เทคนิคการเขียน Essay ติวเตอร์จุฬา

10 เทคนิคการเขียน Essay

จากที่ได้มีน้องถามเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องวิธีการเขียน Essay เพื่อทำการขอทุนว่าต้องเขียนแบบไหน ดังนั้นทางทีม Chula Gradeup Tutor ขอบอก เทคนิคการเขียน Essay เพื่อขอทุนเรียนต่อต่างประเทศนั้นว่าต้องเขียนอย่างไร การเขียน Essay ถือได้ว่าเป็นตัวตัดสินเลยก็ว่าได้ ว่าคนๆนั้นจะได้รับทุนหรือไม่ ซึ่งทาง Chula Gradeup Tutor ก็มีคำแนะนำดี ๆ มาแนะนำ เพื่อเอาไปใช้กันดู มีวิธีในบ้าง ตามมาดูกันต่อได้เลย…

เทคนิคการเขียน Essay ให้โดนใจกรรมการ มีดังนี้

1. การเขียน Essay ควรให้คณะกรรมการรู้จักเราได้มากขึ้น

เพราะว่ากรรมการต้องการทราบเกี่ยวกับเรา และความสามารถในการเขียนของเรา ดังนั้น เราควรเขียนออกมาจากใจ ในบางครั้งอาจจะไม่ได้ออกมาจากการกระทำของเราอย่างเดียวก็ได้ หากเราสามารถทำได้นั้น Essay ของเราก็จะมีเอกลักษณ์ และจะทำให้ Essay ของเราดูโดดเด่นกว่าผู้อื่นได้เลย

เทคนิคการเขียน Essay ติวเตอร์จุฬา

2. เขียนให้มีสไตล์การเขียนที่ชัดเจน

การเขียน Essay ที่ดีนั้น คุณควรจะเขียนแบบเจาะจง อย่าเขียนในลักษณะกว้างๆ ให้รายละเอียดและอธิบายถึงเหตุผลให้แก่กรรมการอย่างเพียงพอและอย่างน่าสนใจ

3. ตอบให้ตรงคำถาม

การเขียน Essay เยอะอาจจะดี แต่สิ่งที่ดีกว่า คือ เขียนแบบให้ตรงคำถาม เพราะว่าถ้าเราตอบไม่ตรงคำถามนั้น เราก็ไม่สามารถที่จะชนะใจกรรมการและได้รับทุนการศึกษานะ

4. ความคิดสร้างสรรค์ มีไว้บ้างก็ดี

แม้ว่าหัวข้อในการเขียน Essay ของเราอาจดูน่าเบื่อ แต่หากคุณใช้ความคิดสร้างสรรค์ เราก็สามารถทำให้มันดูน่าสนใจขึ้นมาได้ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะ สิ่งสำคัญกว่าคือ ตอบให้ตรงคำถาม

5. เน้นการเขียนบทนำให้มากที่สุด

กรรมการมักจะใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 นาที ในการอ่าน Essay ของเรา ดังนั้น บทนำของเราควรจะดึงดูดความสนใจของผู้อ่านตั้งแต่เริ่มต้น เพราะถ้าเราเขียนบทนำดี ๆ สิ่งที่ตามมาก็จะดีตามมาด้วย

เทคนิคเขียน Essay ติวเตอร์จุฬา

6. เนื้อเรื่องของคุณต้องเชื่อมโยงกับบทนำ

บทนำของเราควรทำให้กรรมการสนใจ และเนื้อหาในเนื้อเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเชื่อมโยงกับบทนำของเรา หากบทนำ และเนื้อหาไปคนละทางแล้วล่ะก็ กรรมการก็คงงงกันน่าดู

7. บทสรุปมีความสำคัญมาก

บทสรุป คือ โอกาสสุดท้ายที่เราจะโน้มน้าวให้กรรมการเชื่อว่าเราเป็นผู้ที่เหมาะสมกับการได้รับทุนการศึกษา ควรหลีกเลี่ยงการสรุปบทความทั้งหมดของเราโดยเฉพาะ Essay ที่สั้น และควรไม่ใช้คำวิชาการที่มากเกินไป มีน้อง ๆ จำนวนมากที่คิดว่าการใช้คำศัพท์ที่ยาก คือการเขียน Essay ที่ดี การใช้คำศัพท์ที่ยากสามารถทำได้ แต่คุณควรใช้อย่างเหมาะสมกับประโยคและกับสไตล์การเขียนของเรา

8. ให้คนอื่นลองอ่าน Essay ของเรา

การนำ Essay ของเราไปให้เพื่อน ๆ หรือคนที่เรารู้จักอ่าน Essay ที่เราเขียนขึ้นมาเป็นอีกวิธี หลังจากที่อ่านจบลองขอให้ผู้อ่านตอบคำถามต่อไปนี้ขณะอ่าน Essay ของเรา คล้ายกับเป็นการสอบย่อยก็ว่าได้

9. อ่าน Essay และทำการตรวจทาน

เราไม่สามารถเขียน Essay ที่ดีได้ตั้งแต่การเขียนตั้งแต่รอบแรก หากเราไม่ได้มีการตรวจแก้ใหม่ เราอาจจะมีการเขียนคำเกิน เนื่องจากเราถูกจำกัดคำในการเขียน ดังนั้นเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้คำอย่างชาญฉลาด จงลบทุกประโยคที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหัวข้อหลักของเรา เราได้ใช้คำเชื่อมในการเขียนหรือไม่ เรามีข้อผิดพลาดด้านไวยากรณ์หรือไม่ สำคัญมากและละเลยไม่ได้เลยนะ ณ จุดๆ นี้

เทคนิคการเขียน Essay ติวเตอร์จุฬา

10. เน้นการใช้คำเชื่อม

ผู้สมัครบางคนละเลยที่จะใช้คำเชื่อม เราจำเป็นจะต้องใช้คำเชื่อมระหว่างย่อหน้าในเนื้อเรื่องของเรา เพื่อที่จะทำให้การเรียงลำดับการเล่าเรื่องของเราเป็นไปอย่างถูกต้อง และทำให้ผู้อ่านไม่สับสน

หวังว่าทั้ง 10 เทคนิคนี้ ที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้ทำสรุปมาน้อง ๆ จะนำไปปรับใช้กับ Essay ของน้อง ๆ ได้นะ หรือ หากมีเทคนิคดี ๆ เพิ่มเติมก็สามารถแนะนำมาได้ โดยคลิกที่นี่ แต่ถ้าต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to top