สอบเข้า ม.1 ติวเตอร์จุฬา

3 เทคนิค พิชิตโรงเรียนดัง (สอบเข้า ม.1)

ในฐานะของผู้ปกครองทั้งคุณพ่อ และ คุณแม่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การศึกษาถือเป็นรากฐานที่สำคัญที่สุดสำหรับเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นอนาคตของชาติมาก เพราะสามารถเป็นตัวชี้วัดและกำหนดอนาคตของลูกและประเทศชาติได้เลยว่าจะเดินไปในทิศทางใด ช่วงชั้นที่ถือเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อในการวางรากฐานที่สำคัญให้ลูกก็คือ “ระดับชั้นม.1” นี่แหล่ะค่ะ คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ก็คงจะเครียดกันไม่น้อย ยิ่งใครมีลูกคนแรกด้วยแล้ว ยิ่งวางแนวทางในการเตรียมลูกเข้าศึกษาต่อใน ม.1 ไม่ถูกกันเลยทีเดียว วันนี้ ทาง Chula Gradeup Tutor มีเคล็ดลับดีๆจากผู้ปกครองที่มีประสบการณ์ในการเตรียมตัวให้กับน้อง ๆ เพื่อ “สอบเข้า ม.1” โรงเรียนดัง ระดับ top10 มาเล่าสู่กันฟังว่า เตรียมตัวสอบให้กับลูก ๆ เพื่อสอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง เขาทำกันยังไง จึงจะประสบผลสำเร็จ

3 เทคนิค พิชิตโรงเรียนดัง มีวิธีการ ดังนี้

1.สร้างทัศนคติที่ดี และให้ความสำคัญกับการเรียนด้านวิชาการ

ซึ่งประกอบไปด้วยวิชาหลัก 5 วิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา เพราะวิขาหลักเหล่านี้เป็นวิชาบังคับที่ใช้ในการสอบคัดเลือก ดังนั้นหากเราอยากให้ลูกสอบเข้าเรียนต่อในชั้น ม.1โรงเรียนรัฐบาล หรือโรงเรียนดังที่มีอัตราการแข่งขันสูงได้แล้วล่ะก็ เราก็มีความจำเป็นต้องใส่ใจการเรียนวิชาการของลูกอย่างมาก ใครที่พร้อมที่สุดจึงจะได้โอกาสที่ดีที่สุด

สร้างทัศนคติที่ดี ติวเตอร์จุฬา

2. ปูพื้นคณิตศาสตร์เป็นวิชาแรก

สิ่งสำคัญต่อมาก็คือ การโฟกัสลงไปที่แต่ละวิชา โดยเริ่มที่คณิตศาสตร์เป็นวิชาแรก เพราะคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่มีเนื้อหาการเรียนที่มากที่สุด และต้องใช้เวลาในการฝึกที่ยาวนานที่สุด ที่สำคัญใครเก่งคณิตศาสตร์ถือว่าได้เปรียบในการทำคะแนนมากที่สุด เพราะคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เด็กทำคะแนนได้น้อยที่สุด

ปูพื้นคณิตศาสตร์ ติวเตอร์จุฬา

หากเราเตรียมความพร้อมด้านคณิตศาสตร์ให้ลูกดีๆแล้วล่ะก็ รับรองว่าได้เปรียบคู่แข่งขันแน่นอน เรียกได้ว่า “คณิตศาสตร์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” ส่วนระยะเวลาในการเตรียมพร้อมที่ดีของคณิตศาสตร์คือ ควรเริ่มตั้งแต่ป.4 หรือ ป.5 สำหรับการเริ่มต้นก็ไม่ยาก ผู้ปกครองอาจจะสอนเองที่บ้าน แต่ต้องสอนบทเรียนที่จำเป็นในช่วงชั้นปีที่น้องเรียนอยู่ให้ครบถ้วน จึงจะเรียกได้ว่าเตรียมพร้อมจริงๆ หากเราสอนได้ไม่ครอบคลุมบทเรียนจริงๆ สามารถจ้างครูสอนพิเศษ หรือติวเตอร์ มาสอนที่บ้านเป็นทางเลือกที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยปูพื้นฐานและการแก้ไขจุดอ่อนของลูกในระยะยาวอย่างได้ผล

3.ต่อยอดวิทยาศาตร์ ภาษาอังกฤษ ไทย-สังคม

หลังจากฝึกความชำนาญวิชาคณิตศาสตร์ได้ระดับหนึ่งแล้ว เมื่อจะก้าวสู่ ป.5 ผู้ปกครองอาจจะสอนวิชาที่เหลือ หรือ ถ้าไม่มีเวลา อาจจะต้องรีบหาติวเตอร์ หรือ หาคอร์สออนไลน์ สอนเสริมให้ครบนะ ถึงแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องที่หนักสำหรับเด็ก ป.5 แต่ก็จำเป็นต้องทำระยะเวลาที่เห็นว่านาน แต่ถ้าเราค่อยๆวางพื้นฐานให้ลูก แบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างนี้ รับรองได้ว่าจะช่วยให้ลูกรักได้ดีที่สุด เครียดน้อยที่สุด และสอบได้ผลดีที่สุด เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านนะ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้จาก Chula Gradeup Tutor หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่

Scroll to top