คะแนน GAT/PAT น้อย เลือกคณะเรียนอย่างไรดี

นับถอยหลัง คะแนนสอบ GAT/PAT , 9 วิชาสามัญ และ O-NET ที่กำลังทยอยประกาศคะแนนออกมา น้อง ๆ หลาย ๆ คนคงนั่งลุ้นกันจนไม่ค่อยมีอารมณ์จะไปไหน?? เพราะเป็น คนคะแนนน้อย  ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ทาง Chula Gradeup Tutor ขอเอาใจช่วยน้อง ๆ ทุกคนด้วยนะ แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ลุ้นคะแนน GAT/PAT , 9 วิชาสามัญ และ O-NET มากจนเครียด และห่วงว่าคะแนนที่ออกมาจะได้น้อย ก็อย่าเพิ่งคิดมากจนกดดันตัวเองจนเกินไปนะ เพราะวันนี้มีวิธี ที่จะมาช่วยคนที่ได้คะแนนน้อยได้ เรียนคณะทีหวังไว้มาบอกกัน ส่วนจะทำอย่างไรนั้น มาดูกันเลย…

แนวทางการเลือกคณะของคนคะแนนน้อย

1. เลือกคณะ/สาขา ตามที่อยากเรียน

เลือกคณะสาขา ติวเตอร์จุฬา

สิ่งที่อยากให้น้อง ๆ ดู คือ “ชื่อสาขาวิชาเป็นหลัก” ว่าตรงกับที่น้อง ๆ ต้องการหรือไม่ และดูรายละเอียดหลักสูตร เพราะเราจะทราบเลยว่าจะต้องเรียนอะไรบ้าง เรียนอย่างไร และพอจะเดาได้ว่าสนุก หรือจะไหวไม่ไหว คนคะแนนน้อย ก็มีโอกาสได้เรียนตามสาขาที่ตั้งใจไว้ได้ เพราะบางทีสาขาที่เราอยากเรียนก็ไม่ได้จำเป็นว่า จะอยู่ในคณะเหมือนกับมหาวิทยาลัยอื่นนะ เนื้อหาหลักสูตรข้างในนี่แหละจะเป็นตัวบอกเราได้ ชื่อสาขาวิชาเดียวกัน แต่ถ้าอยู่คนละมหาวิทยาลัยก็เรียนต่างกันนะ ซึ่งน้อง ๆ สามารถหารายละเอียดหลักสูตรได้จากเว็บไซค์ของแต่ละคณะได้เลย

2. เปรียบเทียบคะแนนปีก่อน ๆ

GAT/PAT ติวเตอร์จุฬา

ขอแนะนำให้ลองเปรียบคะแนนจากปีเก่าย้อนหลังค่ะ เพื่อจะได้รู้ว่าปีที่ผ่านมา คณะที่เราอยากเข้ามีคะแนนแตกต่างจากเดิมเยอะไหม คะแนนเท่าไหร่ถึงจะอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยหายห่วง ซึ่งการเปรียบคะแนนไว้หลาย ๆ มหาวิทยาลัยก็เหมือนช่วยเพิ่มตัวเลือกที่เรียนได้นะ นี่คือ อีกหนึ่งวิธีของคนคะแนนน้อย ที่จะทำให้น้อง ๆ ได้ที่เรียนแบบชัวร์ ๆ

3. ยื่นรับตรง โดยใช้คะแนน TCAS  (ดูวันสัมภาษณ์ คลิกที่นี่)

ยื่นรับตรง ติวเตอร์จุฬา

ซึ่งหลังจากที่เรารู้แล้วว่าเราอยากเข้าสาขาวิชาไหน คณะไหนแล้ว น้อง ๆ ลองดูระเบียบการเก่าเพื่อเปรียบเทียบ ว่ารับรอบไหน ใช้คะแนนอะไรบ้าง แล้วก็มาวางแผนกัน การรับตรง TCAS ส่วนใหญ่จะใช้คะแนนสอบ TCAS ยื่นสมัคร แต่ก็อย่าลืมว่า ไม่ใช่ทุกคณะที่จะใช้เกณฑ์เหล่านี้ เพราะบางคณะก็ใช้สัดส่วน GPAX และคะแนนอื่น ๆ ที่ทางคณะเปิดสอบ สำหรับน้อง ๆ ที่รู้ตัวว่า คะแนนบางวิชาเราน้อย ให้ลองแพลนยื่นรับตรงคณะนั้น ๆ หรือไม่ก็ลองยื่นรอบโค้วต้าดูก็เป็นอีกวิธีนะ

4. หาที่สำรองเผื่อไว้ก่อน

คะแนน GAT/PAT ติวเตอร์จุฬา

แน่นอนว่าเราไม่สามารถทำคะแนนสอบทุกวิชาให้ออกมาดีเท่ากัน แต่ขอให้น้อง ๆ นึกเสมอว่า ให้ใช้คะแนนสอบในวิชาที่ดีที่สุดยื่นสมัครจะดีกว่า เพราะอย่างน้อยก็ช่วยดึงคะแนนให้น้องอยู่ในลำดับที่ดี ๆ และควรหามหาลัยอื่น ๆ มาสำรองไว้เป็นทางเลือกด้วยก็เป็นอีกวิธีนะ หากคณะที่เราเลือกดูแข่งขันกันมากเกิน การมองมหาลัยอื่นแต่เป็นคณะเดียวกัน อาจจะช่วยให้น้อง ๆ ให้สบายใจได้มากขึ้น

หวังว่าแนวทางนี้อาจจะพอเป็นแนวทางเบื้องต้นสำหรับน้อง ๆ ที่คาดว่าจะได้คะแนนน้อยไว้ลองทำตามดูนะ หรืออยากจะสอบถามทาง Chula Gradeup Tutor เพิ่มเติมได้ โดยคลิกที่นี่ แต่ถ้าอยากอ่านเรื่องราวเพิ่มเติม คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chulagradeup หรือ @ChulaGradeupTutor เท่านั้น

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top