สอนพิเศษแอร์โฮสเตส สจ๊วต

8 คุณสมบัติ เตรียเป็น แอร์โฮสเตส สจ๊วต

น้อง ๆ หลาย ๆ คน คงมีความฝันเกี่ยวกับการเป็น นักบิน แอร์โฮสเตส สจ๊วต หรือเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร และ ไม่รู้ว่าจะต้องฝึกฝนหรือเน้นด้านไหนเป็นพิเศษบ้าง ดังนั้นทาง Chula Gradeup Tutor ก็ได้หาข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวเป็น แอร์โฮสเตส สจ๊วต มาฝากน้อง ๆ กัน หลายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย …

8 คุณสมบัติ สำหรับเตรียมตัวเป็น แอร์โฮสเตส-สจ๊วต มีดังนี้

1. จบปริญญาตรี คณะอะไรก็ได้

ถึงแม้ว่าในหลาย ๆ สายการบินจะไม่ได้ระบุว่าผู้สมัครต้องเรียนจบปริญญาตรี แต่ทั้งนี้เราก็ควรที่จะต้องเรียนจบระดับปริญญาตรีมาจะดีกว่า เพราะจะทำให้น้อง ๆ สามารถสมัครเข้าทำงานได้ทุกสายการบิน ส่วนจะจบจากคณะ/สาขาวิชาไหนมานั้น สายการบินส่วนใหญ่ก็จะไม่กำหนดเช่นกัน (แต่ถ้าน้อง ๆ จบมาทางด้านภาษาจะได้เปรียบมากกว่า)

2. ควรมีความสูง 160 ซม. ขึ้นไป

ส่วนใหญ่แล้ว สายการบินจะมีการกำหนดส่วนสูงของผู้สมัครอยู่ที่ 160 ซม. ขึ้นไป แต่ในบางสายการบินก็จะไม่มีการกำหนด หรือ กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัครที่มีความสูงน้อยกว่านั้น อาทิ Japan Airlines เปิดรับสมัครคนที่มีความสูงตั้งแต่ 156 ซม. ขึ้นไป เพียงแต่ต้องสามารถเอื้อมแตะให้ถึงความสูงที่ 208-212 ซม. ได้ ก็สามารถสมัครเป็นแอร์ฯ หรือสจ๊วต ได้แล้ว ฯลฯ

3. ต้องมีบุคลิกภาพที่ดี

ผู้ที่จะสมัครเป็นแอร์โฮสเตล หรือ สจ๊วตได้นั้น จะต้องแต่งตัวดี สะอาด มีความมั่นใจ ดังนั้น น้อง ๆ ควรที่จะต้องฝึกพูด ฝึกเดิน ฝึกตอบคำถามคล้าย ๆ กับนางงามเอาไว้ให้ดีเลย หาจุดเด่นของตนเองให้เจอ พร้อมพูดนำเสนอตนเองให้น่าสนใจ อีกทั้งควรดูแลรูปร่างให้สมส่วน ไม่อ้วนเกินไป หรือไม่ผอมจนเกินไปด้วย

4. ต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษ ระดับดีมาก

ขอบอกเลยว่า ใครที่จะทำอาชีพนี้จะต้องมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดีมากเลย โดยน้อง ๆ จะต้องมีผลการทดสอบด้านภาษาอังกฤษในการสมัครเข้าทำงานด้วย อาทิ คะแนน TOEIC ควรที่จะต้องได้ 700+ ขึ้นไป เป็นต้น ( ทำอย่างไรถึงได้ TOEIC 700+ คลิกที่นี่ )

แอร์โฮสเตส สจ๊วต สอนพิเศษ

5. ยิ่งได้ภาษาที่สาม ยิ่งดี

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่น้อง ๆ ไม่ควรพลาดเลย ถ้าหากไม่อยากพลาดงานในสายการบิน เพราะนอกจากน้อง ๆ จะต้องมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษที่ดีแล้ว ก็ควรที่จะต้องเรียนรู้ภาษาที่สามเอาไว้ด้วย เช่น ภาษาจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เยอรมัน สเปน และฝรั่งเศส เป็นต้น จะยิ่งช่วยทำให้น้อง ๆ ได้เปรียบมากยิ่งขึ้นในการสมัครงาน

6. ใส่คอนแทคเลนส์ได้ แต่ห้ามใส่แว่นตา

ผู้ที่จะสมัครทำงานด้านนี้ได้ จะต้องมีสายตาที่มองเห็นชัดเจน หรือถ้าสายตาสั้นก็ไม่ควรมากเกินไป ซึ่งในหลาย ๆ สายการบินจะอนุโลมให้ใส่คอนแทคเลนส์ได้ แต่จะไม่ได้ให้พนักงานใส่แว่นตาเวลาทำงาน ดังนั้น น้อง ๆ ที่อยากจะทำอาชีพนี้ การไม่มีปัญหาด้านสายตาเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะ อาจจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาตัดสินใจของบริษัทในการรับเข้าทำงานได้

7. ต้องว่ายน้ำได้ ในท่าฟรีสไตล์

ในหลาย ๆ สายการบินจะมีข้อกำหนด หรือกฎระเบียบให้ผู้สมัครต้องสามารถว่ายน้ำได้ในท่าฟรีสไตล์ เป็นระยะทางไม่น้อยกว่า 50 เมตร แต่ก็ไม่ได้บังคับในทุกสายการบิน เพราะในบางสายบินก็ไม่มีข้อบังคับในส่วนนี้ แต่การฝึกว่ายน้ำเอาไว้ให้เป็นตั้งแต่เด็ก ๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

8. ต้องไม่มีโรคประจำตัว ที่ร้ายแรง

ผู้สมัครต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่ร้ายแรง อาทิ โรคหอบหืด โรตหัวใจ หรือเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ฯลฯ และ จะต้องไม่เป็นป่วยเป็นโรคที่มีปัญหาทางร่างกาย อาทิ ตาบอดสี หรือกระดูกสันหลังคด เป็นต้น

ทั้ง 8 ข้อนี้เป็นเพียงคุณสมบัติเบื้องต้นที่ควรมี แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ น้อง ๆ ที่จะทำอาชีพนี้ได้นั้น จะต้องมีใจรักในงานด้านบริการ หรือชอบดูแลผู้อื่น เพราะการทำงานด้านนี้นอกจากน้อง ๆ จะต้องมีความมั่นใจ เก่งด้านภาษาแล้ว เรายังจะต้องคอยดูแลผู้โดยสารบนเครื่องบินทุกคนให้รู้สึกปลอดภัย และมีความสุขในการเดินทางมากที่สุด อีกด้วย ทาง Chula Gradeup Tutor หวังว่าข้อมูลที่ได้เตรียมมาให้นี้ จะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ไม่มาก็น้อย และถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top