5 เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น

5 เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น ได้อย่างไ

ในชีวิตวัยเรียนใคร ๆ ก็คง อยากเรียนเก่ง เพราะคนที่เรียนเก่งมีข้อได้เปรียบกว่าคนที่เรียนไม่เก่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโอกาสที่จะสอบเข้าโรงเรียนที่มีชื่อเสียง มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่มากกกว่า อีกทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจให้กับพ่อแม่อีกด้วย ถ้าหากว่ามีลูกเรียนเก่ง ดังนั้น บางคนอาจจะยอมเสียเงิน และ เวลา ไปกับเรียนพิเศษมากมาย โดยหวังว่าตัวเองจะเรียนเก่งขึ้น ซึ่งทาง ChulaGradeup มีเทคนิคดี ๆ มาแบ่งปัน เป็น “เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น” ที่มีโอกาสทำให้ น้อง ๆ เรียนเก่งขึ้นทันตา และ อาจไม่ต้องเหนื่อยกับการเรียนพิเศษมากเกินความจำเป็น มีเทคนิคอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย …

5 เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น ตามด้านล่างเลย

1. อ่านเนื้อหาคร่าว ๆ ก่อนเรียน

การอ่านเนื้อหาคร่าว ๆ ไปก่อนเรียนเป็นสิ่งที่ควรทำถ้าหากมีเวลา เพราะการที่ได้อ่านเนื้อหาไปแล้วคร่าว ๆ นั้น จะทำให้พอที่จะจับประเด็นได้ว่าเนื้อหาที่กำลังจะเรียนนั้นพูดถึงเรื่องอะไร อีกทั้งเมื่ออ่านเนื้อหาไปก่อนเรียนนั้น จะทำให้เรามีข้อสงสัยในบางประเด็น แล้วเมื่อเรียนในห้องเรียนจะได้ถามข้อสงสัยเหล่านั้นกับอาจารย์ผู้สอนได้ทันที

เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

2. อย่าสักแต่ว่าจด

การเรียนในห้องเรียนนั้น อย่าเอาแต่จดสิ่งที่อาจารย์เขียนบทกระดาน ต้องฟังคำอธิบาย และ ทำความเข้าใจสิ่งที่อาจารย์พูดด้วย เพราะหลาย ๆ ครั้งที่เอาแต่จด โดยไม่ฟัง และ ทำความเข้าใจเลย เราจะพบว่า เมื่อนำสิ่งที่จดนั้น กลับมาอ่านอีกครั้ง จะรู้สึกไม่เข้าใจเนื้อหาที่จดมาเลย

เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น ติวเตอร์จุฬา เตรียมสอบ

3. กล้าถามเมื่อสงสัย

เทคนิคการเรียนเก่ง ข้อนี้เป็นสิ่งที่ขัดกับนักเรียนไทยมากที่สุด เพราะข้อเสียที่สำคัญของเด็กไทยอย่างหนึ่ง นั่นคือ การไม่กล้าถามคำถามเมื่อสงสัย อาจเพราะกลัวว่าเพื่อนจะมองว่าโง่ หรือ อายที่จะยกมือถามอาจารย์ แต่นั่นจะทำให้น้อง ๆ ไม่เข้าใจเนื้อหาที่เรียนได้เลยแหละ เพราะเมื่อเก็บความไม่เข้าใจไว้หนึ่งคำถาม การเรียนต่อไปที่ต้องใช้พื้นฐานจากความเข้าใจเรื่องก่อนหน้า

น้อง ๆ ก็จะไม่เข้าใจ เพราะยังคงไม่เข้าใจบทเรียนก่อนหน้า และ จะทำให้การเรียนของน้อง ๆ มีแต่คำถามที่ไม่เข้าใจเต็มไปหมด ดังนั้น ถ้าอยากเรียนเก่งต้อง “กล้าถาม” การถามคำถามอาจารย์ในชั้นเรียนไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย หรือ ไม่ได้หมายความว่าคนที่ถามนั้นโง่ หลาย ๆ ครั้งคำถามที่น้องถามในห้องเรียน ก็เป็นคำถามที่น่าสนใจ จนทำให้อาจารย์อึ้งได้เหมือนกัน

เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น สอนภาษา ติวเตอร์จุฬา

4. มีสมาธิในเวลาเรียน

เคล็ดลับเรียนเก่ง ข้อต่อมาคือ การมีสมาธิ ในเวลาเรียนนั้นต้องอย่าวอกแวกไปกับสิ่งที่รบกวนสมาธิทั้งหลายรอบ ๆ ตัว เช่น เพื่อนชวนคุย เพื่อนคุยกันเสียงดัง เสียงเตะบอลจากสนามบอล เสียงก่อสร้างข้าง ๆ โรงเรียน และ อื่น ๆ อีกมากมาย สิ่งรบกวนบางอย่าง เช่น เพื่อนชวนคุุย เพื่อนคุยกันเสียงดัง เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ โดยการไม่นั่งในบริเวณใกล้ ๆ การเรียนอย่างมีสมาธินั้นจะทำให้น้อง ๆ เข้าใจบทเรียนและ ทำคะแนนสอบได้ดีอย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่อาจารย์ออกข้อสอบก็ต้องเป็นสิ่งที่พูดในชั้นเรียนนั่นแหละ

เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น ติวเตอร์จุฬา

5. สอนเพื่อน ๆ ในเรื่องที่เข้าใจ

มีงานวิจัยจำนวนมากมายได้พิสูจน์มาแล้วว่า วิธีการเรียนที่ทำให้จดจำได้ยาวนานที่สุด คือ “การสอน” เพราะในการสอนนั้น ผู้สอนจะต้องเข้าใจในเนื้อหาอย่างแท้จริง รู้ว่าเนื้อหาตรงจุดไหนสำคัญ หรือ ไม่สำคัญ และ สามารถลำดับเนื้อหาที่จะสอน เพื่อให้ผู้ฟังเข้าใจได้ ดังนั้นการสอนเพื่อน ๆ จะทำให้น้อง ๆ ได้ทำความเข้าใจเนื้อหานั้น ๆ อย่างเป็นระบบ ทำให้น้อง ๆ ได้ทบทวนความรู้ ความเข้าใจของตัวเอง และ ทำให้มีแต่เพื่อน ๆ รักเรา เมื่อเราไม่เข้าใจตรงจุดไหน พวกเขาก็พร้อมที่จะอธิบายให้น้องฟังจนเข้าใจ

เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น สอนตัวต่อตัว ติวเตอร์จุฬา

นอกจาก 5 เทคนิคเรียนให้ดีขึ้น ที่พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ได้แนะนำให้แล้วอยากจะแนะนำเพิ่มเติมในเรื่องของการพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ถ้าหากว่าเราพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ช่วงเวลาเรียนของเรานั้น ไม่สดชื่น สมองไม่แล่น และ อาจถึงขั้นหลับในห้องเรียนได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความไม่เข้าใจในเนื้อหาที่เรียนในชั่วโมงดังกล่าวนั่นเอง

ดังนั่นทุก ๆ วันน้อง ๆ อย่านอนน้อย  เพราะมั่วแต่เล่นเกมส์ หรือ ดู Series เยอะเกินไปนะ แบ่งเวลาทั้งเรื่องการเรียน และ การเล่นให้เหมาะสม แล้วชีวิตจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น หวังว่าคงจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย หากต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถ คลิกได้ ที่นี่ อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top