Admission ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

TCAS62 รอบ 4 ( Admission ) ใครที่มีสิทธิ์สมัครบ้าง

ใกล้แล้วกับวันเริ่มเปิดรับสมัคร TCAS 62 รอบ 4 หรือรอบแอดมิชชั่น (Admission) กันแล้ว (รับสมัคร วันที่ 9 พ.ค. 2562 ส่วนกำหนดการอื่น ๆ ดูด้านล่างเลย) โดยเป็นวันเดียวกับวันที่ประกาศผล TCAS 62 รอบ 3 ด้วย โดยระบบของ TCAS รอบ 3 และ 4 จะยืนยันสิทธิ์ไม่เหมือนรอบ 1 และ 2 เพราะฉะนั้นก่อนที่ตัดสินใจสมัคร TCAS รอบ 4 มาเช็คสิทธิ์กันก่อนดีกว่าว่าใครที่มีสิทธิ์สมัครในรอบนี้บ้าง ดูอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย…

TCAS รอบ 4 ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

6 กลุ่มที่มีสิทธิ์สมัคร TCAS 62 รอบ 4 (แอดมิชชั่น)

1. กลุ่มที่ไม่เคยสมัครมาก่อนเลย

Admission TCAS62 จุฬาติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

เป็นกลุ่มที่มีสิทธิ์ชัวร์ 100% สมัครได้เลยไม่ต้องกัวลอะไรเลย แต่ก่อนที่จะสมัคร TCAS รอบ 4 ต้องไปลงทะเบียนที่ https://student.mytcas.com/ โดยตรวจสอบ ชื่อ-นามสกุล รายละเอียดสถานะการศึกษา และ GPAX 6 เทอมให้เรียบร้อย ถ้าข้อมูลถูกต้องก็ไม่ต้อง Upload เอกสารอะไร พอลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วก็เตรียมยื่นสมัครรอบ 4 ได้เลย

2. กลุ่มเคยติดรอบใดรอบหนึ่ง แต่ไม่เคยยืนยันสิทธิ์

Admission ติวเตอร์จุฬา หาครูสอนพิเศษ

สำหรับกลุ่มที่เคยติดมาแล้วแต่ไม่เคยยืนยันสิทธิ์ มีหลายคนที่แอบกลัวว่าเคยติดมาแล้วจะไม่สามารถสมัครรอบอื่นได้อีก ความจริงไม่ใช่แบบนั้น

จริง ๆ คือเรายังมีสิทธิ์สมัครได้เหมือนเดิม เพราะไม่เคยยืนยันสิทธิ์มาก่อนเลย การไม่ยืนยันสิทธิ์ในรอบก่อน = การถูกตัดสิทธิ์เข้าศึกษา สถานะตอนนี้ ก็คือยังไม่มีที่เรียน และยังไม่ได้ใช้สิทธิ์อะไรเลย สมัครรอบ 4 ได้เลย

3. กลุ่มที่สมัครรับตรงนอกระบบ TCAS

Admission ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษcccccccccccc=098-pp-=-p;.];;6tfv

จะเป็นความกังวลที่แอบกลัวว่า ติดรับตรงที่อื่นไปแล้ว แต่ไม่ได้สมัครในระบบ TCAS จะสามารถสมัคร TCAS รอบ 4 ได้หรือไม่? การรับตรงที่ไม่เข้าร่วมระบบ TCAS จะไม่มีการตัดสิทธิ์ของรับตรงที่อยู่ใน TCAS เท่ากับว่าน้อง ๆ ที่ติดรับตรงนอก TCAS แล้วก็ยังสามารถสมัครรอบ 4 (และรอบ 5) ได้ตามปกติ

4. กลุ่มเด็กซิ่ว

Admission ติวเตอร์ ครูสอนพิเศษ

กลุ่มน้อง ๆ เด็กซิ่ว ในรอบ 4 (Admission) เป็นรอบเปิดรับเด็กซิ่วเกือบทุกสาขาเลย ถ้าไม่ชัวร์สามารถเช็คระดับการศึกษาที่ท้ายระเบียบการได้ มีน้อยสาขามากที่จำกัดรับเฉพาะ ม.6 ที่เพิ่งจบ เอาเป็นว่าสบายใจได้ ถ้าสมัคร TCAS มาแล้ว และยังไม่เกินสิทธิ์ ก็สมัครรอบ 4 ได้เลยจ้า

5. กลุ่มรอผลการสมัครรอบ 3

Admission ติวเตอร์ สอนพิเศษx

ก่อนอื่นอธิบายก่อนว่า Timeline ของรอบ 3 และ 4 จะมีความทับซ้อนกัน สิ่งที่รอบ 3 และ 4 ต่างจากรอบ 1 และ 2 คือ”การยืนยันสิทธิ์” โดยในรอบ 3 และ 4 จะเป็นการยืนยันสิทธิ์แบบอัตโนมัติ หรือ Auto Clearing คือ ถ้าไปสัมภาษณ์และเลือกยืนยันสิทธิ์ในวันสัมภาษณ์ แปลว่ายืนยันสิทธิ์ทันที

กลับมาที่กลุ่มคนที่รอผลรอบ 3 ซึ่งจะประกาศผลวันเดียวกับที่เปิดรับสมัครรอบ 4 วันแรก คือ วันที่ 9 พ.ค. 62 กลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่สามารถสมัครรอบ 4 ได้อยู่

แต่ต้องรีบตัดสินใจให้ชัดเจนดีกว่าว่าจะไปรอบ 4 หรือเอารอบ 3 เลย ถ้าเอารอบ 3 เลยก็ไปสัมภาษณ์ให้เรียบร้อย แต่ถ้ารอรอบ 4 ก็ไม่ต้องไปสัมภาษณ์ แล้วสมัครรอบ 4 ไปเลย

ปัญหาจะอยู่ตรงที่หลายคนลังเลว่า การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สัมภาษณ์จะมีการคัดทิ้งอีกหรือไม่? การไปสัมภาษณ์จะเป็นการสัมภาษณ์แบบทำความรู้จักกัน คนที่จะตกสัมภาษณ์รอบ 3 (และรอบ 4) จะต้องเป็นคนที่คุณสมบัติไม่ตรง หรือมีปัญหาทางจิตเวช ซึ่งคนที่ตกก็มีแต่ไม่มาก

6. กลุ่มที่เคยยืนยันสิทธิ์มาแล้ว แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

Admission ติวเตอร์ ติวเตอร์จุฬา สอนพิเศษ

  • กลุ่มแรก ยืนยันสิทธิ์ 2 ครั้งแล้ว
    • ยกตัวอย่างเช่น ติด TCAS รอบ 1 แล้วกดยืนยันสิทธิ์(ครั้งที่ 1) ภายหลังเปลี่ยนใจสละสิทธิ์ สมัครในรอบ 2 และติดในรอบ 2 ก็ตัดสินใจยืนยันสิทธิ์อีกครั้ง(ครั้งที่ 2) จะมาสละสิทธิ์เพื่อมาสมัครรอบ 4 ไม่ได้แล้ว เพราะใช้สิทธิ์การสละสิทธิ์ 1 ครั้งไปเรียบร้อยแล้ว
  • กลุ่มที่ 2 ยืนยันสิทธิ์มาแล้ว 1 ครั้ง
    • ยกตัวอย่างเช่น ติด TCAS รอบ 2 แล้วกดยืนยันสิทธิ์(ครั้งที่ 1) ภายหลังเปลี่ยนใจเลือกที่จะสละสิทธิ์และไม่ได้สมัครในรอบอื่น จะเป็นกลุ่มที่มีสิทธิ์สมัครได้อีกครั้ง สามารถสมัครรอบ 4 ได้เลย

**เว้นแต่ว่าติดรอบ 3 แล้วไปสัมภาษณ์พร้อมกับการเลือก “ยืนยันสิทธิ์” ในเอกสาร อันนี้จะเป็นการยืนยันสิทธิ์อัตโนมัติ จะไม่ได้รับการประมวลผลในรอบ 4 ถึงแม้ว่าจะสมัครรอบ 4 ด้วยก็ตาม**

พี่ ๆ ทีม Chula Gradeup Tutor ขอสรุปไว้เลยว่า ถ้าน้อง ๆ ไม่เข้าข่ายทั้ง 6 กลุ่มนี้ ก็สามารถสมัคร TCAS รอบ 4 (Admission) ได้เลย สำหรับการชำระเงินค่าสมัคร ที่สำคัญอย่าลืมกดยืนยันการเลือก 4 อันดับด้วย อย่าลืมอ่านวิธีการสมัครและการใช้คะแนน GAT/PAT ยื่น TCAS รอบ 4 คลิกที่นี่

หากน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

กำหนดการ TCAS รอบที่ 4 “Admissoin” มีดังนี้

  • รับสมัครอยู่ระหว่างวันที่ 9 – 19 พฤษภาคม 2562
  • ประกาศผลผู้ที่มีสิทธิ์เข้าศึกษาในวันที่ 29 พฤษภาคม 2562
  • มหาวิทยาลัยทำการสอบสัมภาษณ์ ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 – วันที่ 4 มิถุนายน 2562
  • การสละสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 7 – 8 มิถุนายน 2562
Scroll to top