วิชาความถนัดแพทย์ ติวเตอร์ ตัวต่อตัว

วิชาความถนัดแพทย์ มีเนื้อหาอย่างไรบ้าง

ช่วงนี้น้อง ๆ หลาย ๆ คนคงกำลังหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวสำหรับการสอบเข้า ซึ่งหนึ่งในวิชาที่น้อง ๆ ให้ความสนใจ นั่นก็คือ “วิชาความถนัดแพทย์” ดังนั้นทาง Chula Gradeup Tutor จะมาแนะนำข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ วิชาความถนัดแพทย์ ว่าเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลย…

ความถนัดแพทย์ ติวเตอร์ จุฬา

วิชาความถนัดแพทย์ เป็นการสอบวิชาเฉพาะ สำหรับน้อง ๆ ที่มีความฝัน อยากจะเข้าศึกษาต่อในคณะที่เกี่ยวกับแพทย์ เช่น คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทย์ สัตวแพทย์ และ เภสัชศาสตร์ เพื่อเป็นการวัดความรู้ ความสามารถของน้อง ๆ ว่ามีความพร้อมมากน้อยเพียงใดในการเรียนต่อคณะแพทย์ฯ

โดยการสอบวิชาความถนัดแพทย์มีสัดส่วนคะแนนอยู่ที่ 30% จึงถือได้ว่าเป็นการสอบวิชาเฉพาะอีกหนึ่งตัวในการสอบ กสพท ที่มีความสำคัญไม่แพ้การสอบวิชาสามัญอื่น ๆ เลย

วิชาความถนัดแพทย์ แบ่งข้อสอบออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

1. ด้านทักษะการเชื่อมโยง

วิชาความถนัดแพทย์ เชื่อมโยง ติวเตอร์

ข้อสอบด้านทักษะการเชื่อมโยง จะมีความคล้ายกับการสอบ GAT เชื่อมโยง ลักษณะข้อสอบเป็นแบบบทความ แล้วกำหนดรหัสมาให้เราเติมลงไปในข้อที่คิดว่าถูกที่สุด ซึ่งเป็นการทดสอบทักษะในการอ่านบทความ และ การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของข้อความที่โจทย์กำหนดมาให้ มีข้อสอบทั้งหมด 20 ข้อ เต็ม 100 คะแนน และ ให้เวลาในการทำ 75 นาที เป็นข้อสอบในส่วนที่ง่ายที่สุด แต่น้อง ๆ ก็ไม่ควรประมาทเหมือนกัน ดังนั้น น้อง ๆ ควรอ่านให้ละเอียดทุกข้อก่อนที่จะตัดสินใจตอบด้วยนะ

2. ด้านเชาว์ปัญญา

วิชาความถนัดแพทย์ เชาวน์ ติวเตอร์

สำหรับข้อสอบในด้านเชาว์ปัญญาจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ด้านการคำนวณ+IQ และ ด้านภาษา โดยที่จะมีโจทย์คณิตศาสตร์ เน้นในเรื่องอนุกรมเลข ตรรกศาสตร์ การวิเคราะห์อนุกรมภาพ การจับคู่ความสัมพันธ์ และ การอ่านจับใจความในวิชาภาษาไทยมาให้เราได้ทำกัน มีข้อสอบทั้งหมด 45 ข้อ เต็ม 100 คะแนน และ ให้เวลาในการทำทั้งหมด 75 นาที ซึ่งข้อสอบในส่วนนี้จะทำให้น้อง ๆ เสียเวลาเป็นอย่างมาก พยายามดูเวลาด้วยนะ จะได้ไม่เสียคะแนนฟรี ๆ

3. ด้านจริยธรรมทางการแพทย์

ความถนัดแพทย์ จริยธรรม ติวเตอร์

สำหรับข้อสอบด้านจริยธรรมทางการแพทย์ ไม่มีการคำนวณเหมือนข้อสอบด้านเชาว์ปัญญา แต่ก็ประมาทไม่ได้เหมือนกัน เพราะเป็นวิชาที่ไม่มีสอนในห้องเรียน จึงทำให้เราเก็งข้อสอบได้ยาก และ หนังสือหลาย ๆ เล่มก็เฉลยต่างกันในบางข้อ โดยที่แนวโน้มของข้อสอบมักจะออกเป็นมาเป็นกรณี และ สถานการณ์ต่าง ๆ ทั่วในสังคม เนื้อหาของข้อสอบส่วนใหญ่จะอิงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ดังนั้นน้อง ๆ ควรที่จะต้องติดตามข่าวสารบ้านเมือง เหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ เอาไว้ด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนของโจทย์ เพื่อวัดความเข้าใจจริยธรรมของแพทย์ทั่วไปอีกด้วย
โดยในด้านจริยธรรมจะมีข้อสอบทั้งหมด 80 ข้อ เต็ม 100 คะแนน และให้เวลาในการทำ 75 นาที ข้อสอบที่ออกส่วนใหญ่จะเป็นโจทย์ที่มีความยาวตั้งแต่ 2 บรรทัดขึ้นไป และ ให้เราทำการวิเคราะห์สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นในการเลือกคำตอบเราไม่ควรเลือกคำตอบที่หลุดจากกรอบจริยธรรม หรือ กฏหมายของแพทย์เป็นหลัก

ทั้ง 3 ส่วนนี้ที่ทาง Chula Gradeup Tutor ได้สรุปรายละเอียดมาให้กับน้อง ๆ คงได้เห็นความยากง่ายของแต่ละหัวข้อกันแล้วนะ ดังนั้น การเตรียมตัวที่ดีที่น้องควรทำก็คือ หาโจทย์หรือแบบฝึกหัดในปีเก่า ๆ มาลองทำ เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยกับรูปแบบโจทย์ที่เราจะต้องเจอในข้อสอบจริง และ ที่สำคัญอย่าลืมจับเวลาในการทำด้วยนะ เพื่อที่จะทำให้ได้รู้ว่าเราจะทำทันหรือไม่ ถ้าทำไม่ทันในครั้งแรก ครั้งต่อไปเราจะได้ทำการปรับวิธีการทำข้อสอบใหม่ หากน้อง ๆ ต้องการอ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติมสามารถ คลิกที่นี่

FB Fanpage : @Chula Gradeup Tutor

Line ID : https://line.me/R/ti/p/%40wud8208i

Scroll to top