7 เทคนิคช่วย “จำคำศัพท์” ได้ง่ายขึ้น

วันนี้ทาง Chula Gradeup Tutor มีเทคนิคดี ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้น้อง ๆ สามารถ “จำคำศัพท์” ภาษาต่าง ๆ ได้เร็ว และจำได้นานขึ้นมาฝากกัน ไม่ลองก็ไม่รู้นะ เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเริ่มเรียนเกี่ยวกับภาษาอยู่เลย เพราะในบางครั้งการที่น้อง ๆ จะจำคำศัพท์ให้ได้สักคำนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และ ยิ่งถ้าไม่ค่อยได้นำมาใช้ด้วยก็ยิ่งยากมากขึ้นไปอีกในการจำศัพท์ น้อง ๆ มาลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย มีเทคนิคใดบ้างที่น่าสนใจ ตามมาดูกันได้เลย …

7 เคล็ดลับที่จะช่วยทำให้ “จำคำศัพท์” ได้ง่ายยิ่งขึ้น

1. ฟังให้มาก

เทคนิคแรก ๆ ที่น้อง ๆ ควรฝึกฝนก่อนเป็นอันดับแรก ๆ เลยนั้นก็คือการฟัง เพื่อทำให้เราได้คุ้นเคยกับสำเนียง การออกเสียง ที่ออกเสียงคล้าย ๆ กับคำศัพท์ใหม่ที่เรากำลังเรียนอยู่ ใช้ความสัมพันธ์ตรงจุดนี้ในการช่วยให้เราจำการออกเสียงของศัพท์คำใหม่ได้

2. ฝึกพูด หรือ ออกเสียงตาม

การฝึกฝนการพูด หรือการแสดงท่าทางประกอบคำศัพท์ หรือ สำนวนที่น้อง ๆ กำลังเรียนอยู่ หรือ จินตนาการว่าเราจะแสดงออกอย่างไรในสถานการณ์ที่ต้องใช้ศัพท์คำนั้น

3. จำลองเหตุการณ์ หรือ เล่นเกมส์

การนำคำศัพท์นั้นมาใช้จะทำให้เราจำได้ฝังใจยิ่งขึ้น ลองแต่งประโยคโดยนำศัพท์คำใหม่ที่เรียนนั้นมาประกอบ หรือ แต่งเรื่องโดยใช้กลุ่มคำศัพท์หรือสำนวนที่เรียนมาแล้วก็ได้ หรือน้อง ๆ คนไหนมีความเป็นศิลปินในตัว ก็สามารถดึงวิญญาณศิลปินในตัวของเราออกมาใช้ โดยการวาดรูปที่แสดงถึงคำศัพท์ที่เรากำลังเรียนอยู่ ภาพที่วาดจะช่วยกระตุ้นความทรงจำ ทำให้น้อง ๆ สามารถนึกถึงคำศัพท์นั้นในอนาคตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว หรือ ออกแบบ Flash Cards (สมุดคำศัพท์) คำศัพท์พร้อมความหมายแล้วเปิดอ่าน หรือ ท่องในยามว่าง ทำเล่มใหม่ขึ้นทุก ๆ อาทิตย์ และ อย่าลืมทบทวนอันเก่าไปพร้อม ๆ กันด้วยนะ

จำคำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ตัวต่อตัว

4. จัดกลุ่มคำศัพท์ที่คล้ายกัน

ถ้าเราแบ่งคำศัพท์ออกเป็นหมวดหมู่ให้มีความใกล้เคียงกัน หรือ แยกตามหมวดหมู่ ระหว่างศัพท์แล้วเขียนออกมาเป็นแผนผังจะทำให้เราจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

5. เน้นด้วยปากกาสี

การใช้ปากกา Highlight หรือ ปากกาที่ใช้เขียนคำศัพท์ ใช้สีที่แตกต่างกันออกไปตามหมวดหมู่ที่เราได้ทำการแยกเอาไว้ จะช่วยทำให้เราจำศัพท์คำนั้นได้แม่นยิ่งขึ้น

6. เริ่มจำจากสิ่งที่ชอบ

จำไว้ว่าการเรียนในหัวข้อที่เราชอบ หรือ สนใจจะทำให้รู้สึกว่ามันง่ายขึ้น ดังนั้นน้อง ๆ ควรใส่ใจในการเลือกคำศัพท์ที่คิดว่ามีประโยชน์ หรือ น่าสนใจ เพราะแม้แต่กระบวนการเลือกคำที่จะเรียนก็มีผลทำให้เราจำได้แม่น และ เร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

7. ความต่อเนื่องช่วยได้ดีที่สุด

น้อง ๆ ก็รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอกที่คนเราจะจำศัพท์ที่มีอยู่ในดิกชันนารี่ทั้งหมดได้ในเพียงวันเดียว ดังนั้น จำกัดการเรียนศัพท์ใหม่แค่วันละ 10 – 20 คำก็พอแล้ว ซึ่งถ้าพยายามจำให้มากเกินไปกว่านี้ อาจจะทำให้เรารู้สึกเหนือ่ย และ ท้อเกินไปก็ได้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นเท่านั้น ที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้เก็บมาฝากกัน หากน้อง ๆ มีเทคนิคดี ๆ อื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ที่ Comment ด้านล่าง แต่ถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top