4 เทคนิคในการเตรียมตัวสอบ TCAS63

4 เทคนิคในการเตรียมตัวสอบ TCAS63

สวัสดีน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมสอบ TCAS63 ทุกคน เป็นยังไงกันบ้างกับเดือนนี้ หวังว่าทุก ๆ คนคงสบายดีกัน ในช่วงที่ผ่านมาน้อง ๆ TCAS63 คงเห็นบรรยากาศการสอบ และ การเตรียมตัวสอบของพี่ๆ TCAS62 กันมาแล้ว รู้สึกยังไงกันบ้าง เริ่มรู้สึกหรือยังว่าเราต้องรีบเตรียมตัว เพื่อสามารถสอบเข้าคณะในฝันของเราให้ได้กันบ้างรึยัง

วันนี้ทีม Chula Gradeup Tutor รวบรวมเทคนิคการเตรียมตัวสำหรับสอบเข้าคณะในฝันของน้อง ๆ มาให้ บอกเลยว่าถ้าน้อง ๆ สามารถทำตามนี้ได้ โอกาสจะไม่ต้องเสียน้ำตาให้กับการสอบเข้ามหาลัยเป็นไปได้แน่ ๆ

การเตรียมตัวสอบ TCAS63

ส่วนใครที่คิดว่ายังไม่ต้องรีบเตรียมตัวตอนนี้หรอก มีเวลาอีกตั้ง 1 ปี พี่ ๆ ขอบอกเลยว่าเวลา 1 ปี ดูเหมือนจะยาวนะ แต่พี่ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะว่าเวลาน้อยมาก ลองถามพี่ ๆ TCAS62 ดูก็ได้นะ ถ้าไม่อยากต้องร้องไห้ตอนสอบเสร็จ เรามาเตรียมตัวไปพร้อมๆ กันตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่านะ

4 เทคนิคในการเตรียมตัวสอบ TCAS63 มีดังนี้

1. หาความฝัน และ คณะที่ใช่สำหรับเรา

ขั้นแรกที่สำคัญที่สุดในการเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยก็คือการหาความฝัน และคณะที่ใช่สำหรับเราให้เจอ น้องๆ ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าเราอยากเข้าคณะอะไร เราอยากเรียนมหาลัยไหน บอกเลยว่าน้องๆ ที่รู้ว่าตัวเองอยากเข้าคณะอะไรก่อนคนอื่น จะได้เปรียบในการเตรียมตัวสอบมากๆ เลยนะ เพราะการเป้าหมายชัดเจน จะทำให้เราโฟกัสกับเป้าหมาย และสามารถวางแผนการอ่านหนังสือได้สบายๆ เลยแหละ

หาความฝัน และ คณะที่ใช่สำหรับเรา ติวเตอร์จุฬา

ส่วนน้อง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากเข้าคณะอะไร จังหวะนี้จะต้องรีบค้นหาคำตอบให้ตัวเองแล้วล่ะ เพราะถ้าเรายังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไร  หรือ เรียนที่ไหน ก็จะทำให้แผนการอ่านหนังสือและเตรียมตัวเข้ามหาลัยไม่ชัดเจนไปด้วย ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกคณะไหนดี ลองหาข้อมูลของคณะนั้นผ่านการอ่านหลักสูตร การเข้าค่าย หรือการปรึกษากับรุ่นพี่ในคณะนั้นๆ ก็ได้ หาไม่มีรุ่นพี่ สามารถปรึกษาทีม Chula Gradeup Tutor ได้นะ ยิ่งหาคำตอบได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งมีเวลาเตรียมตัวมาก โอกาสในการสอบติดก็ยิ่งมีมากตามไปด้วยจ้า

2. หาข้อมูลวิชาที่ต้องสอบ ในคณะ/มหาลัย ที่เราสนใจ

หลังจากที่เราได้ “คณะ/มหาลัย” ที่เป็นเป้าหมายแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการดูว่าเราต้องสอบวิชาอะไรบ้าง ซึ่งวิชาที่ต้องสอบก็หาดูได้จากระเบียบการรับสมัครของแต่ละคณะเลย และจดบันทึกวิชาที่สอบทั้งหมดเพื่อที่น้อง ๆ จะได้วางแผนอ่านหนังสือได้ถูกต้องว่าต้องโฟกัสที่การสอบอะไร ถ้าน้องอยากเข้าคณะบัญชี ก็จะต้องสอบ GAT และ PAT1 ซึ่ง PAT1 มีน้ำหนักคะแนนเยอะ น้อง ๆ ก็จะต้องทุ่มเทเวลาอ่านให้กับ PAT1 เป็นพิเศษ และให้ความสำคัญกับคณิตมากกว่าวิชาอื่นๆ

หาข้อมูลวิชาที่ต้องสอบ ติวเตอร์จุฬา

ถ้าน้องๆ ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะเข้าคณะอะไร บอกเลยว่าเหนื่อยแน่ เพราะน้องๆ จะไม่รู้ว่าเราต้องโฟกัสกับวิชาไหนจริง ๆ ทำให้อ่านหลายวิชาเผื่อไว้ก่อน แปลว่าเวลาในการอ่านแต่ละวิชาก็จะน้อยลง แทนที่จะได้ทุ่มเทกับวิชาที่ควรทุ่ม เราก็ต้องแบ่งเวลาบางส่วนไปอ่านวิชาอื่น นอกจากจะเสียเวลาแล้ว ยังทำให้โอกาสในการสอบติดน้อยลงด้วยนะ

3. จัดตารางอ่านหนังสือ

หลังจากรู้แล้วว่าต้องสอบวิชาอะไรบ้าง เราก็มาจัดตารางอ่านหนังสือกันต่อ น้องๆ TCAS63 เหลืออยู่ 1 ปีก็จริง แต่ 1 ปีเนี่ยก็ไม่ถือว่านานเลยนะ พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำให้น้องๆ จัดตารางอ่านหนังสือแบบกว้างๆ ก่อน โดยโฟกัสการอ่านเป็นเทอม ๆ ไปเลย ปิดเทอมนี้และช่วงที่เปิดเทอม ม.6 เทอม 1 เป็นช่วงที่น้อง ๆ ควรติวเข้มเก็บเนื้อหาม.ปลายให้ครบ และเริ่มทำสรุปแต่ละวิชาหลังจากอ่านเนื้อหาจบ ช่วงปิดเทอม ม.6 ก็ใช้เวลาทบทวนเก็บบทที่เรายังไม่คล่องหรือยังไม่เข้าใจ และมาเริ่มตะลุยโจทย์แบบจริงจังในช่วง ม.6 เทอม 2

จัดตารางอ่านหนังสือ ติวเตอร์จุฬา

เดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่น้อง TCAS63 ต้องสอบ GAT – PAT, O-NET, 9 วิชาสามัญกันแล้ว ดังนั้นน้องๆ ควรจะเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดือนมีนาคมนะ วางแผนดีๆ เตรียมตัวเนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องมาอ่านหนังสือแบบอัดๆ ช่วงใกล้สอบจ้า

4. เรียงลำดับความสำคัญ

นอกจากจัดตารางอ่านหนังสือ แบ่งเวลาอ่านให้ชัดเจน เทคนิคในการอ่านก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้น้อง ๆ สอบติดได้เหมือนกันนะ แทนที่จะอ่านทุกบทไปเลย พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำให้น้อง ๆ เรียงลำดับความสำคัญของเนื้อหาแต่ละวิชาก่อน วิชาไหนน้ำหนักคะแนนเยอะ ส่งผลกับการสอบติดของเราเยอะ เราต้องโฟกัสกับวิชานั้นก่อน นอกจากจะโฟกัสที่วิชานั้นแล้ว เราต้องดูด้วยว่าบทไหนในวิชานั้นที่ออกสอบบ่อย เพื่อที่จะได้ความสำคัญกับบทนั้นมากๆ ทริคการอ่านของพี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ในช่วงเวลาจำกัดก็คือเลือกอ่านบทที่ออกสอบเยอะและเนื้อหาง่ายก่อน แล้วบทไหนที่ยาก ๆ และออกสอบไม่เยอะค่อยอ่านทีหลัง ง่าย ๆ แค่นี้โอกาสทำคะแนนดีๆ และสอบติดคณะในฝันก็เพิ่มขึ้นแล้ว

เรียงลำดับความสำคัญ ติวเตอร์จุฬา

หาต้องการปรึกษาการเตรียมตัวสอบ และสอบถามรายละเอียดคอร์สต่าง ๆ น้อง ๆ สามารถสอบถามเข้ามาได้ ที่นี่  พี่ ๆ ทีมงาน ยินดีให้คำปรึกษาน้องๆ ทุกคนเลย หรือต้องการอ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่ 

Scroll to top