admission ติวเตอร์ สอนตัวต่อตัว

คณะที่ไม่ควรอยู่อันดับ 4 ( TCAS รอบที่ 4 Admission )

ช่วงนี้อยู่ในช่วงการรับสมัครนักศึกษาเพื่อเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ผ่านระบบ TCAS62 รอบที่ 4 แอดมิชชัน ( Admission ) โดยในรอบนี้น้อง ๆ สามารถยื่นเลือกคณะ/สาขาได้ทั้งหมดไม่เกิน 4 อันดับ สามารถเลือกได้ตั้งแต่ 1- 4 อันดับ ตามที่เราต้องการได้เลย ส่วนน้อง ๆ คนไหนที่มีความมั่นใจว่าติดรอบ Admission ชัวร์ก็เลิอกแค่อันดับเดียวก็ได้นะ แต่พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ไม่ขอแนะนำเท่ไหร่นะ มีโอกาสทั้งทีก็เลือกให้ครบไปเลย 4 อันดับก็ดีนะ เพื่อพลาดจะได้ไม่เสียใจในภายหลัง ดังนั้น พี่ ๆ Chula Gradeup Tutor จึงอยากมาแนะนำเทคนิคการเลือกคณะ/สาขา ที่ไม่ควรเลือกไว้ที่อันดับสุดท้าย (อันดับ 4) เพราะอาจจะเสี่ยงเกินไปมีคณะไหนบ้าง ตามมาดูกันได้เลย…

Admission ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

5 เทคนิค การเรียงลำดับคณะที่ไม่ควรอยู่อันดับ 4 TCAS รอบที่ 4 (Admission)

การเลือกคณะ/สาขา ใดอยู่อันดับ 4 นั้นมีข้อควรระวังที่น้อง ๆ ควรรู้เอาเอาไว้ เพราะถ้าเลือกพลาดไปแล้ว จะกว่าจะกลับมาแก้ตัวได้อาจต้องรอปีหน้าเลยนะ ดังนั้น คณะที่เราไม่ควรเอาไว้อันดับ 4 มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. คณะที่คะแนนของเราต่ำกว่ามาก

แน่นอนว่า การที่เราจะเลือกคณะไหนไว้อันดับ 4 นั้น ควรดูให้ปลอดภัยมากที่สุด เพราะว่า อันดับสุดท้ายของการเลือกคณะจากทั้ง 4 อันดับ ถ้าไม่ได้อันดับนี้ อาจทำให้น้อง ๆ สอบไม่ติดอะไรเลย เพราะฉะนั้นเวลาตัดสินใจที่จะเลือกคณะไหนไว้อันดับ 4 ก็ต้องดูว่าคณะที่เราเลือกนั้น เป็นคณะที่ประเมินแล้วมีคะแนนสูงกว่าคะแนนในอดีต เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงมากเกินไป

2. คะแนนสูง-ต่ำ แต่ละปี ไม่แน่นอน

คณะที่มีคะแนนในการสอบติดที่ต่ำสุดในแต่ละปีที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น ปี 60 คะแนนต่ำสุดอยู่ที่ 10,000 คะแนน แต่ปี 61 คะแนนต่ำสุดอยู่ที่ 19,500 คะแนน เป็นต้น น้อง ๆ ไม่ควรเลือกคณะที่มีคะแนนลักษณะนี้ไว้ในอันดับ 4 เพราะมีสิทธิ์สูงมากที่จะพลาดโอกาสในการสอบติด

3. จำนวนที่รับลดลง

อีกคณะที่เราต้องระวังเอาไว้เลย คือ คณะไหนที่มีจำนวนรับน้อยลงจากปีที่แล้ว ยิ่งไม่ควรเลือก เพราะการเปลี่ยนแปลงจำนวนรับที่น้อยลงจากปีที่ผ่านมานั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คะแนนสูงขึ้น ยิ่งรับน้อยกว่าปีที่ผ่านมาเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้คะแนนในปีนี้สูงมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

4. คณะที่เพิ่งมีการเปิดใหม่

TCAS รอบ 4 ในแต่ละปีจะมีคณะ/สาขา ที่เปิดรับสมัครปีแรกอยู่เสมอ ซึ่งคณะเหล่านี้ก็จะไม่มีข้อมูลแนวโน้มว่ามีคนเรียนน้อยมากเพียงใด ดังนั้น ถ้าหากน้อง ๆ จะเลือกคณะแบบนี้เอาไว้ในอันดับ 4 ถือว่าเสี่ยงมากเลยทีเดียว

5. คณะที่มีการเปลี่ยนสัดส่วนคะแนน

สัดส่วนของคะแนน GAT/PAT หากมีการเปลี่ยนแปลงจะทำให้คะแนนที่ใช้ในการคัดเลือกมีการเปลี่ยนสัดส่วนตามไปด้วย หากมีการเปลี่ยนแปลงไปใช้สัดส่วนของวิชาที่ยากเพิ่มมากขึ้น ก็อาจทำให้คะแนนลงได้

ทั้ง 5 วิธีที่กล่าวมานี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นที่ ทางพี่ ๆ Chula Gradeup Tutor ไม่แนะนำให้น้อง ๆ เลือกคณะดังกล่าวให้อยู่ในอันดับ 4 น้อง ๆ ไม่ควรเลือกคณะที่มีคะแนนสูงเกินไปจากคะแนนที่เรามีอยู่ และอย่าเลือกคณะอันดับที่ต่ำกว่าคะแนนในอันดับต้น ๆ เพราะไม่อย่างงั้นมีโอกาสไม่ติดซักคณะก็เป็นได้ หากต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถ Inbox มาได้ คลิกที่นี่ หรือ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to top