O-Net ติวเตอร์ สอนพิเศษ

O-NET มีดีอะไร? ทำไมต้องสอบกันทุกคน?

น้อง ๆ หลาย ๆ คนคงมีข้อสงสัยกันว่าทำไมทุกคนต้องสอบ O-NET ด้วย แล้วการสอบโอเน็ต มันคืออะไร ทางทีม Chula Gradeup Tutor จะมาไขข้อสงสัยให้กับน้อง ๆ ในวันนี้ก็แล้วกันว่าอะไร คือ การสอบโอเน็ต ทำไมต้องสอบ? สอบไปเพื่ออะไร? และเกี่ยวข้องอะไรกับการเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (Admissions) แล้วทำไมน้อง ๆ ทุกคนต้องสอบ O-NET กันด้วย ตามมาดูกันต่อด้านล่างได้เลย…

O-NET สอนที่บ้าน ติวเตอร์จุฬา

ทำไมทุกคนต้องเข้าสอบโอเน็ต

คำว่า O-NET ย่อมาจากคำภาษาอังกฤษ Ordinary National Education Test คือ การทดสอบทางการศึกษาในระดับชาติขั้นพื้นฐาน ซึ่งจัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และจะจัดสอบใน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ด้วยกัน ดังนี้

  • คณิตศาสตร์
  • วิทยาศาสตร์
  • ภาษาอังกฤษ
  • ภาษาไทย
  • สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
  • สุขศึกษาและพลศึกษา
  • การงานอาชีพและเทคโนโลยี
  • ศิลปะ

ดังนั้น การสอบโอเน็ต จึงสำคัญมาก สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะสมัครเรียนต่อในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพราะเป็นการใช้วัดคุณภาพ และมาตรฐานทางการศึกษาของแต่ละโรงเรียนทั่วประเทศ

O-NET ติวเตอร์จุฬา รับสอนพิเศษ

5 เหตุผล ทำไมเราจะต้องสอบ O-NET มีดังนี้

1. วัดระดับความรู้ขั้นพื้นฐาน

อาจจะมีใครหลาย ๆ คนที่เห็นว่าสอบโอเน็ตไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากเท่าไหร่ เพราะสอบไปยังไงก็ไม่ได้ใช้อยู่ดี แต่ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่งเราอาจจะต้องใช้คะแนนโอเน็ตในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือใช้ในการซิ่วก็เป็นไปได้

2. สอบเพียงครั้งเดียวในชีวิต ป.6 ม.3 และ ม.6

สำหรับการสอบโอเน็ตนั้น ถ้าจะพูดให้เราเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ น้องจะสอบกันเมื่อเลื่อนระดับการศึกษาจากชั้น ป.6 ไป ม.1, ม.3 ไป ม.4 และ ม.6 ไปในระดับอุดมศึกษา โดยน้องสามารถสมัครสอบได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ถ้าเราขาดสอบก็เท่ากับจะไม่มีสิทธิ์กลับมาสอบใหม่อีกแล้ว ซึ่งไม่เหมือนกับการจัดสอบ GAT/PAT หรือ 9 วิชาสามามัญ ที่เราสามารถสมัครสอบได้เรื่อย ๆ คือถ้าเราสอบไม่ทันในครั้งแรกของปีการศึกษา เราก็สามารถสมัครสอบได้ในครั้งที่สองหรือสมัครในปีถัดไปก็ได้

3. คะแนน โอเน็ต จำเป็นต้องใช้ในสมัครเรียน

ในการสมัครเข้าเรียนต่อไม่ว่าจะเป็นรับตรง หรือ Admissions จำเป็นต้องใช้ผลคะแนนการสอบโอเน็ต โดยการ Admissions จะใช้ในสัดส่วนมากถึง 30 % หรือ 9,000 คะแนน ทุกคณะสาขาวิชา เพราะฉะนั้นคนที่ไม่ได้เข้าสอบโอเน็ตก็เท่ากับว่า จะทำให้คะแนนหายไปถึง 9,000 คะแนนเลยทีเดียว โอกาสในการสมัครเข้าเรียนในคณะต่างๆ คะแนนที่จะผ่านนั้นก็น้อยลงไปด้วย

4. ช่วยโรงเรียนด้วยการสอบ O-NET

รู้ไหม? การสอบโอเน็ตถึงเป็นการช่วยโรงเรียนของเรา เพราะอย่างที่รู้กันว่าการสอบโอเน็ตนั้นเป็นการสอบเพื่อวัดมาตรฐานของโรงเรียน ว่าในแต่ละโรงเรียนมีคุณภาพในการเรียนการสอนมากน้อยเพียงใด ด้วยความที่ข้อสอบของโอเน็ตเป็นฉบับเดียวกันทั่วทั้งประเทศ จึงทำให้สามาถรวัดผลคะแนนของโรงเรียนต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

5. ชี้ชะตาของคนที่อยากเรียนต่อแพทย์

น้อง ๆ อาจจะงงว่า การสอบโอเน็ต ไม่น่าจะเกี่ยวกับการสอบเข้าแพทย์ เพราะการสอบเข้าแพทย์ต้องสมัครผ่านทาง กสพท และก็ต้องสอบวิขาเฉพาะกับวิชาสามัญ เพื่อจะได้นำคะแนนมายื่นวัดผลการสอบเข้า ส่วนคะแนนสอบโอเน็ตก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ น้อง ๆ ต้องทำคะแนนการสอบโอเน็ต 5 วิชา ได้แก่ ภาษาไทย, สังคมศึกษา, คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ได้ไม่น้อยกว่า 300 คะแนน จาก 500 คะแนนเต็ม มิฉะนั้นก็ไม่สามารถเข้าศึกษาต่อในคณะแพทย์ได้

ทาง Chula Gradeup Tutor หวังว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ไม่มากก็น้อย หากน้อง ๆ ต้องการสอบถาม หรือ อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i ( ติวเตอร์จุฬา )

Scroll to top