TCAS รอบ 3 ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

ขั้นตอนสมัคร TCAS รอบ 3 ต้องทำอย่างไร

วันรับสมัคร TCAS รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน ใกล้เข้ามาแล้วนะ (วันที่ 17 – 29 เม.ย. นี้)ทางทีม Chula Gradeup Tutor จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการสมัคร TCAS รอบ 3 มาให้เนื่องจากเห็นว่า น้องๆ ตื่นตัวกับการรับสมัคร TCAS รอบที่ 3 ตามมาดูรายละเอียดกันได้เลย (อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่)…

TCAS62 รอบ 3 ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

สิ่งแรกเลยที่น้อง ๆ จะต้องทำ คือ การเข้าสู่ระบบก่อนด้วย E-Mail และรหัสผ่านที่สมัครไว้กับ mytcas.com พอล็อกอินเข้าสู่ระบบเรียบร้อยก็จะมีขั้นตอนที่น้องต้องตรวจสอบข้อมูลตอนลงทะเบียน ดังนี้

1. ตรวจสอบข้อมูลทั่วไป

 • หากข้อมูลยังไม่ถูกต้อง ครบถ้วน สามารถกดแก้ไขเพิ่มเติมได้

2. ตรวจสอบข้อมูลการศึกษา

 • ตรวจสสอบข้อมูล GPAX ก่อนหากถูกต้องแล้ว ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้า GPAX 6 เทอมไม่ขึ้น หรือขึ้นข้อมูลผิด น้อง ๆ จะต้องดำเนินการแก้ไขในส่วนของข้อมูลการศึกษา โดยทุกครั้งที่มีการแก้ไข GPAX น้องจะต้องอัพโหลดแนบไฟล์ ปพ.1.pdf โดยทำให้หน้า – หลัง อยู่ในไฟล์เดียวกันมาด้วย การแก้ไขข้อมูล GPAX จะสำเร็จก็ต่อเมื่อได้รับ E-Mail ยืนยันการแก้ไขจาก ทปอ. ก่อน หากหลักฐานไม่ถูกต้องก็จะได้รับ E-Mail ปฏิเสธการแก้ไขเช่นกัน

3. ตรวจสอบเอกสาร

 • ในหน้าเอกสาร จะมีข้อมูลเอกสารที่ระบบต้องการให้แนบเพิ่ม คือภาพถ่ายบัตรประชน และใบ ปพ.1 หากระบบไม่ได้ขึ้นให้อัพโหลด แปลว่าข้อมูลถูกต้องทุกอย่างแล้ว ไม่ต้องหาทางแนบเอกสาร เพราะจะไม่มีกล่องแนบไฟล์อะไรทั้งนั้น ดังนั้น ถ้าระบบขึ้นให้อัพโหลดแค่บัตรประชาชน ก็ดำเนินการตามนั้น ระบบขึ้นให้อัพโหลด ปพ.1 ก็อัพโหลดตามนั้น หรือถ้าให้อัพโหลดทั้ง 2 อย่างก็ทำตามให้ครบ ทำตามที่ระบบบอกได้เลย

4. ตรวจสอบคะแนนสอบ

 • น้องต้องเข้าไปคลิกกล่องคะแนนสอบ เพื่อตรวจว่าระบบดึงข้อมูลจาก สทศ. มาถูกต้องหรือไม ถ้าไม่มีคะแนนหรือคะแนนผิด กดปุ่มแก้ไขข้อมูลแล้วเขียนคำอธิบายให้ชัดเจนว่า แก้คะแนนอะไร เพราะอะไร จากนั้นอัพโหลดไฟล์คะแนนแบบถูกต้องที่ได้มาจากเว็บ สทศ. แนบในระบบ Mytcas ให้เรียบร้อย
 • ในส่วนคะแนนสอบ GAT PAT ของเด็กซิ่ว ตอนนี้ระบบจะเลือกคะแนนที่มีอายุทั้ง 2 ปีมาให้ตรวจสอบก่อนว่า ระบบ TCAS ดึงคะแนนจาก สทศ. ในแต่ละปีมาถูกต้องหรือไม่ แต่ในวันสมัคร TCAS รอบ 3 จะดึงคะแนนที่ดีที่สุดมาใช้เองโดยอัตโนมัติ (กรณีที่คณะใช้คะแนนปี 62 เท่านั้น ระบบก็จะดึงคะแนนปี 62 ไปใช้)

หากน้อง ๆ ได้คะแนนไม่ตรงหรือมีการแก้ไขข้อมูลคะแนนมาก่อน สามารถนำหลักฐานที่ได้ปรับคะแนนใหม่ มาแก้ไขที่ my tcas อีกครั้ง สำหรับน้องที่จะสมัครรอบ 3 ระบบเปิดให้ขอแก้ไขข้อมูลคะแนนทั้ง GAT PAT O-NET 9 วิชาสามัญ ได้ถึงวันที่ 16 เม.ย. 62

TCAS รอบ 3 ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

สรุปขั้นตอนสมัคร TCAS รอบ 3 มีรายละเอียด ดังนี้

 1. ระบบเปิดวันที่ 17 เม.ย. 62 ตั้งแต่เวลา 00.01 น. เข้าสู่ระบบการสมัคร กรอก E-Mail และรหัสผ่าน กดที่เมนูรับตรงร่วมกันเลย
 2. TCAS รอบ 3 มีกว่า 4,000 สาขาให้เลือก โดยในปีนี้ระบบจะให้เลือกสาขาที่สนใจมาก่อน 20 สาขาแล้วค่อยจัด 6 อันดับอีกครั้ง กดปุ่มค้นหาคณะที่สนใจแล้วกดติดดาวไว้ได้เลย *20 สาขาที่ติดดาวไว้เป็นการบังคับเลือก หากไม่เลือกจะไม่มีคณะ/สาขาขึ้นให้เราจัด 6 อันดับต่อไป
 3. ระบบขึ้น 20 สาขาที่เลือกไว้ เราจะเลือกได้สูงสุด 6 อันดับจาก 20 สาขาที่เลือกไว้เท่านั้น
 4. เมื่อเลือกอันดับเรียบร้อยให้กดพิมพ์ใบชำระเงิน หากเลือก 6 อันดับ จะเสียค่าธรรมเนียม 650 บาท (อันดับละ 100 + ค่าธรรมเนียม 50) ชำระเงินภายใน 23.00 น. ของวันที่ 29 เม.ย.เท่านั้น ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร (มีค่าธรรมเนียมธนาคาร) หรือชำระผ่าน QR code ใน mobile app ได้ หรือ แคปภาพใส่มือถือไปสแกนบาร์โค้ดได้ ถ้าผลชำระเงินเรียบร้อย สถานะจะเปลี่ยนเป็นชำระเงินแล้ว
 5. ระบบรับสมัครกับระบบจ่ายเงินอยู่คนละส่วนกัน ดังนั้น ถ้าสมัครและจ่ายเงินไปแล้ว ก็ยังแก้ไขข้อมูลการยืนยันเลือกสาขาได้รวม 3 ครั้ง ไม่จำเป็นต้องสมัครและจ่ายเงินใหม่ (ถ้ายังไม่กดยืนยันการเลือกสาขา ในระบบก็ยังบันทึกของเดิมไว้ให้อยู่)
 6. การสมัครสำเร็จจะนับที่ขั้นตอนการกดยืนยันการเลือกสาขา ซึ่งการยืนยันที่ว่า มีการใช้ OTP เข้าเบอร์โทรศัพท์ หรือ E-Mail ที่ลงทะเบียนไว้
 7. การจัดอันดับใน TCAS รอบ 3 ใช้เกณฑ์การคัดเลือกไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยใช้กันคนละเกณฑ์ ให้เรียงลำดับตามที่เราประเมินความสามารถตัวเอง + ความชอบ อยากเรียนอะไรมากที่สุดไว้อันดับ 1 ลำดับไม่ได้มีผลต่อการคัดเลือก ยกเว้นสาขากำหนดว่า ถ้าเลือกลำดับมาสูงกว่าจะพิจารณาก่อน แต่เกณฑ์นี้จะนำมาใช้ในเกณฑ์สุดท้ายเท่านั้น ในกรณีที่มีน้องคะแนนเท่ากัน และที่นั่งมีจำกัด

หวังว่าข้อมูลที่ทีม Chula Gradeup Tutor ช่วยรวบรวมมาให้น้อง ๆ ก่อนการรับสมัคร TCAS รอบ 3 จะมีประโยชน์ และถ้าน้อง ๆ คนไหนอยากดูคลิปวิดีโอสาธิตการสมัครเพิ่มเติมจาก ทปอ. คลิกที่นี่ แต่ถ้าต้องการอ่านบทความเกี่ยวกับ TCAS เพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

Scroll to top