ฟิสิกส์ ติวเตอร์ สอนตัวต่อตัว

ฟิสิกส์ เรียนอย่างไรให้เข้าใจได้มากขึ้น

วิชาที่ค่อนข้างเป็นที่พูดถึงในเรื่องของความยากสำหรับน้อง ๆ มัธยมศึกษาตอนปลายคงหนีไม่ค่อยพ้นวิชา “ฟิสิกส์” ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาที่น้อง ๆ จำนวนมากเรียนไม่รู้เรื่อง เรียนไม่เข้าใจ บางคนอาจจะเหมือนเรียนเข้าใจ แต่พอทำโจทย์จริงทำไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นวิชาที่น้อง ๆ โดยส่วนใหญ่มักจะมีปัญหากันค่อนข้างมาก ดังนั้นทางทีม Chula Gradeup Tutor อยากจะแนะนำเทคนิคที่จะทำให้เรียนฟิสิกส์ให้เข้าใจได้มากขึ้น หากน้อง ๆ ได้นำไปปฎิบัติ มีวิธีใดบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย…

5 เทคนิค เรียน ฟิสิกส์ อย่างไรให้เข้าใจได้มากขึ้น มีดังนี้

1.ฝึก ฝึก ฝึก และก็ฝึก

ฟิสิกส์ ติวเตอร์ สอนตัวต่อตัว

โดยส่วนใหญ่ที่น้อง ๆ ไม่เข้าใจในวิชาฟิสิกส์ อาจเป็นเพราะมีอคติกับวิชาฟิสิกส์นี้ ด้วยหลาย ๆ เหตุผล อาทิ อ่านแล้วไม่เข้าใจ สูตรเยอะ ไม่เข้าใจเนื้อหา ฯลฯ ทำให้ไม่ค่อยอยากอ่าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากน้อง ๆ ลองมีความตั้งใจเพิ่มขึ้น และ พยายามหมั่นฝึกฝนไปเรื่อง ๆ พี่ ๆ เชื่อว่าการฝึกฝนบ่อย ๆ จะค่อย ๆ ทำให้น้องเข้าใจวิชาฟิสิกส์มากขึ้นแน่นอน

2. ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง

ฟิสิกส์ ติวเตอร์ สอนตัวต่อตัว

เป็นอีกเหตุผลที่มักจะพบเจอ เพราะน้อง ๆ มักคิดว่า เรียนเรื่องนี้ไม่รู้เรื่องไม่เป็นไร เรี่องนี้มันยาก เดี๋ยวไปเก็บคะแนนเรื่องอื่นดีกว่า แต่ในความเป็นจริงเนื้อหาฟิสิกส์ ในหลาย ๆ บทอาจจะมีความเกี่ยวข้องเนื่องกันอยู่ ซึ่งอาจต้องใช้พื้นฐานเรื่องก่อนหน้ามาเรียนต่อ เช่น เรื่องการเคลื่อนที่แบบวงกลม ที่จะเป็นพื้นฐานในการเรียนเรื่องการเคลื่อนที่ของดาวเทียม หมุนรอบโลก ถ้าหากเรียนการเคลื่อนที่แบบวงกลมไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็อาจส่งผลทำให้เรียนเรื่องการเคลื่อนที่ของดาวเทียมไม่เข้าใจอีกด้วย ดังนั้นถ้ามีจุดไหนในการเรียนฟิสิกส์ที่ไม่เข้าใจควรรีบแก้ปัญหาให้เรียบร้อย เพราะถ้าน้องยังคงผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย ๆ จะทำให้เรียนเนื้อหาบทอื่น ๆ ไม่รู้เรื่องอีกต่อไปอีกหลายบทก็เป็นได้

3.อ่านโจทย์แล้วเขียนภาพตาม (Free Body Diagram)

ฟิสิกส์ ติวเตอร์ สอนตัวต่อตัว

น้อง ๆ หลายคนมักจะใช้เทคนิคการดูว่าโจทย์กำหนดค่าตัวแปรอะไรมาให้บ้าง และถามตัวแปรอะไร จากนั้นก็เลือกสูตรที่มีตัวแปรที่ถาม และก็ใช้วิธีการแทนค่าตัวเลขลงในตัวแปรต่าง ๆ  ซึ่งถ้าข้อสอบไม่ได้ประยุกต์อาจหาคำตอบได้ไม่ยาก แต่ถ้าโจทย์ซับซ้อนขึ้น มีตัวแปรไม่ตรงกับสูตรที่จำได้ น้องก็อาจจะแทนค่าผิดสูตรก็ได้นะ ดังนั้นการเรียนฟิสิกส์ให้ได้ดีน้องต้อง สามารถเขียนเป็น Free Body Diagram (FBD) ได้จะดีมาก จากนั้นจึงค่อยเลือกสมการที่สามารถอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวมาแทนค่าหาคำตอบ ถ้าทำแบบนี้ น้องก็จะสามารถหาคำตอบที่ถูกต้องได้เช่นเดิม

4. พยายามทำความเข้าใจสูตร

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

น้อง ๆ หลายคนมักเรียนฟิสิกส์แบบท่องสูตรให้ได้เยอะ ๆ แต่ไม่พยายามเข้าใจว่าที่มาของสูตรนั้นเป็นยังไง พิสูจน์มายังไง ซึ่งนั้นทำให้ต้องจำเยอะมาก และอาจส่งผลให้ทำโจทย์ประยุกต์ไม่ได้เพราะใช้สูตรไม่เป็นได้อีกด้วย แต่ถ้าหากน้องรู้ที่มาของสูตร และเข้าใจการพิสูจน์สูตร น้องจะจำน้อยลงเพราะสามารถที่จะเขียนพิสูจน์อย่างง่าย ๆ ออกมาเองได้ อีกทั้งยังรู้ข้อจำกัดของการใช้สูตรนั้นอีกด้วยเพราะว่าเข้าใจการกำหนดเงื่อนไขต่าง ๆ ในขั้นตอนการพิสูจน์สูตร ดังนั้นควรทำความเข้าใจสูตรเพื่อจะได้รู้วิธีใช้ให้มากขึ้น ดีกว่าน้อง ๆ จำแต่สูตรแล้วเอามาแทนค่าเพียงอย่างเดียวนะ

5. ทำโจทย์เองก่อนดูเฉลย

ฟิสิกส์ ติวเตอร์จุฬา ครูสอนพิเศษ

พี่เชื่อว่าน้องหลายคนน่าจะเคยเจอเหตุการณ์ประมาณว่าทำโจทย์เองไม่ได้ แต่พอฟังเฉลยแล้วก็มักจะพูดว่าแค่นี้เองหรอเนี่ย แต่พอกลับไปทำเองอีกรอบก็ทำไมได้อยู่ดี อาจเป็นเพราะน้องคิดไปเองว่าน้องเข้าใจ ส่วนมากปัญหานี้จะเกิดเมื่อน้องไปโฟกัสดูที่การแทนสูตรในเฉลย แล้วก็จะรู้สึกว่าเขาแทนสูตรสมเหตุสมผล แทนสูตรถูก แต่ไม่ได้หาเหตุผลว่า “ทำไมถึงต้องใช้สูตรนี้” ดังนั้นเมื่อต้องทำเองน้อง ๆ ก็อาจจะทำไม่ได้ตั้งแต่เลือกสูตรไม่ถูกเลย หรือเลือกสูตรถูกแต่แทนค่าในสูตรผิด เพราะว่าไม่เคยสังเกตว่าข้อนี้มีการแทนค่าที่แปลกไปจากข้ออื่นที่คล้าย ๆ กันหรือไม่ ดังนั้นทุกครั้งที่ดูหรือฟังเฉลยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ซึ่งทั้ง 5 เทคนิคนี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นที่ถ้าน้อง ๆ นำไปทำตามอาจส่งผลให้เกรดฟิสิกส์ดีขึ้นก็เป็นได้นะ แต่ถ้าน้องคนไหนมีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมสามารถ Comment ได้ที่ด้านล่างเพื่อนแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้เลยนะ แต่ถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to top