สอบอย่างไรให้ผ่านฉลุย

4 เทคนิค สอบอย่างไรให้ผ่าน

ความฝันของน้อง ๆ หลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นอยากสอบติด ไม่ว่าจะเป็นการสอบเพื่อเรียนต่อ สอบชิงทุนทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ สอบเข้าเตรียมอุดม สอบเข้ามหิดล หรือสอบเพื่อจะผ่านไปยังก้าวต่อไปของโอกาสต่างๆ แน่นอนว่าเมื่อมีการสอบเราก็จำเป็นต้องรู้ว่า สอบอย่างไรให้ผ่าน มีการเตรียมตัว เพื่อเป็นไปตามสุภาษิตที่ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” นั่นคืออ่านหนังสือเตรียมสอบ ทั้งวิชาคำนวณ และวิชาที่เป็นเนื้อหาท่องจำ และถ้าใครอยากสอบติดแล้ววันนี้พี่ ๆ ทีม Chula Gradeup Tutor ก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคยว่าจะ “สอบอย่างไรให้ผ่าน” ตามมาดูกันต่อได้เลย…

เทคนิคในการเตรียม สอบให้ผ่านฉลุย มีดังนี้

1. ฝึกทำแบบฝึกหัด และข้อสอบย้อนหลัง

เมื่อรู้ตัวแล้วว่าอยากสอบติดที่สถาบันไหน สอบวิชาอะไรบ้าง ก็ควรหาข้อสอบของปีก่อนๆ หรือโจทย์เก่าๆ มาลองทำก่อนไปเจอสนามจริง ข้อสอบเก่าที่ดีไม่ควรเกินห้าปีนะคะ หรือจะเป็นของปีที่แล้วยิ่งดีเลย โดยส่วนมากแนวข้อสอบก็จะเป็นแนวเดิมๆ แต่ถ้าบางสถาบันไม่มีข้อสอบเก่าหลุดออกมา ก็อาจจะลองหาคนรู้จักที่เคยสอบแล้วมาช่วยแนะแนวให้ก็ได้

สอบอย่างไรให้ผ่าน ดี ติวเตอร์จุฬา

2. ทำแผนอ่านหนังสือ

สืบเนื่องมาจากการแบ่งเวลาให้ดี เมื่อแบ่งเวลาได้แล้วก็ต้องจัดตารางทำแผนอ่านหนังสือ เขียนกำกับไว้ตัวโตๆ ว่า “อยากสอบติดต้องอ่าน” ให้เป็นเรงจูงใจ จากนั้นกำหนดเวลาให้ตัวเองไว้เลยว่าวิชานี้มีกี่บท ต้องใช้เวลาอ่านทำความเข้าใจทั้งหมดบทละกี่ชั่วโมง รวมทั้งหมดใช้เวลากี่วัน จะอ่านแบบจบไปทีละวิชา หรืออ่านสลับวิชากันไปให้แต่ละวันก็ต้องตกลงกับตัวเองให้เรียบร้อย

ทำแผน

3. จัดตารางการอ่านหนังสือให้ดี

มีสอบก็ไม่ได้แปลว่าต้องหยุดเรียนเพื่อมาอ่านหนังสืออย่างเดียว ฉะนั้นต้องแบ่งเวลาให้ดี ให้เวลาว่างจากการเรียนในห้องปกติ เรียนพิเศษที่เคยลงเรียนไว้ก่อนแล้ว เวลาทำการบ้าน หรือทำงานกลุ่มต่างๆ เพื่อส่งครู บริหารเวลาให้ดีเพื่อให้ตัวเองมีเวลาเตรียมตัวสอบให้ทันเวลา ทำได้อย่างนี้แล้วอยากสอบติดได้ติดแน่นอนจ้า

จัดตารางอ่านหนังสือ

4. มุ่งมั่น และ ตั้งใจ

อยากสอบติดที่ไหนไม่ใช่ว่าอยากสอบติดแค่ปากว่า ต้องมีความมุ่งมั่นลงมือทำไปด้วย อ่านหนังสืออย่างจริงจัง ทำข้อสอบอย่างตั้งใจและจริงจังเช่นเดียวกัน พยายามหาแรงจูงใจอ่านหนังสือ ไม่ให้หมดไฟไปก่อนสอบ นึกถึงความอยากความสำเร็จที่เกิดขึ้นแรกๆ เข้าไว้ มุ่งมั่นตั้งใจ แล้วน้องๆ พบกับความสำเร็จอันหอมหวานที่เกิดจากความพยายามของตัวเอง

สอบอย่างไรให้ผ่าน ติวเตอร์จุฬา

การเรียนพิเศษเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยพื้นฐานที่จะมาช่วยเสริมความมั่นใจให้น้องๆ ที่อยากสอบติด ทั้งการลงเรียนพิเศษแบบเป็นชั้นเรียนตามโรงเรียนกวดวิชาต่างๆ หรืออาจจะหาติวเตอร์มาช่วยสอนให้ จะให้ดีควรหาติวเตอร์มาติวตัวต่อตัวเพราะจะได้บอกติวเตอร์ให้จัดคอร์สพิเศษให้สำหรับการสอบที่ต่างกันของแต่ละคน ทีนี่ก็มาถึงเทคนิคว่าทำอย่างไรถึงจะสอบให้ผ่านฉลุย

เทคนิคที่ว่ามานี้ น้อง ๆ จะเห็นได้ว่า ถ้าน้องอยากสอบติดจริงๆ ไม่ได้ไกลเกินฝันเลย เพียงแต่ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจทุ่มทุนความพยายามสักหน่อย ทำตามแผนที่วางไว้ ประกอบกับใช้เทคนิคที่ได้กล่าวมาข้างต้น เอาไปปรับใช้ตามสไตล์ของแต่ละคน อยากสอบติดต้องติด อยากเรียนต่อต้องได้เรียน มีชิงทุนที่ไหนไม่พลาดแน่นอน แต่ถ้าจะหาตัวช่วยเป็นติวเตอร์ดีๆ สักคน อย่าลืมมองหาที่ Chula Gradeup Tutor ไว้เป็นอีกหนึ่งในดวงใจดวงนะ

อ่านเพิ่มเติมได้ : ที่นี่

Scroll to top