5 สิ่งที่ คนเรียนเก่ง เขาไม่ทำกัน

น้อง ๆ หลาย ๆ คนก็คงมีความฝันว่าอยากเป็น “คนเรียนเก่ง” กันทั้งนั้น แต่ก็อาจจะมีน้อง ๆ ที่ฝันอยากเป็นคนเรียนไม่เก่งบ้างก็คงแอบแปลกนิด ๆ ดังนั้นทาง ChulaGradeupTutor เลยอยากมาแนะนำว่าหากเราอยากเป็นคนเก่งแล้วนั้น คนเรียนเก่ง เค้าจะไม่ทำอะไรกันบ้าง ซึ่งเป็น 5 สิ่งที่คนเรียนเก่งเขามักจะไม่ทำกัน มีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย…

5 สิ่งที่ คนเรียนเก่ง เขาไม่ทำกัน

1. เรียนแบบท่องจำ

สิ่งหนึ่งที่คนเรียนเก่งทุกคนมี คือ ต้องเรียนเป็น ซึ่งคนที่เรียนเป็นนั้น จะไม่เเน้นการเรียนแบบเน้นท่องจำนะ แต่มักจะเรียนจนสามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างแท้จริง โดยมักเป็นการผสมผสานทั้งท่องด้วยและก็เข้าใจด้วย ไม่ใช่ท่อง ๆ ๆ อย่างเดียว เช่น ฟิสิกส์ก็ไม่ใช่จำสูตร แต่ก็จะเข้าใจที่มาของสูตร ว่าสูตรที่มีนั้นเหมาะกับลักษณะโจทย์แบบไหน และนำไปประยุกต์ใช้กับอะไรได้บ้าง เป็นต้น ซึ่งการเรียนแบบให้เข้าใจนั้น จะสามารถจดจำเนื้อหาได้นานกว่า การท่องจำเพียงอย่างเดียวมากเลย

2. จดแหลก ไม่ทำความเข้าใจไปด้วย

ถ้าหากน้อง ๆ ลองสังเกต เพื่อนที่เรียนเก่งจริง ๆ ดู จะพบว่าในเวลาเรียนนั้น คนเรียนเก่งมักจะไม่จดสิ่งที่อาจารย์พูดแบบ ก้มหน้าก้มตาจดอย่างเดียว แต่มักจะฟังแล้วหยุดคิดไปด้วย เขาจะฟังสิ่งที่อาจารย์พูดแล้วคิดตามก่อน ว่าสมเหตุสมผล หรือ ไม่ แล้วจึงจดลงไปในรูปแบบที่ตนเองเข้าใจ ซึ่งดีกว่าการเอาแต่จด ๆ ๆ ๆ อย่างมากเลย

คนเรียนเก่ง ท่องจำ อ่านหนังสือ ติวเตอร์จุฬา

3. อ่านหนังสือแบบฉาบฉวย

ในขณะที่การอ่านนั้นคนเรียนเก่งเขา ก็จะไม่อ่านหนังสือแบบฉาบฉวย แต่ตอนทบทวนในช่วงที่เข้าใจแล้วก็มีบ้าง การอ่านแบบฉาบฉวย คือ อ่านหนังสือแบบขอไปที อ่านผ่าน ๆ อ่านคร่าว ๆ อ่านพอให้รู้สึกเหมือนเข้าใจ มีความรู้ไปสอบบ้าง แล้วก็ไปตายเอาดาบหน้าในห้องสอบ การอ่านหนังสือแบบนี้ แม้ว่าบางครั้งจะทำให้สอบผ่าน แต่เชื่อไหมครับว่าไม่นานก็ลืม เพราะไม่ได้อ่านให้เข้าใจเนื้อหาอย่างลึกซึ้ง ทำให้เข้าใจก็ไม่สุด แถมลืมเร็วอีกต่างหาก เมื่อขึ้นเรื่องใหม่ที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องก่อนหน้า ก็เชื่อมโยงกันไม่ได้ แล้วจะเก่งได้ยังไงกันละ

4. ดินพอกหางหมู

คนเรียนเก่งจะไม่สะสมเนื้อหาทั้งหมดมาอ่านเพียงแค่ช่วงสอบ หรือ สะสมความไม่เข้าใจของแต่ละวัน แล้วค่อยมาหาคำตอบช่วงใกล้สอบ นั่นคือ สิ่งที่คนเรียนเก่งจะไม่ทำ เพราะจะทำให้ไม่มีเวลาให้สมองสามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างแท้จริง คือสมองต้องรับเนื้อหาปริมาณมากในเวลาอันสั้น จนไม่ได้มีเวลาในการจัดระเบียบเนื้อหาเหล่านั้นเลย ทำให้เมื่อต้องดึงเนื้อหาเหล่านั้นออกมาจากสมองก็ไม่สามารถทำได้ เพราะเนื้อหาไม่เคยถูกจัดระเบียบ

5. พึ่งแต่การเรียนพิเศษ

คงมีนักเรียนไทยจำนวนไม่น้อยที่พึ่งพาการเรียนพิเศษ ซี่งนั้นไม่ใช่สิ่งที่ไม่ผิด แต่การพึ่งแต่การเรียนพิเศษ ไม่สนใจเรียนในห้อง หรือ เรียนพิเศษอย่างหนักมาก โดยไม่มีเวลาทบทวน เชื่อเถอะว่าคนเรียนเก่งจริง ๆ เขาจะไม่ทำเช่นนี้ เขาจะให้การเรียนพิเศษนั้นช่วยเสริมสิ่งที่เขาไม่เข้าใจ และ ต่อยอดเพิ่มเติมส่วนที่เขาเก่งแล้ว ไม่ใช่ใช้การเรียนพิเศษทดแทนการเรียนในห้องเรียน ที่ถ้าจะทดแทนได้ หากเรียนกันจนไม่มีเวลาทบทวน น่าจะเสียเงินเปล่า ๆ ก็เป็นได้นะ

ทั้ง 5 สิ่งนี้ที่ทาง ChulaGradeupTutor นำมาแนะนำเท่านั้น อาจจะมีข้ออื่น ๆ เพิ่มเติม หากน้อง ๆ อยากแบ่งปันให้เพื่อน ๆ เพิ่มเติมสามารถ Comment ได้ที่ด้านล่างเลย และ ถ้าต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top