ทำอย่างไร ถึงจะเรียน ฟิสิกส์ ( Physic ) เข้าใจซักที

น้อง ๆ หลาย ๆ คนที่เรียนสายวิทย์ – คณิต มักจะเจอกับปัญหาที่ว่า เรียนวิชา “ฟิสิกส์” ( Physic ) ไม่รู้เรื่องทำไงดี เนื่องจากเป็นวิชา ฟิสิกส์ เป็นวิชาที่น้อง ๆ มักจะบ่นเป็นเสียงเดียวกันเลยก็ว่าได้ว่าไม่รู้เรื่อง ดังนั้น ทาง Chula Gradeup Tutor จะขอสรุปสาเหตุ และ แนวทางการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้น้อง ๆ กัน มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย …

ฟิสิกส์ Physic ติวเตอร์ สอนตัวต่อตัว

5 เหตุผลที่ทำให้เรียน Physics ไม่รู้เรื่อง มีดังนี้

1. น้อง ๆ อาจจะไม่ชอบวิชานี้กันอยู่ใช่มั้ยล่ะ

สิ่งนี้อาจเป็นสาเหตุแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ไม่ต้องมองไปไกล เพราะอยู่ที่ตัวน้อง ๆ เองเลย พอเราไม่ชอบอะไรมักจะทำสิ่งนั้นออกมาได้ไม่ดีเสมอนะ

2. เรียนยังไงก็ไม่เข้าใจ

ถึงเราจะชอบวิชานี้ก็ตามเถอะ แต่ยิ่งเรียนก็ยิ่งมึนตึบเข้าไปกันใหญ่เลย เพราะไม่รู้ว่าจะสูตรอะไรดีในการทำโจทย์ ในแต่ละข้อ น้อง ๆ อาจจะคิดว่า สูตรมันเยอะเกินไปไหมเนี่ย

3. เมื่อเรียนไม่เข้าใจแล้ว ก็ปล่อยมันไป

ไม่ยอมกลับมาทบทวน หรือ ฝึกฝนเพิ่มเติมเลย น้อง ๆ ก็มักจะปล่อย จนเมื่อสะสมไปเรื่อย ๆ จนไม่อยากเรียนแล้ววิชานี้

4. เวลาสอบ เรียนก็ไม่เข้าใจแล้ว ยิ่งเวลาสอบยิ่งทำไม่ได้กันไปใหญ่เลย

ดังนั้น น้อง ๆ ก็มักจะเลือกข้อกามั่วกันไปใช่มะ (มันก็ต้องมีข้อตอบถูกมักแหละ) ขอแค่ผ่านพอ ไม่อาคะแนนสูงหรอก แต่ถ้ามันเป็นข้อเขียนล่ะ จะทำยังไง ดีล่ะคราวนี้ เพราะพี่ ๆ ก็เคยเจอมาแล้วที่โรงเรียนของพี่ คือตอนแรก ๆ อาจารย์ก็ทำเป็นข้อสอบกาช่วยอยู่หรอก แล้วมีวิธีทำให้แสดงอยู่แค่ 3-4 ข้อ เอาเลยจ้า พี่ก็มั่วเลย เพราะยังไงมันก็ต้องตอบถูกมั้งแหละ แต่พอหลังจากนั้นเหมือนอาจารย์จะรู้ว่านักเรียนทำข้อสอบกันไม่ค่อยได้ เปลี่ยนเลยจากข้อกาเยอะ ๆ กลับลดน้อยลง ให้ทำข้อเขียนมากขึ้น อาจารย์เขาทำแบบนี้ก็เพราะต้องการให้เราตั้งใจเรียนมากขึ้น อย่าไปว่าอาจรย์เขานะ

5. ในเมื่อสอบออกมาเกรดไม่ดีแล้ว ก็ปล่อยมันผ่านไป

เพราะยังไงเราก็สอบไม่ได้แล้ว ออกอาการไม่ปลื้ม และคิดว่าวิชามันช่างไม่เหมาะกับเราเลย มันยากเหลือเกิน

Physic ติวเตอร์ รับสอนพิเศษ

เทคนิคการเตรียมตัวสอบ อย่างไรให้ได้คะแนนดี

1. เวลาน้อย ต้องจำสูตรให้ได้มากที่สุด

อย่างแรกเลย น้อง ๆ จะต้องขยันอ่านหนังสือก่อนเลย ถ้าเป็นไปได้ควรอ่านหนังสือไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ห้ามเบื่อ ห้ามขี้เกียจ เนื่องจากวิชา Physic สูตรค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ดังนั้นน้อง ๆ จะต้องจำสูตรต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เมื่อน้อง ๆ ไปเจอข้อสอบจริงแล้วจะได้ไม่เสียเวลามานั่งนึกสูตร เพราะน้อง ๆ มีเวลาเฉลี่ยในการทำข้อสอบแต่ละข้อไม่เกิน 2-3 นาที

2. ฝึกทำข้อสอบเก่าเยอะ ๆ

เมื่อเราอ่านจนเข้าใจและจำสูตรต่าง ๆ ได้แล้ว ขั้นต่อมาก็มาลองฝึกทำข้อสอบเก่า ๆ ย้อนหลังกันได้เลย เป็นไปได้ก็จับเวลาในการทำข้อสอบด้วยนะ โดยใช้เวลาในการทำแต่ละข้อไม่เกิน 2-3 นาที เพื่อเป็นการเพิ่มความชำนาญ และ ความเข้าใจในการทำข้อสอบให้ทันเวลา และมีความถูกต้องมากที่สุด

3. เลือกทำข้อที่ง่ายก่อน เป็นอันดับแรก

เมื่อน้อง ๆ ได้ข้อสอบมาแล้ว ให้เปิดดูก่อนเลยว่าข้อไหนที่เราพอจะทำได้บ้าง หรือข้อที่มั่นใจว่าเราทำได้ถูกต้องแน่นอน ส่วนข้อไหนยากทำไม่ได้ก็ให้ข้ามไปก่อนเลย เพราะ ถ้าเราเลือกทำข้อยากจะทำให้เสียเวลามาก และ อาจจะทำให้เราทำข้อสอบไม่ทันอีกด้วย เมื่อเราไล่ทำข้อที่มั่นใจเสร็จเรียบร้อยแล้ว ค่อยย้อนกลับมาทำข้อยากที่เว้นเอาไว้

4. เลือกทำข้ออัตนัยก่อน เพราะคะแนนเยอะ

ข้อสอบถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ข้อสอบแบบอัตนัย และ ข้อสอบแบบปรนัย ส่วนที่น้อง ๆ ควรเลือกทำก่อนเลยก็คือ ส่วนอัตนัย เพราะ เป็นส่วนที่มีคะแนนเยอะกว่า ในส่วนของปรนัย เวลาที่ควรใช้ในการทำข้อสอบอัตนัยควรใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น และเวลาที่เหลือให้กลับไปทำข้อสอบปรนัย

5. นอนหลับพักผ่อน ให้เพียงพอ

นอกจากน้อง ๆ จะต้องเตรียมให้พร้อมในด้านเนื้อหาความรู้แล้ว ด้านร่างกายก็สำคัญเช่นกัน เพราะถ้าเราพักผ่อนไม่พอหรืออดนอนไปสอบ อาจจะทำให้สมองเบลอได้ จนทำข้อสอบไม่ได้ในที่สุด ดังนั้น คืนวันก่อนสอบน้อง ๆ ควรที่จะนอนให้พอประมาณ 7-8 ชั่วโมง

เทคนิคที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้ให้คำแนะนำนี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นเท่านั้น น้อง ๆ ที่มีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติม สามารถแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ได้ที่ Comment ด้านล่างเลย หรือหากต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถ คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top