เปิดเทอม ติวเตอร์จุฬา

เตรียมพร้อมต้อนรับ เปิดเทอม

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะ “เปิดเทอม” หรอก ส่วนคนที่อยากรีบไปเรียน คงหนีไม่พ้นเรื่องอยากเจอเพื่อนซะมากกว่า ชีวิต “เปิดเทอม” ของแต่ละคนคงรันทดไม่แพ้กัน หลายๆ คนคงไม่อยากรีบตื่นนอน แต่เพื่อเกรดแล้ว ก็สู้ตาย ดังนั้นเรามาเตรียมพร้อมเกี่ยวกับ 5 ข้อควรทำ…เมื่อต้องไปเรียนหน่อยดีกว่า มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย…

5 สิ่งควรทำ เพื่อต้อนรับเปิดเทอมใหม่ มีดังนี้

1. ตั้งเป้าหมาย

เปิดเทอม ติวเตอร์จุฬา

กำหนดเป้าหมายไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เลย ว่าที่เราจะเรียนไปทั้งหมดในปีนี้ เราต้องการอะไร เช่น ปีนี้อยากได้เกรดเฉลี่ยเกิน 3.00 ก็ว่ากันไป ~ (ไม่ควรตั้งต่ำหรือสูงเกินไป) เมื่อมีเป้าหมายแล้วจะทำให้เราตั้งใจเรียนมากขึ้น จากที่เรียนมั่งไม่เรียนมั่ง เกรดเท่าไรก็ช่างมัน พอมีเป้าหมายทำให้รู้ว่าต้องตั้งใจเรียนมากน้อยแค่ไหน ขยันมากน้อยแค่ไหนถึงได้เกรดตามที่เราตั้งไว้ พอตั้งเสร็จแล้ว อาจจะไปทำสนธิสัญญากับท่านพ่อท่านแม่ก็ได้ว่าเทอมนี้ถ้าผมได้เกรดเท่านี้ ท่านพ่อจะซื้อ…ให้นะ (เมื่อมีของรางวัลมาล่อ ก็อาจจะทำให้เราตั้งใจเรียนมากขึ้นก็ได้)

2. อย่าพลัดวันประกันพรุ่ง

เปิดเทอม ติวเตอร์จุฬา

หลายๆ คนชอบชะล่าใจ เวลาอาจารย์สั่งงานตั้งแต่ต้นเทอม…”โอ๊ย อีกตั้งเดือนนึง กว่าจะส่ง ไว้ทำวันหลังก็ได้” จากนั้นพอไปถึงกลางเทอม งานก็ทับถมมาเรื่อยๆ สุดท้ายก็ทำไม่ทัน…จริงไม่จริง?

3. งานด่วน มาก่อนงานใหญ่

เปิดเทอม ติวเตอร์จุฬา

งานที่ส่งก่อนก็น่าจะทำก่อน ไม่ใช่เรียงลำดับการทำงานตามใจชอบ “โอ๊ย วิชานี้ไม่ชอบเลย ทำวิชานั้นก่อนละกัน” แต่วิชานี้มันส่งก่อนวิชานั้นนี่หว่า…เมื่อท่านทำวิชานั้นเสร็จ ก็เลยกำหนดส่งวิชานี้ไปแล้ว

4. เลือกทำเลที่นั่งให้ดี

เปิดเทอม ติวเตอร์จุฬา

ทำเลที่นั่งในห้องก็มีผลต่อการเรียนเหมือนกัน ควรเป็นที่ที่เห็นกระดานชัดๆ หนีเรียนสะดวก หลับสบาย อ่านการ์ตูนใต้โต๊ะไม่มีใครเห็น ข้อนี้คงเป็นสาเหตุของปัญหารถติดวันเปิดเทอมวันแรกสินะ…วันแรกใครๆ ก็อยากให้ ผปค.ไปส่ง จะได้ยึดทำเลดีๆ ไว้ ได้นั่งใกล้เพื่อนสนิท ใกล้พัดลม ฯลฯ หรืออ่านเพิ่มเติมได้ โดย คลิกที่นี่

5. หาเพื่อนเรียนเก่งเป็นเพื่อนสนิท

เปิดเทอม ติวเตอร์จุฬา

ถ้ายังไม่มีเพื่อนที่เรียกได้ว่าเป็นเด็กเรียน ควรรีบหาไว้สักคนนึง ยิ่งถ้าท่านเป็นคนชอบโดด หรือหยุดเรียนบ่อย ยิ่งสำคัญเข้าไปใหญ่ เพราะเวลาคาบไหนที่เราไม่อยู่ จะได้มาตามงานทีหลังได้ ถามเด็กเรียนไปเลยว่ามีงานอะไรบ้าง ถ้าเรามัวแต่ถามคนที่โดดบ่อยๆ เหมือนกัน ชีวิตก็จบ…

เรื่องที่ทางทีม Chula Gradeup Tutor ว่ามาทั้งหมดเป็นเพียงเรื่องที่ควรทำเบื้องต้นเท่านั้น อาจจะมีเรื่องอื่น ๆ อีกหลายเรื่องที่ควรทำอีกมากมาย เช่น เชื่อฟังอาจารย์ ไปโรงเรียนแต่เช้า เข้าเรียนให้ครบทุกวิชา หมั่นทบทวนบทเรียน ฯลฯ หรือหากใครมีวิธีดี ๆ เพิ่มเติมก็สามารถแบ่งปันกันได้ ที่นี่

 

Scroll to top