คณิตศาสตร์ ติวเตอร์ หาครูสอนพิเศษ

คณิตศาสตร์ เรียนอย่างไรให้ได้คะแนนดีขึ้น

หากถามว่าวิชาไหนที่น้อง ๆ มักจะไม่ชอบที่สุด โดยส่วนให้คงหนีไม่พ้น วิชา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา อังกฤษ ฯลฯ แต่วิชา “คณิตศาสตร์” น้อง ๆ มักจะไม่ชอบเป็นอันดับต้น ๆ จริงมั้ย? ส่วนสาเหตุที่ไม่ชอบโดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจาก ความยาก เรียนไม่รู้เรื่องทำให้ไม่อยากเรียน ยิ่งไม่เรียนก็ยิ่งไม่รู้เรื่อง ครูก็ดุ เพื่อนก็ชวนคุย จนสุดท้ายทำให้วิชาคณิตศาสตร์ น้อง ๆ มักจะไม่ชอบไปเลย แต่ถึงอย่างไร น้อง ๆ ก็ไม่สามารถรอดพ้นจากวิชานี้ไปได้ ดังนั้น น้อง ๆ ต้องหาวิธีรับมือ และ มีความตั้งใจที่มากขึ้น ทาง Chula Gradeup Tutor ขอแนะนำ เคล็ดลับการเรียนคณิตศาสตร์ให้ดีขึ้นมาฝาก เผื่อน้อง ๆ จะได้เปลี่ยนทัศนคติหันมาชอบวิชานี้กันบ้าง จะได้เกรด ที่ดีขึ้น ว่าแต่ต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย …

6 เคล็ดลับ เรียน คณิตศาสตร์ อย่างไรให้ได้คะแนนดีขึ้น

1. หมั่นท่องสูตร และ ทฤษฎี

ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนคณิตศาสตร์ก็ว่าได้ จำสูตรได้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งที่เหลือก็แค่นำมาปรับใช้ แล้วก็ทำความเข้าใจสูตรนั้น ๆ เพราะ สูตรเลขมักตายตัว จำได้ก็ทำได้ (น่าจะ) หมด แต่ถ้าท่องสูตรมันยากเกินไปแนะนำให้หาสมุดจดสูตรซักเล่ม จดให้เป็นระเบียบ เปิดหาสูตรอะไรก็ง่ายไปหมด ถ้าว่างก็ท่อง ๆ รับรองได้ผลชัวร์

2. ถามทันทีเมื่อไม่รู้

เพราะ ถ้าเราเก็บความสงสัยเอาไว้ ไม่ต้องไปไหนไกล แค่ออกนอกห้องเรียนก็ลืมหมด ดังนั้น สูตร หรือ วิธีทำต่าง ๆ ถ้าไม่เข้าใจ น้อง ๆ ควรรีบถามทันที จะถามอาจารย์ หรือ ถามเพื่อนก็ได้ อย่าให้มันค้างคาใจก็พอ

คณิตศาสตร์ ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

3. อย่าวอกแวกสมาธิสั้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าวิชาเลขเป็นวิชาที่เราต้องอยู่กับมันนานที่สุด บางข้ออาจใช้เวลาถึงครึ่งชั่วโมง แต่สำหรับบางคนอาจจะเป็นวิชาที่ใช้เวลาน้อยที่สุด (เพราะ เลิกทำซะเลย 555) ซึ่งอันหลังนี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีมาก ๆ เวลาทำโจทย์แต่ละครั้งควรแบ่งเวลา และ พยายามทำให้เสร็จเป็นข้อ ๆ ถ้าทำครึ่ง ๆ กลาง ๆ แล้วเลิก สมาธิที่มีก็จะหายไป กลับมานั่งทำเรียกได้ว่าแทบจะต้องสติใหม่กันอีกรอบ ดังนั้น ควรมีสมาธิจดจ่ออยู่กับโจทย์ข้อนั้น ๆ ทำเสร็จแล้วจึงค่อยพักทีละข้อจะดีกว่านะ

4. กระดาษทดเตรียมไว้เสมอ

คือ ควรมีกระดาษทดไว้ข้างกาย ไม่ใช่ว่าทำการบ้านทีนึง ทดหน้าทดหลังสมุด สมุดเลขไม่พอ บางทีก็ลามไปวิชาอื่น ทำแบบนี้นอกจากจะดูไม่เรียบร้อยแล้ว ยิ่งทำให้งงไปกันใหญ่ ซึ่งกระดาษทดนั้นอาจเป็นกระดาษเหลือใช้มาเย็บเป็นเล่มก็ได้ ประหยัดแถมสะดวกใช้ และยังทำให้เรียนเลขด้วยความสบายตา สบายใจอีกด้วย

คณิตศาสตร์ กระดาษทด ติวเตอร์

5. ฝึกตีโจทย์ให้บ่อย

ถ้าหากไปถามกลุ่มเด็กคณิตศาสตร์โอลิมปิคว่าทำโจทย์มาแล้วกี่ข้อ พวกเขาคงตอบว่าทำมานับไม่ถ้วน ซึ่งวิชาเลขเป็นวิชาที่ต้องอาศัยทักษะ ผ่านการทำโจทย์อย่างมากถึงจะเก่งได้ ว่าแล้วน้อง ๆ ก็ไปหยิบหนังสือเลขมาทำโจทย์เลยก็ดีนะ

6. เรื่องลอกการบ้าน

คงมีน้อง ๆ จำนวนน้อยมาก ที่ไม่เคยลอกการบ้าน แต่การลอกการบ้านจริง ๆ ไม่ควรทำเลยนะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่างลืมลอกแล้วต้องมาอ่านทบทวน เพื่อจะได้รู้วิธีการว่าทำอย่างไร คราวหลังน้อง ๆ จะได้ทำกันเองได้

คณิตศาสตร์ ลอกการบ้าน ติวเตอร์ สอนตามบ้าน

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทางพี่ ๆ จาก Chula Gradeup Tutor นำมาแนะนำ ถ้าน้อง ๆ เริ่มฝึกกันตั้งแต่วันนี้ รับรองได้เลยว่า น้อง ๆ จะปลื้มกับวิชาคณิตศาสตร์กันมากขึ้น จริง ๆ หากใครมีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมสามารถแบ่งปันเพื่อน ๆ ได้ โดย Comment ที่ด้านล่างได้เลย #เราจะเก่งไปด้วยกัน

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top