ติวเตอร์จุฬา

4 เทคนิค ทำคะแนน 9 วิชาสามัญ ให้ได้ดี

ในการสอบ “9 วิชาสามัญ” เป็นหนึ่งในการสอบสำคัญ หลังจากน้อง ๆ สมัครสอบกันไปสักพัก และน้อง ๆ ก็คงมีการเตรียมตัวสอบกันไปบ้างแล้ว แต่หลายคนก็คงยังมีรู้สึกว่า เตรียมตัวไปเท่าไรก็ยังไม่พอสักที น้อง ๆ ที่มุ่งหวังอยากจะผ่านเข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัย ดังนั้น วันนี้ จึงมีแนวเทคนิคดี ๆ เพื่อจะทำคะแนนของ 9 วิชาสามัญ ที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่กลับสำคัญไม่น้อยกับการสอบเข้ามหาลัยของน้อง ๆ จนมองข้ามไปไม่ได้ ให้ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองกันดู มีวิธีไหนบ้าง ตามมาดุกันได้เลย…

เทคนิคดี ๆ เพื่อทำคะแนน 9 วิชาสามัญ มีดังนี้

1. ฝึกทำโจทย์ด้วยการจับเวลา

9 วิชาสามัญ ติวเตอร์จุฬา

การฝึกทำโจทย์ที่ยาก ๆ หรือข้อสอบย้อนหลังโดยการจับเวลา เพื่อให้เราเคยชินกับวิธีการสอบ เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เวลาเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการสอบในแต่ละวิชา ที่มีให้ 1 ชั่วโมง 30 นาทีเท่าๆ กัน ถ้าเราหยิบข้อสอบเก่าๆ มาหัดทำโดยจับเวลาไปด้วยว่าเราจะสามารถทำไปได้กี่ข้อ และค่อยๆ พัฒนาในทำได้เร็วขึ้น ก็จะมีผลต่อคะแนนและจำนวนที่ทำได้ในการสอบจริงๆ ด้วย

2. ควรพักผ่อนก่อนสอบให้เพียงพอ

9 วิชาสามัญ ติวเตอร์จุฬา

การพักผ่อนให้เพียงพอถือว่าสำคัญมากพอ ๆ กับการเตรียมสอบ ถ้าเราพักผ่อนมาเพียงพอ สมองเราก็จะพร้อมเต็มที่สำหรับการทำข้อสอบ ก่อนวันสอบ น้อง ๆ อย่าลืมเผื่อเวลาพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะ

3. ควรไปถึงสนามสอบก่อนเวลา 1 – 2 ชั่วโมง

9 วิชาสามัญ ติวเตอร์จุฬา

อย่าเพิ่งมองว่ามันไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะการเผื่อเวลาเป็นเรื่องที่ดี จะได้ไม่รู้สึกตื่นเต้น เผื่อให้หมดทั้งรถติด หลงทาง ไปผิดสนามสอบ มีเวลาทานข้าวเช้าซึ่งก็สำคัญมาก มีเวลาเช็กอุปกรณ์ที่จะนำเข้าห้องสอบ จำไว้ว่า เราจะเข้าห้องสอบช้าเกิน 30 นาทีไม่ได้ อีกอย่างคือ เผื่อเวลาท้องเสีย หรือเหตุไม่คาดฝันก่อนเข้าห้องสอบไปด้วยก็น่าจะดีนะ

4. ข้อสอบยากข้ามไปก่อน

9 วิชาสามัญ ติวเตอร์จุฬา

น้องๆ รู้มั้ยว่า แต่ละวิชานั้นใช้เวลาในการทำข้อสอบเท่ากัน คือ 1 ชั่วโมงกับอีก 30 นาทีนั่นเอง แต่ที่ต้องรู้ต่อไปก็คือ แต่ละวิชานั้นมีจำนวนข้อไม่เท่ากัน โดยวิชาที่ใช้เวลาทำแต่ละข้อนานที่สุด คือ ฟิสิกส์ มีจำนวน 25 ข้อด้วยกัน เฉลี่ยมีเวลาทำข้อละ 3 นาที 36 วินาที แถมยังข้อละ 4 คะแนนอีกต่างหาก ขณะที่วิชาที่ใช้เวลาทำแต่ละข้อสั้นที่สุด ตกเป็นของวิชาภาษาอังกฤษ และชีววิทยา ด้วยจำนวน 80 ข้อเท่ากัน เฉลี่ยแล้วใช้เวลาข้อละ 1 นาที 7 วินาที ข้อละ 1.25 คะแนน การเน้นวิชาที่ใช้เวลามากกว่าก็อาจเป็นหนึ่งในเทคนิคได้เหมือนกันนะ

หวังว่าเทคนิคที่ทาง Chula Gradeup Tutor นำมาแนะนำสำหรับน้องๆ ที่เตรียมตัวสอบ 9 วิชาสามัญอยู่ จะช่วยให้น้อง ๆ ทำคะแนนได้ดี และได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ อยากเรียนกันทุกคน และถ้าต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Scroll to top