ภาษาอังกฤษ

เทคนิคทำ ข้อสอบภาษาอังกฤษ ให้ได้คะแนนดี

ในช่วงปิดเทอมแบบนี้ การจดจำรายละเอียดเนื้อหาแต่ละวิชาที่สอบคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหม? เพระาเราคงกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนกันเป็นอยู่แน่ ๆ แต่ยังไงก็อย่าลืมหยิบตำรับตำรามาทบทวนกันด้วยนะ โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษด้วยแล้วคงเป็นปัญหาหนักใจสำหรับเพื่อน ๆ หลายคนเลยทีเดียว ดังนั้น ทางทีม Chula Gradeup Tutor มีเทคนิคทำ ข้อสอบภาษาอังกฤษ ให้ได้คะแนนดี ๆ 7 วิธี เพื่อให้น้อง ๆ นำไปประยุกต์ใช้ในช่วงของการสอบในช่วงเปิดเทอมใหม่กันง่าย ๆ ดังนี้……

7 เทคนิคทำข้อสอบให้ได้คะแนนดี

1.ทบทวนบทเรียน

ในช่วงเวลาก่อนสอบควรอ่านหนังสือสะสมไว้เรื่อย ๆ เป็นประจำ และช่วงก่อนสอบ 1-2 สัปดาห์ ให้น้อง ๆ นำหนังสือหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการสอบมาอ่านทบทวนอีก 1-2 รอบ จากนั้นให้เขียนสรุปตามความเข้าใจของเรา นำเนื้อหาที่สรุปไปทำเป็น Mind map หรือ สรุปย่อ ให้เข้าใจง่ายสวยงามน่าอ่านตามความชอบ แล้วจึงรวมตัวจับกลุ่มกับเพื่อนช่วยกันติวเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ที่แต่ละคน มีความเข้าใจในเนื้อหา หากมีข้อสงสัยในเนื้อหาให้สอบถามครูผู้สอน

ทบทวนบทเรียน

2.ทำความเข้าใจจากสรุปย่อ หรือ Mind map

หลังจากที่จับกลุ่มทบทวนบทเรียนกับเพื่อน ให้นำเนื้อหาที่ได้จากการติวมาสรุปลงใน Mind map อีกครั้ง หลังจากนั้นให้เราอ่านและทำความเข้าใจถึงเนื้อหาที่เราจะสอบ อาศัยหลักความเข้าใจในเนื้อหาไม่ใช่การท่องจำเพียงอย่างเดียว

ข้อสอบภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

3. ทำใจให้สบาย

เมื่อถึงวันสอบควรทำจิตใจให้แจ่มใสอย่าวิตกกังวลจนเกินไป เพราะความวิตก กังวลและความเครียดจะทำให้เราไม่มีสมาธิในการทำข้อสอบ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คะแนนสอบออกมาไม่ดี

ข้อสอบภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

4. ตั้งสมาธิก่อนทำข้อสอบ

น้อง ๆ หลาย ๆ คนมักจะตื่นเต้นเมื่อคุณครูหรือกรรมการแจกข้อสอบ พี่ ๆ ขอบอกไว้เลยว่าให้ตั้งสมาธิแล้วอ่านข้อสอบแต่ละข้อคร่าวๆ ก่อนซัก 1 รอบ สังเกตว่าแนวข้อสอบออกเรื่องอะไรบ้าง แล้วค่อยลงมือทำ พุทโธ พุทโธ…

ข้อสอบภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

5. หาข้อที่มั่นใจทำก่อน

หลาย ๆ คน มักเริ่มทำข้อสอบโดยเริ่มทำตั้งแต่ข้อแรกเลย จริง ๆ ก็ไม่ผิดนะ แต่ในความเป็นจริงแล้วในการออกข้อสอบหลาย ๆ ครั้งข้อแรกมักจะยาก ทำให้เราเสียเวลาทำมากเกินไปจนอาจจะทำให้ทำข้ออื่นไม่ทัน ทางที่ดีควรเริ่มทำข้อสอบโดยเริ่มจากข้อที่มั่นใจก่อน ข้อไหนที่ไม่มั่นใจให้เว้นไว้อย่าไปวิตกกังวลกับข้อนั้น เพราะอาจทำให้เกิด ความเครียดจนทำให้ประสิทธิภาพในการทำข้อสอบของเราลดลง

ข้อสอบภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

6. กลับมาทบทวนข้อที่ไม่มั่นใจ

เมื่อทำข้อที่มั่นใจจนครบแล้ว ก็ให้ย้อนกลับมาดูข้อที่เว้นไว้โดยพิจารณาจากคำถามแล้วตัดคำตอบที่คิดว่าไม่ ใช่ออกทีละข้อ และเลือกข้อที่ดีที่สุด เมื่อเลือกแล้วให้ทำข้อต่อไปเลยไม่ต้องกลับมากังวลกับข้อนั้นอีก เพราะจะทำให้เราเกิดความลังเลใจและอาจจะทำให้ทำข้อสอบที่เหลือไม่ทันเวลา

ข้อสอบภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

7. ตรวจคำตอบทุกข้อ (ถ้ามีเวลา)

เมื่อทำเสร็จทุกข้อให้ตรวจทานข้อสอบว่าทำครบทุกข้อหรือไม่ ที่สำคัญอย่าลืมดูว่าเขียนชื่อผู้สอบเรียบร้อยแล้วหรือยัง หากมีเวลาเหลือให้ทบทวนคำตอบอีกครั้งแล้วจึงส่งกระดาษคำตอบ

ข้อสอบภาษาอังกฤษ ติวเตอร์จุฬา

หวังว่าน้อง ๆ คงได้เทคนิคดี ๆ ไปใช้ในการทำข้อสอบ และคะแนนคงออกมาสมหวังกันนะทุกคน หรือถ้าน้อง ๆ มีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามมาได้ที่ Chula Gradeup Tutor โดย คลิกที่นี่ และเทคนิคนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับทุกวิชานะไม่ใช่เฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : คลิกที่นี่

Scroll to top