วิศวกร PAT3 วิชาสามัญ

เนื้อหาที่มักออกสอบ PAT3 สำหรับเตรียมตัวเป็น วิศวกร

น้อง ๆ หลาย ๆ คนมักมีความฝันว่าอยากประกอบอาชีพ “วิศวกร” เพราะว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ดูแล้วเท่ห์ดี ดังนั้นพี่ ๆ Chula Gradeup Tutor จึงอยากมาแนะนำว่า หากน้อง ๆ มีความฝันว่าอยากเป็น “วิศวกร” นั้น ขั้นแรกเลยต้องสอบเข้าให้ได้ก่อนเลยจริงมั้ย? แล้วจะต้องสอบอะไรบ้างล่ะที่เป็นวิชาที่น้อง ๆ ที่อยากเข้าเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ต้องสอบ นั่นก็คือ PAT3 นั่นเอง แล้วรายละเอียดวิชา PAT3 นั่นออกอะไรบ้าง ตามมาดูรายละเอียดกันต่อได้เลย…

Engineer วิศวกร PAT3

อยากเป็น “วิศวกร” ต้องสอบ PAT3 มีหัวข้อที่ออกสอบ ดังนี้

1. ความรู้พื้นฐานด้านวิศวะ

เป็นส่วนที่น้อง ๆ ที่ต้องการเป็นวิศวกรควรมีความรู้ โดยข้อสอบมักจะถามเกี่ยวกับ การเขียนแบบทางด้านวิศวกรรม ความรู้พื้นฐานด้านความปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อม วิธีคิดแบบวิศวกร และ ความรู้ทั่ว ๆ ไปทางด้านวิศวกรรม และส่วนใหญ่จะเป็นข้อสอบแนวการคิดวิเคราะห์เชิงช่าง เครื่องมือช่าง ฯลฯ

2. คณิตศาสตร์ (วิศวกรรมศาสตร์)

สำหรับข้อสอบในส่วนนี้จะเน้นด้วยเนื้อหาที่น้อง ๆ คิดว่ายาก ไม่ว่าจะเป็น ตรีโกณมิติ แคลคูลัส ลำดับอนุกรรม และ Expo/Log โดยหัวข้อดังกล่าวเป็นส่วนของเนื้อหาที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเนื้อที่มีความสำคัญรองลงมาก็คือ เรขาคณิต ฟังก์ชัน การแก้สมการแบบต่าง ๆ เป็นต้น ทั้งนี้น้อง ๆ อย่าลืมนะว่า PAT3 เป็นข้อสอบความถนัดทางด้านวิศวกรรม ดังนั้น ข้อสอบนี้จะเน้นด้าน คณิตศาสตร์ และ สถิติประยุกต์เชิงวิศวกรรม เป็นส่วนใหญ่

3. ฟิสิกส์

ข้อสอบในส่วนของวิชาฟิสิกส์ จะประกอบไปด้วย ไฟฟ้า (ออกทั้งไฟฟ้ากระแสตรง และ กระแสสลับ) แม่เหล็กไฟฟ้า คลื่น แสง เสียง กลศาสตร์ แรง มวล การเคลื่อนที่ พลังงาน ก๊าซและความร้อน ของเหลว และ ของไหล ซึ่งจะเป็นข้อสอบที่ออกทั้งในแบบโจทย์คำนวณหาค่า และ การวิเคราะห์หาผลลัพธ์ตามที่โจทย์ให้มา ดังนั้น น้อง ๆ ควรที่จะอ่าน และ ฝึกทำข้อสอบในส่วนนี้เยอะ ๆ

4. เคมี

ข้อสอบในวิชานี้จะประกอบด้วยเรื่องเคมี สาร และสมบัติของสาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง กรด-เบส ปริมาณสารสัมพันธ์ ไฮโดรคาร์บอน และ พันธะเคมี ซึ่งถือได้ว่าทั้ง 4 เรื่องมีความสำคัญมาก เพราะออกสอบเกินครึ่งอย่างแน่นอนในรายวิชานี้

5. ชีววิทยา หรือ วิทยาศาสตร์ทั่วไป

ในหัวข้อนี้อาจจะมีการออกบ้าง แต่ไม่เยอะ มักจะเกี่ยวกับเรื่องวัสดุทางวิศวกรรม

ทั้งนี้หัวข้อที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้รวบรวมเกี่ยวกับเนื้อหา และ หัวข้อที่มักออกสอบ PAT3 มานี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ เพื่อเป็นวิศวกรในอนาคต หากน้อง ๆ มีคำแนะนำดี ๆ ที่ต้องการแบ่งปันให้เพื่อน ๆ เพิ่มเติม สามารถ Comment ได้ที่ด้านล่างเลย

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top