ฮอลแลนด์ ท่องเที่ยว ติวเตอร์

8 เรื่องราวที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับประเทศ ฮอลแลนด์

วันนี้ทาง Chula Gradeup Tutor ของมาแนะนำสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศเนเธอร์แลนด์ (ดัตช์: Nederland เนเดอร์ลอนต์; อังกฤษ: Netherlands) หรือที่หลาย ๆ มักเรียกกันว่า ฮอลแลนด์ (อังกฤษ: Holland) หรือ ฮอลันดา หรือ วิลันดา เป็นประเทศองค์ประกอบ (constituent country) ของราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ประกอบด้วยสิบสองจังหวัดในยุโรปตะวันตก และสามเกาะในแคริบเบียน เนเธอร์แลนด์ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรปมีอาณาเขตทิศเหนือและตะวันตกจดทะเลเหนือ ทิศใต้จดประเทศเบลเยียม และทิศตะวันออกจดประเทศเยอรมนี และมีพรมแดนทางทะเลร่วมกับเบลเยียม เยอรมนีและสหราชอาณาจักร ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศแรก ๆ ของโลกที่มีรัฐสภาจากการเลือกตั้ง และปกครองด้วยประชาธิปไตยระบบรัฐสภา จัดระเบียบเป็นรัฐเดี่ยว เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ คือ อัมสเตอร์ดัม ทว่า ที่ทำการรัฐบาลตั้งอยู่ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ทั้งหมดมักเรียกว่า “ฮอลแลนด์” ซึ่งในการใช้อย่างเข้มงวดจะหมายความถึงจังหวัดนอร์ทฮอลแลนด์ และ เซาท์ฮอลแลนด์เท่านั้น

ฮอลแลนด์ ทุน ท่องเที่ยว ติวเตอร์จุฬา

ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีพื้นที่ต่ำ โดย 20% ของพื้นที่อยู่ และ 21% ของประชากรอาศัยอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และ 50% ของพื้นที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่เกินหนึ่งเมตร ซึ่งลักษณะเด่นนี้เป็นที่มาของชื่อประเทศ ในภาษาดัตช์ อังกฤษ และภาษาอื่นของยุโรปอีกหลายภาษา ชื่อประเทศหมายถึง “แผ่นดินต่ำ” หรือ “กลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำ” พื้นที่ส่วนใหญ่ที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลเกิดจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งเกิดจากการสกัดพีต (peat) อย่างกว้างขวางและมีการควบคุมไม่ดีหลายศตวรรษทำให้พื้นผิวต่ำลงหลายเมตร แม้ในพื้นที่น้ำท่วมถึง การสกัดพีตยังดำเนินต่อไปโดยการขุดลอกพื้นที่ ตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 เริ่มมีการฟื้นสภาพที่ดินและปัจจุบันมีการสงวนพื้นที่โพลเดอร์ (polder) ขนาดใหญ่ด้วยระบบการระบายน้ำที่ซับซ้อนซึ่งมีทั้งพนัง คลองและสถานีสูบ พื้นที่เกือบ 17% ของประเทศเป็นพื้นที่ที่เกิดจากการถมทะเล พื้นที่บริเวณกว้างของเนเธอร์แลนด์ เกิดจากชะวากทะเลของแม่น้ำสำคัญของทวีปยุโรปสามสาย และลำน้ำแตกสาขาเกิดเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไรน์–เมิซ–ซเกลดะ (Rhine–Meuse–Scheldt delta) พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเป็นที่ราบ ยกเว้นเนินเขาทางตะวันออกเฉียงใต้ และเทือกเขาเตี้ย ๆ หลายเทือกทางตอนกลาง แต่วันนี้ทาง Chula Gradeup Tutor จะขอรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจขอประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่หลาย ๆ คนไม่รู้มาก่อน มีเรื่องราวใดบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย…

8 เรื่องราวที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับประเทศ ฮอลแลนด์

  1. คุณรู้หรือไม่ว่าชาวเนเธอร์แลนด์ (ชาวดัตช์) มีภาษาเป็นของตนเอง
    ชาวดัตช์มีภาษาเป็นของตัวเอง! แต่ชาวดัตช์ 86% ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องกังวล หากต้องเดินทางมาที่ประเทศนี้ ตราบใดที่คุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ก็สามารถใช้ชีวิตที่นี่ได้สบาย
  2. สีส้ม ถือเป็นสีประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ และมีที่มาจากพระราชวงศ์ดัตช์ (Dutch Royal Family) มีหลายประเทศในตะวันออกกลาง เช่น อียิปต์ มองสีส้มว่าเป็นสีของการไว้ทุกข์, ญี่ปุ่น มองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ ความสุข ความรัก และสุขภาพที่ดี, อินเดีย สีส้มเป็นสัญลักษณ์แทนไฟ
  3. เนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศแรกที่ยอมรับการสมรสกับเพศเดียวกันได้ ในปี 2001
  4. เนเธอร์แลนด์เป็นที่รู้จักกันในนามประเทศจักรยานของโลก มีจักรยานโดยประมาณ 18 ล้านคันทั่วประเทศ (โดยเฉลี่ยแล้วคนหนึ่งคนมีจักรยานมากกว่าหนึ่งคัน) ที่นี่ยังมีถนนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับจักรยานและคนเดินเท้าเท่านั้น ดังนั้นหากคุณมีโอกาสไปศึกษาต่อที่ประเทศนี้ คุณควรซื้อจักรยานเพื่อเดินทางด้วยตัวเอง ไม่เพียงเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ยังได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงามและสนุกกับชีวิตที่ปลอดภัยและเงียบสงบของประเทศนี้
  5. ขนมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเนเธอร์แลนด์ คือ มันฝรั่งทอดทานคู่กับมายองเนส อีกทั้งชีสของชาวดัตช์ถือว่าเป็นชีสที่อร่อยมาก ๆ ๆ ๆ
  6. เบียร์ไฮเนเก้น เป็นเบียร์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่เนเธอร์แลนด์ขายเบียร์ไฮเนเก้นประมาณ 50% ของตลาดเบียร์ทั้งหมด นี่คือบริษัทเบียร์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ด้วยการมีโรงงานเบียร์กว่า 140 แห่งใน 70 ประเทศ
  7. เมื่อนึกถึงเนเธอร์แลนด์ ผู้คนมักนึงถึงกังหันลมวินด์มิลล์ แต่ถ้าคุณอยากไปดูของจริง คุณควรไปที่หมู่บ้านที่เก่าแก่ที่สุดชื่อ “Kinderdijk” ที่นั่นยังคงอนุรักษ์กังหันลมดัตช์ที่เก่าแก่ที่สุด และได้รับการยอมรับจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ปี 1997
  8. หากใครชอบดอกไม้ คุณควรไปสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุด ที่ชื่อว่า Keukenhof ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอัมสเตอร์ดัมเพียง 30 กม. ซึ่งที่นี่จะมีดอกไม้มากมายเรียงตัวยาวกว่า 30 เฮกตาร์ ดอกไม้นับพัน รวมทั้งดอกทิวลิป ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการปกครองของประเทศเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

หวังว่าคงเป็นข้อมูลให้กับน้อง ๆ ที่กำลังอยากไป หรือ ได้อ่านบทความนี้แล้วอยากไป เนเธอร์แลนด์ จะได้เก็บไว้เป็นข้อมูล หากน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i ( ติวเตอร์จุฬา )

ที่มา : th.wikipedia.org

Scroll to top