครื่องจ่ายเงินอัตโนมัติก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย โดยเฉพาะซูเปอร์มาร์เกตในต่างประเทศ อย่างเช่น Amazon Go ที่ตอนนี้แทบไม่ต้องมีพนักงานแคชเชียร์เลยสักคนเดียว ขณะที่ในไทยก็เริ่มมีบางแห่งนำเข้ามาใช้ให้เห็นบ้างแล้ว

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

4. นักข่าว <ทดแทนด้วย> เทคโนโลยี AI

ปัจจุบันมีการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้สามารถดึง Big Data มาแปลงเป็นบทความ หรือข่าวสารได้แล้ว โดยไม่ต้องพึ่งนักข่าวเลย แถม AI ที่ว่านี้ยังสามารถพัฒนาความสามารถตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ จนเป็นไปได้ว่าในอีกไม่นานอาจจะสามารถทดแทนนักข่าวจริง ๆ ก็เป็นได้

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

5. บริการเรียกรถแท็กซี่ <ทดแทนด้วย> Grab Taxi , Uber

อาชีพคนบริการเรียกรถแท็กซี่คงจะหายไปในอีกไม่ช้า และถูกแทนที่ด้วยแอปฯ เรียกรถต่าง ๆ อย่าง Uber หรือ Grab ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยบริการที่สะดวกรวดเร็วกว่ามาก

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

6. คนขับรถแท็กซี่ <ทดแทนด้วย> รถยนต์ไร้คนขับ

เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับที่ใช้ AI เข้ามาทำงานแทน ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ นวัตกรรมดังกล่าวคงจะเก่งจนสามารถเทียบคนจริง ๆ ได้แน่ ๆ ซึ่งอาชีพที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ คงหนีไม่พ้นกลุ่มคนขับรถแท็กซี่

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

7. ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย <ทดแทนด้วย> ผู้ใช้งานทั่วไป

เราจะเสียเงินจำนวนมากเพื่อจ้างผู้เชี่ยวชาญโซเชียลมีเดียไปทำไม เมื่อทุกวันนี้ทุกคนก็ใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้อีกไม่นานทักษะด้านโซเชียลมีเดียจะกลายเป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ใช่ทักษะเฉพาะทางอีกต่อไป

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

8. พนักงานสายผลิต <ทดแทนด้วย> Robot

จะเห็นว่าตามโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เริ่มหันมาใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิตมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ในบางอุตสาหกรรม หุ่นยนต์ก็แทบจะทดแทนแรงงานมนุษย์ได้ทั้งหมดแล้วก็มี และเชื่อว่าในอนาคต หากเทคโนโลยียังพัฒนาอย่างรวดเร็วแบบนี้ หุ่นยนต์คงจะสามารถทดแทนมนุษย์ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอน

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

9. พนักงานขายทางโทรศัพท์ <ทดแทนด้วย> เครื่องตอบอัตโนมัติ (Siri)

อาชีพนี้คงไม่ได้หายไปซะทีเดียว แต่จะเปลี่ยนจากพนักงานที่เป็นคนเป็น ๆ มาใช้หุ่นยนต์แทน ซึ่งประหยัดกว่า เพราะไม่ต้องมาคอยอบรมพนักงานใหม่บ่อย ๆ ที่สำคัญคือ ไม่ว่าจะโดนลูกค้าเหวี่ยงมาขนาดไหน หุ่นยนต์ก็สามารถรองรับอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

10. เอเย่นต์ท่องเที่ยว <ทดแทนด้วย> เว็บไซต์ท่องเที่ยว

ปัจจุบันเราสามารถเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองง่ายขึ้นผ่านเว็บไซต์หรือแอปฯ ต่าง ๆ ทำให้แทบจะไม่ต้องพึ่งเอเย่นต์ท่องเที่ยวกันแล้ว

ตกงาน ติวเตอร์จุฬา

แบบนี้หลายคนคงต้องรีบปรับตัวกันให้ไวแล้ว เพราะแม้ว่าเทคโนโลยีจะช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายง่ายขึ้น แต่เห็นไหมว่าอีกด้าน ก็อาจทำให้บางอาชีพหายไป จากการโดนเทคโนโลยีทดแทนได้เหมือนกัน หากน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ คลิกที่นี่

FB Fanpage คลิก : @ChulaGradeup

ที่มา : www.inc.com

Scroll to top