ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

เรียน”ฟิสิกส์” อย่างไรให้ได้คะแนนดี

ปัญหานึงของการเรียนทุกวันนี้ คือ หลักสูตรการศึกษาไทย ออกแบบให้เราต้องเรียนหลายวิชา ผลก็คือ เราต้องทนเรียนในวิชาที่ไม่ชอบ นับดูแล้ววิชาที่ไม่ชอบอาจจะเยอะกว่าวิชาที่ชอบด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะ ฟิสิกส์ ที่ติดอันดับต้นๆ ที่นักเรียนสายวิทย์โดยส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบ เพราะคิดว่าฟิสิกส์เป็นวิชาที่ยากส์ ฟิสิกส์ เป็นหนึ่งในวิชาที่เนื้อหาในรายวิชานี้ค่อนข้างเยอะและยิ่งเรียนสูงยิ่งละเอียดขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญยังมีเรื่องของการคำนวณเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้หลายคนมักจะไม่ชอบวิชาฟิสิกส์

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้น้อง ๆ ไม่ชอบฟิสิกส์ มีหลัก ๆ อยู่ 3 สาเหตุ คือ

1. เรียนแล้วไม่เข้าใจ คือ ไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากตรงไหน ไม่รู้ว่าโจทย์นี้ต้องใช้กับสูตรไหน หรือ ต้องทำอะไรต่อไป

2. พอเรียนไม่เข้าใจแล้ว ก็ทำข้อสอบไม่ได้ ฟิสิกส์ถือเป็นวิชาปราบเซียนเด็กสายวิทย์เลย น้องมักบอกว่า วิชานี้ขอแค่ผ่านก็พอ ไม่ขอคะแนนสูง แต่บางคนบอกว่า เกิดมายังไม่เคยสอบผ่านฟิสิกส์เลย

3. เกรดออกมาไม่ดี ในเมื่อเรียนไม่เข้าใจ ทำข้อสอบไม่ได้ แล้วเกรดจะดีได้อย่างไร คราวนี้พอน้อง ๆ เห็นตัวเลขเกรดที่ได้รับ ก็เลยออกอาการไม่ปลื้ม และคิดไปว่าวิชานี้ช่างยากเย็น ไม่เหมาะกับเราเหลือเกิน

พอเราเริ่มรู้สาเหตุแล้วเราจะมาแก้ไขอย่างไรดีถ้าฟิสิกส์เป็นวิชาที่ยาก เราลองมาดูวิธีการเรียนที่จะเปลี่ยนทัศนคติของน้อง ๆ ให้กลับมาสนใจวิชาฟิสิกส์กันดีกว่า ว่าจะแก้ไขอย่างไรดี ตามมาดูกันได้เลย…

1.ทำความเข้าใจเป็นเรื่องสำคัญ

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

 

ถ้าเมื่อไหร่ที่พื้นฐานยังไม่เข้าใจ ก็ไม่มีทางที่เรื่องอื่นๆ จะเข้าใจได้ เพราะการเรียนฟิสิกส์ ยิ่งสูง เนื้อหาก็ยิ่งยาก จะต่อยอดความรู้เก่าไปเรื่อยๆ ดังนั้น น้องๆ ควรทุ่มเทเวลาทบทวนตั้งแต่เรื่องแรกๆ ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ เพื่อเป็นการสร้างฐาน ไม่ว่าจะเป็นสูตร เป็นทฤษฎีหรือเนื้อหาอะไรก็ตาม ยิ่งฐานแข็งแรงเท่าไหร่ ปลายยอดของเราก็จะเพอร์เฟคมากขึ้นเท่านั้น จะว่าไปก็เหมือนกับการขึ้นบันไดค่ะ จะก้าวไปขั้นที่สองได้ ก็ต้องผ่านก้าวแรกไปก่อน แต่ถ้าเราคิดจะก้าวข้ามไปขั้นที่สองเลย ทีนี้งานเข้าแน่นอนค่ะ

2. ฝึกทำข้อสอบเยอะ ๆ พร้อมตั้งเป้าหมาย

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

เป้าหมายในที่นี้ คือ รู้ว่าโจทย์ถามอะไร ต้องการอะไร การทำข้อสอบฟิสิกส์ให้ใช้หลักการกระจัด คือ การหาเส้นทางที่สั้นที่สุด คือ เมื่อเจอโจทย์แล้ว ต้องลากจากสิ่งที่โจทย์ให้ไปยังสิ่งที่โจทย์ถาม แล้วลากเส้นตรง ดังนั้นวิธีที่เร็วที่สุด คือ หาสิ่งที่โจทย์ถามให้เจอแล้วถอยกลับ

3. พยายามคิดให้เป็นภาพ เพื่อจะสนุกกับการเรียน

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

ฟิลิกส์เป็นเรื่องของธรรมชาติ ดังนั้นน้อง ๆ อย่าไปคิดว่ามันเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ เพราะยิ่งคิดแบบนี้ เราจะแอนตี้สิ่งที่จะเรียน หลักการเรียนนั้นง่ายมากๆ ขอให้คิดว่าทุกอย่างเป็นเรื่องรอบตัวเราทั้งนั้น ถ้าเป็นไปได้เจอคำอธิบายอะไรมา ก็คิดให้เป็นภาพหรือเหตุการณ์ไปเลย เพื่อให้เข้าใจธรรมชาติ เช่นการเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์ก็นึกถึงยิงปืนใหญ่ หรือ นึกว่าเรากำลังเล่นแองกรี้เบิร์ดอยู่ก็ได้ การคิดฟิสิกส์ให้เป็นภาพ ช่วยให้เราสนุกกับการเรียนฟิสิกส์มากขึ้น

4 คิดด้วยวิธีคิดของตัวเอง

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

วิธีเรียนของตัวเองไม่เหมือนกัน จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ฟิสิกส์หรอก แต่เป็นทุกวิชาเลย หากเราเจอหนทางการเรียนของตัวเอง จะช่วยให้น้องๆ ไม่ต้องฝืนกับสิ่งที่เราไม่ได้เป็น เช่น บางคนจินตนาการไม่เก่ง ชอบท่องมากกว่า ก็ขยันท่อง + ทำโจทย์ ก็สนุกไปกับมันได้ บางคนชอบใช้จินตนาการ ตอนสอบแค่จำสูตรก็ทำข้อสอบได้ ไม่ต้องนั่งอ่านหนังสือทั้งวันก็ได้ ดังนั้นเลิกสงสัยไปได้เลย ถ้าเห็นเพื่อนที่นั่งเล่นเกมอยู่ทุกวัน แต่ผลสอบออกมาได้คะแนนดี๊ดี

ถึงแม้ว่าวิชานี้จะทำเอาหลายคนปวดหัว พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ก็ไม่อยากให้น้อง ๆ ทิ้งวิชาฟิสิกส์นะ อย่างน้อยก็มีประโยชน์อีกมากมายสำหรับการเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ดังนั้น น้อง ๆ ที่รู้สึกไม่ชอบวิชานี้ ลองเปลี่ยนทัศนคติและหันหน้าไปตั้งใจเรียนดูอีกซักครั้ง เทอมนี้เราเกลียด เทอมหน้าเราอาจจะชอบก็ได้

ส่วนน้องๆ ที่กำลังจะขึ้น ม.4 สายวิทยาศาสตร์ก็อย่าลืมเอาเคล็ดลับทั้ง 4 ข้อไปฝึกใช้ดู หากต้องการอ่านบทความต่าง ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to top